Bản tin ngày 5/5: 'Thợ đào' thu 50 tỷ USD từ phần thưởng khối Bitcoin

Theo nhà phân tích trên chuỗi Glassnode, kể từ năm 2010 đến nay, phí và trợ cấp phần thưởng khối Bitcoin đã thu về cho các công ty khai thác hơn 50 tỷ USD.
Bản tin ngày 5/5: 'Thợ đào' thu 50 tỷ USD từ phần thưởng khối Bitcoin
avata
Cryptoday
05/05/2023
00:59
Cryptoday trênGoogle News

'Thợ đào' thu 50 tỷ USD từ phần thưởng khối Bitcoin

Phần thưởng khối Bitcoin được trao tặng bởi mạng Blockchain cho các thợ đào khai thác tiền điện tử đủ điều kiện đối với mỗi chuỗi mà họ khai thác thành công. Cụ thể, theo công ty phân tích tài chính Glassnode, kể từ năm 2010, các công ty khai thác đã thu về hơn 50 tỷ USD từ phí và phụ phí thêm của phần thưởng khối BTC. 

Biểu đồ bình giữ nhiệt của công cụ khai thác bitcoin so với chi phí sản xuất tích lũy được chú thích.
Biểu đồ bình giữ nhiệt của công cụ khai thác Bitcoin so với chi phí sản xuất tích lũy được chú thích. Nguồn: Glassnode.

Tổng thu nhập ròng của các thợ đào cao hơn gần 40% (50,2 tỷ USD) so với dự tính của họ (36,6 tỷ USD). Các cuộc tranh luận về chi phí khai thác và lợi nhuận nổ ra, việc giảm giá Bitcoin tác động không nhỏ tới hoạt động khai thác nó, các số liệu mới cũng chứng minh rằng, trong trường hợp BTC không thể vượt mốc 29.000 USD thì các thợ đào sẽ phải đối mặt với sự thua lỗ kéo dài. 

Vào tháng 3, phía Glassnode đã giải thích về tỷ suất lợi nhuận 37% của việc khai thác Bitcoin. Điều này đi ngược với lo ngại khi BTC/USD giao dịch ở phạm vi quá thấp có thể gây ra hiện tượng bán xả hàng loạt để đền bù lại các chi phí khai thác vốn đang triển vọng. 

Microsoft cho phép truy cập miễn phí vào GPT-4

Tập đoàn đa quốc gia Microsoft vừa cấp cho người dùng Bing quyền truy cập vào mô hình GPT-4 cùng một công cụ hỗ trợ dịch vụ đăng ký “Plus” của ChatGPT, hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, ông lớn công nghệ này cũng đã công bố hỗ trợ sắp tới cho các đầu ra đa phương thức, lịch sử trò chuyện và phần bổ trợ.

Microsoft đang tung ra một loạt cập nhật mới cho chatbot Bing
Microsoft đang tung ra một loạt cập nhật mới cho chatbot Bing. Nguồn: Twitter.

Hỗ trợ đa phương thức sẽ cho phép chatbot Bing tạo phản hồi, bao gồm sự kết hợp của văn bản, hình ảnh và video. Nó cũng sẽ có khả năng tạo biểu đồ và đồ thị, vượt qua cả ChatGPT. Người dùng cũng sẽ có quyền truy cập vào lịch sử trò chuyện đầy đủ của họ và đối với những người sử dụng trình duyệt Edge, khả năng di chuyển các cuộc trò chuyện sang thanh bên để tiếp tục lướt trong cùng một tab. 

Xem thêm: Microsoft đang phát triển chip AI riêng cho ChatGPT?

Các tính năng mới sẽ không yêu cầu bất kỳ giao dịch mua hoặc đăng ký nào, mặc dù người dùng sẽ cần có tài khoản Microsoft miễn phí để tận dụng bộ chức năng đầy đủ của chatbot Bing. Ngược lại, dịch vụ ChatGPT Plus của OpenAI có giá 20 USD/tháng để truy cập vào cùng một mô hình GPT-4. Ngoài ra, ChatGPT Plus hiện không cung cấp khả năng tạo hình ảnh, tìm kiếm trên web hoặc hỗ trợ trình cắm của bên thứ ba.

Montana thông qua dự luật khai thác tiền điện tử

Greg Gianforte, thống đốc bang Montana đã ký thông qua dự luật ngăn cản cấm khai thác tiền điện tử sau khi nhận được sự đồng ý của cả Hạ viện và Thượng viện bang. Luật mới chú trọng bảo vệ quyền lợi của thợ đào tiền số trong tiểu bang. Đồng thời, cấm nâng giá điện đối với các công ty khai thác và và không cho phép đánh thuế đối với tiền điện tử được sử dụng làm phương thức thanh toán.

Khối lượng giao dịch sàn CEX giảm mạnh trong tháng 4

Sau 3 tháng tăng trưởng liên tục, khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo nhà cung cấp dữ liệu blockchain Kaiko, khối lượng trên sàn CEX của tháng 4 gần bằng một nửa so với tháng 3 với khoảng 500 tỷ USD.

Kaiko tweet: “Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường tiền điện tử vẫn lớn hơn đáng kể so với trước đợt tăng giá năm 2020”. Theo dữ liệu từ nhà phân tích Blockchain Lars0x, khối lượng giao dịch spot tập trung hợp pháp đã giảm 43,8% xuống còn 400,5 tỷ USD trong tháng 4.

Khối lượng giao dịch sàn CEX giảm mạnh trong tháng 4
Khối lượng giao dịch sàn CEX giảm mạnh trong tháng 4. Nguồn: Twitter.

Lars0x lưu ý : “Phần lớn mức giảm là do Binance cộng lại phí cho các cặp BTC. Binance vẫn dẫn đầu thị trường, với tỷ lệ thống trị là 71,6%, theo dữ liệu của họ”. Vào cuối tháng 4, Cointelegraph đã báo cáo rằng số dư Bitcoin của Binance đã tăng hơn 50.000 BTC, tương đương 1,5 tỷ USD trong một tháng. Động thái này diễn ra trước đợt bán tháo khi BTC chạm ngưỡng kháng cự mạnh chỉ hơn mức 30.000 USD.

Xem thêm: Ví Trust Wallet hỗ trợ chuyển tiền số sang tiền pháp định không cần sàn CEX

Bitget đầu tư 10 triệu USD cho dự án Blockchain4Youth

Ngày 4/5, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Bitget tuyên bố sẽ phân bổ 10 triệu USD trong vòng 5 năm cho dự án trách nhiệm xã hội mới của công ty, được đặt tên là "Blockchain4Youth". Dự án sẽ cung cấp các khóa học và chứng chỉ blockchain thông qua Học viện Bitget và tổ chức các bài giảng trong khuôn viên trường với sự hợp tác của các trường đại học trên toàn thế giới.

Bitget đầu tư 10 triệu USD cho dự án Blockchain4Youth
Bitget đầu tư 10 triệu USD cho dự án Blockchain4Youth.

Blockchain4Youth sẽ bắt đầu trong tháng này với một loạt các bài giảng trên Web3 được tổ chức tại các trường đại học trên khắp Đài Loan, Việt Nam và Thái Lan. Hiện tại, Bitget có khoảng 8 triệu người dùng trên hơn 100 quốc gia.

Xem thêm: Gã khổng lồ Bitget tung quỹ 100 triệu USD hỗ trợ các dự án tiền số châu Á

Coinbase Borrow ngừng hoạt động

Ngày 10/5 là thời hạn cuối cùng khách hàng sẽ được phép thực hiện các khoản vay mới thông qua dịch vụ Coinbase Borrow của sàn giao dịch Coinbase. Được biết, Coinbase Borrow cho phép người dùng vay tới 1 triệu USD mà không cần kiểm tra tín dụng, miễn là họ gửi Bitcoin làm tài sản thế chấp.

Thông báo Coinbase Borrow ngừng hoạt động được gửi tới khách hàng qua email.
Thông báo Coinbase Borrow ngừng hoạt động được gửi tới khách hàng qua email.

Sau khi Coinbase Borrow ngừng hoạt động, sẽ không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đến dư nợ cho vay và khách hàng. Coinbase không đưa ra bất cứ lý do nào khi đóng cửa dịch vụ này: “Chúng tôi thường xuyên đánh giá các sản phẩm của mình để đảm bảo rằng chúng tôi đang ưu tiên các dịch vụ mà khách hàng của chúng tôi quan tâm nhất”.

Xem thêm: Giữa bão drama, Coinbase bất ngờ lập sàn giao dịch quốc tế mới

Truyền thông Mỹ muốn danh tính của 9 triệu khách hàng FTX được công bố

Bloomberg, Dow Jones, The New York Times và Financial Times một lần nữa đã yêu cầu Tòa án Phá sản New York công bố tên của 9 triệu khách hàng FTX bất chấp những nguy cơ có thể xảy đến. 4 ông lớn truyền thông lập luận rằng, theo mục 105 của Bộ luật Phá sản - điều khoản trao quyền tư pháp cho tòa án phá sản, không có phần nào cho phép luật nước ngoài ghi đè quyền tiếp cận thông tin theo luật hiến pháp và luật định của Mỹ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload