Thêm 1 quốc gia châu Phi hoàn thành thử nghiệm quy định tiền số

Chỉ còn 2 tháng nữa, quốc gia châu Phi Zambia sẽ hoàn thành thử nghiệm quy định tiền điện tử mặc dù để tìm cách xừ lý khoản nợ 18,6 tỷ USD.
Thêm 1 quốc gia châu Phi hoàn thành thử nghiệm quy định tiền số
avata
Cryptoday
13/04/2023
13:03
Cryptoday trênGoogle News

Các thử nghiệm quy định về tiền điện tử của Zambia dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6. Ông Felix Mutati là Bộ trưởng Công nghệ, Đổi mới và Khoa học của Zambia. Vào ngày 12/4, trong cuộc phỏng vấn với trang tin Reuters, ông Felix giải thích mục đích của thử nghiệm nhằm mô phỏng việc sử dụng tiền điện tử ở quốc gia châu Phi, để xem chuyện gì sẽ xảy ra trong thế giới thực.

Trước đó, vào ngày 19/2, cơ quan quản lý chứng khoán và ngân hàng trung ương Zambia bắt đầu hoàn thiện quy định tiền số. Ông Felix phát biểu: "Mục tiêu của chính phủ Zambia là đạt được sự cân bằng giữa bảo đảm an toàn tài sản của người dân và đổi mới thanh toán tiền điện tử. Lý do là thị trường tiền điện tử có sự biến động rất dữ dội".

Phát biểu tại thủ đô Lusaka, ông Felix Mutati tuyên bố "tiền điện tử là tương lai mà Zambia mong muốn đạt được". Tuy nhiên, cần phải có một khung chính sách rõ ràng để hỗ trợ việc triển khai lĩnh vực này. Ông Felix giải thích: "Việc thử nghiệm tiền điện tử trong thời gian tới là một phần của các biện pháp có chủ đích nhằm đạt được một nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện cho Zambia".

Cryptoday - Felix_Mutati_kKQ5vjQ5yA_2023041309.jpg
Ông Felix Mutati, Bộ trưởng Công nghệ, Đổi mới và Khoa học của Zambia.

"Thông qua các nền tảng giao dịch tiền điện tử, người dân sẽ tham gia vào nhiều dịch vụ tài chính kỹ thuật số hơn. Tiền điện tử sẽ là tác nhân thúc đẩy sự hòa nhập tài chính cũng như biến đổi nền kinh tế của Zambia", ông Felix Mutati tiếp tục chia sẻ. Ông Felix cũng chỉ ra điều kiện tiên quyết trước khi tiền điện tử có thể được áp dụng rộng rãi: triển khai cơ sở hạ tầng và danh tính kỹ thuật số. Mặc dù quá trình tái cơ cấu nợ của Zambia từ lâu đã bị trì hoãn và phần lớn các chủ nợ đến tử Trung Quốc, Bộ trưởng Công nghệ Felix Mutati cho biết nhu cầu đầu tư vào quốc gia ngày càng tăng.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, Zambia trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ. Các chủ nợ Trung Quốc nắm giữ phần lớn nợ nước ngoài của Zambia: khoảng 5,7 tỷ USD, theo dữ liệu của chính phủ nước này. Ngoài ra, nếu việc cơ cấu khoản nợ 18,6 tỷ USD tiếp tục bị đình trệ, Bộ trưởng Tài chính Felix Nkulukusa nhận xét Zambia có thể mất đi những thành quả đạt được từ những cải cách kinh tế vĩ mô. 

Cryptoday - Zambia_MYVitFTILW_2023041309.jpg
Zambia hiện vẫn đang phải đối mặt phải khoản nợ 18,6 tỷ USD.

Vào năm 2018, chính phủ Zambia đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với tập đoàn Internet Overstock. Theo thỏa thuận, Cơ quan quản lý đất đai Medici (MLG) của Overstock sẽ làm việc với chính quyền Zambia để cải cách quyền sở hữu đất đai, cung cấp quyền truy cập vào thị trường tài chính và giấy chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số cho nông thôn địa phương.

Trong thời gian gần đây, nhiều quốc gia châu Phi đã có những động thái để áp dụng rộng rãi tiền điện tử. Vào tháng 4/2022, Cộng hòa Trung Phi đã hợp pháp hóa Bitcoin cũng như ra mắt khung pháp lý cho việc sử dụng tiền số. Vào ngày 18/12/2022, chính phủ Nigeria có kế hoạch thông qua luật mới công nhận tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác. Trước đó vào năm 2021, Nigeria cấm các hoạt động có liên quan đến tiền điện tử. Vào tháng 11/2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tăng cường các quy định đối với thị trường tiền điện tử của châu Phi. Trong số các lý do để chấp nhận quy định, IMF đã trích dẫn vụ sập sàn tiền số FTX và những hệ quả của sự việc này đối với giá tiền điện tử. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload