Thị trường DeFi dậy sóng với CLMM sau thành công của sự kiện airdrop Arbitrum

Vai trò của CLMM trong hệ sinh thái DeFi đang thu hút được sự quan tâm của cộng đồng và các dự án bởi tính năng mới của nó được thể hiện trong đợt airdrop thành công của Arbitrum thời gian qua.
Thị trường DeFi dậy sóng với CLMM sau thành công của sự kiện airdrop Arbitrum
avata
Cryptoday
06/04/2023
07:02
Cryptoday trênGoogle News

Trong đợt airdrop Arbitrum, nhiều người dùng đã được nhận phần thưởng là 625 ARB tới 10.250 ARB, trị giá từ khoảng 800 USD tới 13.300 USD (giá ARB vào khoảng 1,3 USD sau khi phân phối), khiến thị trường tiền điện tử như đón nhận luồng gió mới và chờ đợi những đợt airdrop đầy tiềm năng tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Người dùng bất ngờ với Airdrop từ mạng Layer-2 Arbitrum sau bao ngày chờ đợi

Ngoài những cá nhân được nhận phần thưởng trên, các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider hay LP) cũng đã tranh thủ kiếm được lợi nhuận khủng trị giá khoảng 542.980 USD chỉ trong vài giờ đầu tiên. Lợi nhuận này được tạo ra từ nhóm thanh khoản ARB/ETH trên Uniswap và được trả cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Cryptoday - thi-truong-defi-day-song-voi-clmm-sau-thanh-cong-cua-su-kien-airdrop-arbitrum_DRBOdQz1RW_2023040606.png
Pool thanh khoản được tạo từ cặp ETH/ARB thu về 542.980 USD chỉ trong vài giờ. Ảnh:CoinDesk

Có 9,34 triệu token ARB cùng 9.900 ETH tổng giá trị hơn 180 triệu USD được khoá trong nhóm thanh khoản trên Uniswap, ngoài ra có 1 nhóm thanh khoản khác được khoá trên Trader Joe là 3 triệu token ARB. Hiện nay, TVL của Trader Joe v2 theo DefiLlama cũng đã tăng liên tục trong các tháng qua, hiện đạt hơn 61 triệu USD, chứng tỏ sự quan tâm đang tăng lên với nền tảng này.

CLMM
TVL của Joe V2 tăng trưởng liên tục trong những tháng qua. Nguồn: DefiLlama.

CLMM tạo nên khác biệt

Từ sau đợt Airdrop này, vai trò của thanh khoản tập trung (CLMM - Concentrate Liquidity Market Marker) nổi lên trong thị trường DeFi như một xu hướng tiềm năng được các nhà tạo lập thị trường (Market Marker) hướng tới. Thị trường tạo lập thanh khoản tập trung là một khái niệm mới nổi, được giới thiệu bởi Uniswap V3. CLMM tập trung lượng thanh khoản vào 1 khoảng giá cố định thay vì dưới dạng thanh khoản Pool2 (50-50 LP) như thông thường, trải dài từ 0 tới dương vô cực.

Mặc dù xuất hiện từ khi xuất hiện bản cập nhật Uniswap V3 vào năm 2021 nhưng tới nay, CLMM mới đón nhận được sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử.

Lợi ích mà CLMM đem lại

 1. Nhà cung cấp thanh khoản nhận được fee nhiều hơn: CLMM tập trung tại 1 vùng giá nhất định vì vậy LP sẽ nhận được nhiều fee hơn nếu có giao dịch swap diễn ra trong vùng giá đó.
 2. CLMM giúp tối ưu sử dụng vốn.
 3. Không có token lạm phát, phần thưởng được trả theo token x-y LP (Realyield).
 4. Người giao dịch ít bị ảnh hưởng từ trượt giá khi swap hơn.
 5. Hạn chế tổn thất tạm thời phụ thuộc vào tỉ lệ cặp thanh khoản của người dùng cung cấp.
 6. Thanh khoản sâu giúp triển khai nhiều sản phẩm đa dạng như Option Trading (Giao dịch quyền chọn), Perpertual (giao dịch tương lai).

Một số vấn đề hạn chế của CLMM

 1. Cần tính toán phức tạp
 2. Cần theo dõi và quản lý thanh khoản 
 3. Không giảm tối đa được tổn thất tạm thời

Vì sao CLMM nổi lên như một xu hướng mới?

 1. Nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm được lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản nhờ việc ghép ARB vào Pool thanh khoản trên Uniswap V3 và Trader Joe thời điểm nhận airdrop ARB của Arbitrum vừa qua, thu hút sự quan tâm của các nhà cung cấp thanh khoản khác chú ý
 2. TVL của Trader Joe trên Arbitrum tăng vọt sau ngày ARB được phân phối trong chương trình Airdrop và niêm yết trên các sàn giao dịch. 
 3. Nhờ sự hiểu quả của giải pháp trên, Joe cũng đã chứng kiến sự tăng giá chóng mặt với lợi nhuận hơn 260% trong 3 tháng qua.
 4. Uniswap đã hết hạn giấy phép vào 1/4, dự kiến sẽ có nhiều dự án DeFi Fork ra từ đây tạo nên làn sóng cho thị trường DeFi. Pancakeswap cũng đã công bố kế hoạch ra mắt V3 vào 8/4 tới đây với nhiều cải tiến liên quan tới LP và hạn chế hiện tượng Impermanent Loss.
 5. Làn sóng dịch chuyển sang cơ chế thanh khoản tập trung (CLMM) thay cho dạng Pool2 truyền thống hiện nay nhằm tối ưu thanh khoản 

Một số dự án đang được quan tâm hiện nay

Dưới đây là 1 số dự án nổi bật áp dụng CLMM đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong 3 tháng qua, điển hình như Joe và Gamma có TVL tăng trưởng tốt. Giá các token của các dự án liên quan cũng tăng mạnh sau sự kiện airdrop Arbitrum.

Trader Joe

Mô hình Liquidity Book (LB) đã chứng minh được hiệu quả sử dụng vốn trong đợt airdrop của Arbitrum, được các chuyên gia đánh giá là linh hoạt hơn so với cách tạo thanh khoản của Uniswap nhưng khá phức tạp cho người mới. 

Sắp tới Trader Joe sẽ ra mắt mô hình Auto-Pool (tự động hoá thanh khoản), đây là mô hình thanh khoản tập trung kết hợp giữa Order Book với Fee Share về cho người giữ Joe

Giá của Joe, đồng tiền của dự án cũng đã tăng trưởng đáng kể trong 3 tháng qua. 

CLMM
Hiện Joe đang giao dịch ở mức khoảng 0,584 USD trên sàn Binance. Nguồn: Coinmarketcap.

Steakhut Finance

Đây là nền tảng quản trị thanh khoản cho LB của Trader Joe. Dự án sẽ tự quản lý, điều khiển khoảng giá, cộng dồn lãi vào vốn ban đầu của nhà cung cấp thanh khoản (LP).

CLMM
Steak đang được giao dịch ở khoảng 0,96 USD. Nguồn: Coinmarketcap.

Gamma Strategies

Là nền tảng được xây dựng cho người dùng Uniswap V3 giúp quản lý thanh khoản như tính toán khoảng giá, fee sẽ nhận, tổn thất tạm thời… Dự án giúp người dùng quản lý, điều chỉnh và tái đầu tư vào vốn ban đầu.

Gamma phát triển hơn với sự hỗ trợ quản lý thanh khoản cho các sàn DEX dịch chuyển từ Pool2 truyền thống dang thanh khoản tập trung (CLMM) như Quickswap, Thena Finance, Zyberswap.

CLMM
Gama đang được giao dịch ở khoảng 0,37 USD. Nguồn: Coinmarketcap.

Unipilot

Dự án tương tự Gamma Stragtegies, là nền tảng tự động quản lý thanh khoản xây dựng trên Uniswap V3.

CLMM
Unipilot tăng đột biến trong hôm nay, hiện đang giao dịch ở 3,8 USD. Nguồn: Coinmarketcap.

Arrakis Finance

Là nền tảng tương tự Unipilot và Gamma Strategies, tuy nhiên nó đã huy động được 4 triệu USD từ OxPolygon, UniswapLabsVC, Alphaonce, robotventures và Accel. Dự án hiện chưa có token và người dùng vẫn chờ đợi cơ hội được nhận Airdrop

Gamma Swap

Là dự án xây dựng trên chiến lược Stradder nhằm chống lại rủi ro về tổn thất tạm thời cho các nhà cung cấp thanh khoản, mở ra 1 tương lai “No Impermanent Loss Liquidity Wars"

Bunni Protocol

Đây là giao thức xây dựng mô hình Curve Wars trên thanh khoản của Uniswap. Bunni là một Yeild Boosting, ngoài ra tự động hoá quản lý thanh khoản và cộng dồn phần thưởng cho người cung cấp thanh khoản (LP)

MaiaDAO

Là dự án xây dựng trên Layer2 Metis, dự kiến nhiều cải tiến trong hoạt động mới:

MaiaDAO: Giao thức mẹ của cả hệ sinh thái, ngoài ra trở thành Covex-type cho Hermes Protocol

Hermes V2: Là mô hình ve(3,3) được xây dựng trên Uniswap V3

Talos: Nền tảng hỗ trợ tự động thanh khoản cho Uniswap V3

Ulysses: Giao thức tạo lập thanh khoản đa chuỗi sử dụng công nghệ Omnichain

Cryptoday sẽ tiếp tục cập nhật các dự án tiềm năng tiếp trong trong nhóm sản phẩm này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload