Thế mạnh giúp Arbitrum ‘bành trướng’ trên đường đua Layer 2 Ethereum

Arbitrum đang là một trong những giao thức Layer 2 có tầm ảnh hưởng đến việc phát triển tương lai của Ethereum.
Thế mạnh giúp Arbitrum ‘bành trướng’ trên đường đua Layer 2 Ethereum
avata
Cryptoday
04/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Arbitrum là một chuỗi khối Layer 2 dựa trên Optimistic Rollups, được phát triển bởi Offchain Labs vào năm 2021. Offchain Labs được thành lập bởi một nhóm các nhà nghiên cứu chuỗi khối và kỹ sư phần mềm đẳng cấp thế giới, bao gồm Steven Goldfeder (CEO), Harry Kalodne (CTO) và Ed Felten (Nhà khoa học trưởng).

Chuỗi Arbitrum

Arbitrum chạy hai chuỗi song song: Chuỗi Rollups có tên "Arbitrum Nitro" và chuỗi AnyTrust có tên "Nova". Arbitrum Nitro tuân theo hoạt động đặc trưng của Optimistic Rollups thông qua việc gộp dữ liệu lưu trữ giao dịch vào chuỗi Ethereum.

Mặt khác, Nova dựa vào bên thứ ba được gọi là Ủy ban dữ liệu để lưu trữ dữ liệu giao dịch và tạo dữ liệu giao dịch theo yêu cầu. Với việc gộp dữ liệu vào chuỗi Ethereum, phí giao dịch sẽ giảm thiểu đáng kể. Nova là chuỗi tốt nhất cho các dự án trò chơi, dApps và dự án xã hội.

Ngoài ra, một tính năng đặc biệt khác của chuỗi Arbitrum là tốc độ xử lý giao dịch đáng kinh ngạc, có thể đạt 40.000 giao dịch mỗi giây.

Máy ảo Arbitrum (AVM)

Arbitrum chạy một máy ảo (Arbitrum Virtual Machine), tương thích với các ngôn ngữ lập trình như Solidity và Vyper trên EVM (máy ảo Ethereum). Điều này tạo thuận tiện các nhà phát triển Ethereum vì họ có thể triển khai các ứng dụng trên chuỗi Arbitrum mà không cần phải viết lại mã, mang lại nhiều lợi thế cho người dùng so với các giải pháp Optimistic Rollups khác.

Ngược lại, máy ảo Optimism (OVM) chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Solidity, làm hạn chế khả năng tương thích với máy ảo Ethereum. Do đó, một số giao dịch tương thích với EVM có thể không được biên dịch chính xác trên OVM, khiến Arbitrum phải tìm kiếm cách triển khai Ethereum dApps trên một nền tảng có khả năng mở rộng hơn.

Vòng bằng chứng gian lận

Trên mạng Ethereum, các giao thức mở rộng Layer 2 đang trở thành một chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Arbitrum - một trong những công nghệ nhận được nhiều sự chú ý đã sử dụng nhiều vòng bằng chứng gian lận (hoặc bằng chứng tương tác) để giải quyết các thách thức do người xác thực đặt ra. So với các giao thức Optimistic Rollups như Optimism, Arbitrum sử dụng bằng chứng nhiều vòng thay vì bằng chứng một vòng.

Trong bằng chứng một vòng, toàn bộ xác nhận hoặc khối giao dịch đều phải tính toán lại để xác minh tính hợp lệ của nội dung. Trong bằng chứng gian lận nhiều vòng, chỉ các giao dịch có tranh chấp mới phải tính toán lại, giúp giảm thiểu thao tác và phí gas giao dịch.

Quản trị phi tập trung

Arbitrum sở hữu tính năng quản trị phi tập trung. Vào ngày 23/3, Arbitrum đã trải qua đợt airdrop và thành lập Arbitrum DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung). Các thành viên DAO nắm giữ mã thông báo ARB sẽ có thể tham gia quản trị chuỗi Arbitrum. Họ có quyền sử dụng ARB token để bỏ phiếu cho các chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi Arbitrum. 

Arbitrum đã đưa ra đề xuất Arbitrum (AIP-1) với mục tiêu tạo ra một hệ thống quản trị phi tập trung khuyến khích các thành viên cộng đồng tham gia vào việc hoạch định chính sách. Với việc cung cấp token cho các chủ sở hữu, AIP-1 tập trung tăng cường sự tham gia và tương tác của cộng đồng trên hệ sinh thái Arbitrum.

Tuy nhiên, cũng như các sáng kiến ​​mới khác, Arbitrum gặp phải một số vấn đề trong việc thúc đẩy phê chuẩn đề xuất AIP-1, tạo nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Do đó, Arbitrum Foundation phải công bố một lời giải thích chi tiết và nhanh chóng giải quyết hai vấn đề quan trọng do cộng đồng đưa ra: Việc 50 triệu mã thông báo ARB không được bán, lý do chi tiết cho việc phân bổ 7,5 triệu ARB token.

Việc thành lập DAO vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Để giải quyết vấn đề này, đề xuất AIP-1 hy vọng sẽ thể hiện sự hỗ trợ thông qua việc lôi kéo cộng đồng tham gia vào quá trình cấu trúc, hướng dẫn hướng phát triển của nền tảng.

Mã thông báo ARB

ARB token - mã thông báo gốc của Arbitrum được sử dụng để quản trị. Offchain Labs, nhà phát triển của Arbitrum đã công bố chuyển đổi sang cấu trúc tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) - Arbitrum DAO. Chủ sở hữu ARB token có quyền đưa ra các ý tưởng ảnh hưởng đến các tính năng, việc nâng cấp, phân bổ quỹ và bầu cử ủy ban bảo mật của giao thức.

Arbitrum có nhiều kế hoạch tham vọng cho năm 2023, bao gồm việc tung ra Orbit - giải pháp Layer 3 của riêng giao thức; cho phép các nhà phát triển sử dụng Stylus để triển khai các chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình phổ biến (Rust, C++,...); giới thiệu ngôn ngữ thứ tư mới lớp giải pháp Orbit. Arbitrum One đang chuyển đổi giao thức sang Layer 2 thông qua việc tăng số lượng trình xác thực có thẩm quyền độc lập trong bộ trình xác thực. 

ARB đang giao dịch ở mức 1,3 đô la, với vốn hóa thị trường toàn cầu là 1,57 tỷ đô la, khối lượng giao dịch toàn cầu là 2,78 tỷ đô la, nguồn cung lưu hành là 1,275 tỷ ARB và tổng nguồn cung là 10 tỷ mã thông báo ARB.

Hiện tại, Arbitrum là giao thức Layer 2 lớn nhất trong mạng Ethereum với tổng giá trị bị khóa (TVL) vượt quá giá trị của Optimism và Polygon, Avalanche và Solana cộng lại. Nhiều dự án Ethereum nổi tiếng đã được triển khai trên Arbitrum, bao gồm Uniswap, SushiSwap và Aave.

Gã khổng lồ mạng xã hội Reddit đã thông báo vào tháng 7/2021 rằng họ sẽ tận dụng công nghệ của Arbitrum để mở rộng chương trình phần thưởng cộng đồng. Trong tương lai, người dùng có thể sẽ thấy nhiều tổ chức chính thống áp dụng công nghệ Arbitrum.

Cryptoday - the-manh-giup-arbitrum-banh-truong-tren-duong-dua-layer-2-ethereum2_XpLQpqnFUQ_2023040407.jpgDự án trong hệ sinh thái Arbitrum 

Có rất nhiều dự án thú vị trong hệ sinh thái Arbitrum, ngoài Uniswap và Aave được chuyển từ Ethereum thì còn có GMX, Treasure DAO, Radiant và Camelot. 

GMX là một giao thức phi tập trung cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy gấp 30 lần, trở thành một nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung. Giao thức dựa vào GLP với tư cách nhóm quỹ, giúp giảm thiểu độ trượt giao dịch và trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Arbitrum DeFi.

Treasure DAO là một nền tảng trò chơi phi tập trung cho phép các nhà phát triển khởi chạy trò chơi trên nền tảng bằng cách sử dụng mã thông báo MAGIC làm tiền tệ dự trữ. Mục đích của Treasure DAO là giải quyết vấn đề kinh tế token của các trò chơi GameFi và cung cấp nhiều tiện ích hơn thông qua việc cho phép người dùng sử dụng MAGIC làm tiền tệ cơ sở.

Radiant và Camelot là các mô-đun lending và DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được triển khai trên Arbitrum, tương ứng từ điểm chuẩn so của AAVE và Uniswap. Mục tiêu của Radiant là hỗ trợ người dùng cho vay thuận tiện hơn thông qua khả năng tương thích giữa các chuỗi.

Arbitrum tận dụng tính bảo mật và khả năng tương thích của Ethereum cũng như ưu điểm thông lượng giao dịch cao và chi phí thấp của giao thức để giảm tải việc tính toán và lưu trữ. 

Điều đáng nói là TVL của Arbitrum vẫn đang ngày càng cải thiện. Các dự án DeFi trên Arbitrum cũng có thể trở thành tiêu chuẩn vàng mới của DeFi trong tương lai.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload