'Thời tới cản không kịp', châu Á chiếm sóng với nhiều trung tâm tiền số

Châu Á nổi lên như một khu vực quy tụ nhiều trung tâm tiền điện tử của thế giới. Cả Singapore và Hồng Kông đều cạnh tranh để trở thành thủ đô tiền số của châu Á. Ở những nơi khác trong khu vực, Nhật Bản cũng có lối đi riêng trong việc quản lý lĩnh vực tiền điện tử.
'Thời tới cản không kịp', châu Á chiếm sóng với nhiều trung tâm tiền số
avata
Cryptoday
19/04/2023
02:29
Cryptoday trênGoogle News

Hồng Kông và Singapore là 2 trong số các trung tâm tiền số hàng đầu châu Á. Theo BeInCrypto, nhiều công ty tiền số đã thiết lập trụ sở ở cả 2 thành phố. Công ty tài sản kỹ thuật số trị giá hàng tỷ đô la Amber Group có trụ sở chính tại Singapore nhưng không bao giờ quên trụ sở chính ở Hồng Kông. 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, Annabelle Huang, cố vấn quản lý của tập đoàn Amber, cho biết công ty duy trì một trong những văn phòng lớn nhất tại Hồng Kông. Công ty cũng đang chuẩn bị xin giấy phép hoạt động cho sàn giao dịch tài sản số (VATP) mới của thành phố. 

Chia sẻ về 2 trung tâm tiền số ưu việt của châu Á là Singapore và Hồng Kông, bà Huang nói: "Đối với chúng tôi, 2 thị trường đều quan trọng như nhau. Hồng Kông hiện đang dẫn đầu nhưng Singapore sẽ không đóng cửa". Hồng Kông đang hướng tới một chế độ quản lý thân thiện hơn đối với tiền điện tử với kế hoạch hợp pháp hóa giao dịch nhỏ lẻ. 

trung tâm tiền số
Bà Annabelle Huang, cố vấn quản lý của tập đoàn Amber.

Hai trung tâm tiền điện tử có quy định giao dịch tiền điện tử khác nhau

Các cơ quan tài chính ở 2 thành phố đã có cách tiếp cận nhà đầu tư tiền số nhỏ lẻ khác nhau. Singapore thời gian đầu thu hút các công ty tiền điện tử với chế độ cấp phép thoải mái. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã có những biện pháp cứng rắn hơn đối với các nền tảng giao dịch, đặc biệt sự sụp đổ của Terraform Labs và quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC). Thiên đường tiền số Singapore phải khôi phục uy tín sau cú sập tiền số LUNA (đồng tiền số của hệ sinh thái Terraform Labs). 

Cụ thể, MAS đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử tiếp thị hoặc quảng bá dịch vụ của họ tới các thành viên của công chúng. Công ty cũng đã đưa ra các cảnh báo lặp đi lặp lại đến các nhà đầu tư cá nhân về sự biến động lớn của tài sản số. 

Năm 2023, MAS đã đề xuất thêm các biện pháp hạn chế quyền truy cập của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào một số dịch vụ tiền điện tử nhất định. Những điều này sẽ ngăn các nhà đầu tư vay mượn để chi trả cho các khoản mua tiền điện tử. Cơ quan cũng sẽ cấm các công ty cho vay hay cọc tiền của họ để tạo ra lợi tức. 

trung tâm tiền số
Sự kiện về tiền điện tử hàng đầu TOKEN 2049 đã diễn ra vào tháng 10/2022.

Bất chấp lập trường có phần hà khắc của cơ quan quản lý tài chính, sức hút của tiền điện tử ở Singapore vẫn không hề giảm sút. Trong khi đó, Hồng Kông đã tạo ra một lộ trình quy định cho các sàn giao dịch tiền điện tử thành lập công ty ở quốc gia này thông qua giấy phép VATP. Thay vì áp đặt lệnh cấm đối với bất kỳ hoạt động cụ thể nào, chế độ quy định mới sẽ yêu cầu các sàn giao dịch phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC). 

Theo khuôn khổ trước đó, các nền tảng được SFC cấp phép chỉ có thể phục vụ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không tạo được không gian cho các nhà giao dịch tiền điện tử nhỏ lẻ, họ sẽ chuyển sang các nền tảng không được kiểm soát. 

Thay vì tiếp cận bằng việc cấm đoán, các quy tắc VATP mới sẽ yêu cầu các nền tảng giao dịch nhỏ lẻ thực hiện các biện pháp bảo vệ nâng cao. Chúng sẽ bao gồm các bước giới thiệu để đánh giá rủi ro hồ sơ của người dùng thông qua các tiêu chí thẩm định tài sản số nghiêm ngặt. 

Hồng Kông đang hướng tới một chế độ quản lý thân thiện hơn đối với tiền điện tử với kế hoạch hợp pháp hóa giao dịch nhỏ lẻ. Nước này đề xuất quy định tất cả sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hoạt động trong thành phố hoặc dịch vụ tiếp thị cho các nhà đầu tư cần được cấp phép bởi các cơ quan chứng khoán và tương lai. 

Các lĩnh vực chính cần được cấp phép bao gồm quản lý tài sản an toàn, KYC, xung đột lợi ích, an ninh mạng, kế toán, kiểm toán, quản lý rủi ro, chống rửa tiền/chống tài trợ cho khủng bố và ngăn chặn các hành vi sai trái trên thị trường. 

trung tâm tiền số
Máy ATM tiền điện tử tại một sàn giao dịch ở Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài việc đảm bảo sự phù hợp trong việc giới thiệu khách hàng và tiếp nhận mã thông báo, các đề xuất quan trọng khác liên quan đến việc thẩm định mã thông báo, quản trị và tiết lộ thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung phải cấm các địa chỉ IP của Hồng Kông cho đến khi họ có được giấy phép liên quan để hoạt động ở đó. 

"Sự hỗ trợ mở rộng của Hồng Kông đối với tài sản số kể từ tháng 10 đã tăng cường hơn nữa với chế độ cấp phép và tư vấn mới", ông Jupiter Zheng, Giám đốc nghiên cứu tại HashKey Capital chia sẻ. "Điều này sẽ giúp nhiều công ty mới thành lập và nhân tài thành lập doanh nghiệp ở Hồng Kông, dẫn đến một hệ sinh thái tài sản số và Web3 địa phương thịnh vượng hơn", ông nói thêm. 

Nhật Bản có lối đi riêng trong việc quy định tài sản số

Singapore và Hồng Kông hiện đang là 2 trung tâm tiền số, thu hút nhiều sự chú ý của quốc tế nhất. Ngoài các trung tâm lớn, các thị trường châu Á khác cũng đang trong bối cảnh phát triển tiền điện tử của riêng mình. 

Năm 2022, tập đoàn Amber đã có chỗ đứng tại Nhật Bản thông qua việc mua lại sàn giao dịch tiền điện tử DeCurret. Tuy nhiên, cố vấn quản lý của tập đoàn Amber là bà Annabelle Huang cho biết thị trường tiền điện tử của những nhà đầu tư nhỏ lẻ không phải là chiến lược ưu tiên của công ty ở thời điểm này. Thay vào đó, Amber muốn tập trung vào việc phục vụ các khách hàng tổ chức và có khả năng sẽ bán sàn DeCurret cho một người mua tiềm năng. 

Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc tập đoàn sẽ từ bỏ thị trường Nhật Bản. "Nhật Bản vẫn đang phát triển trong lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt với các ứng dụng Web3 khác nhau sắp ra mắt", bà Huang nhấn mạnh. 

trung tâm tiền số
Người dùng sàn FTX ở Nhật Bản đã nhận được tiền vào tháng 2 trong khi nhiều người dùng khu vực khác không biết đến bao giờ mới cầm lại khoản tiền mà mình đã đầu tư.

Theo tờ BeInCrypto, Nhật Bản không được coi là một thị trường có lợi nhuận nhiều cho các sàn giao dịch tiền điện tử vì quy định nghiêm ngặt. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ tiền số kinh doanh ở quốc gia này phải vật lộn để hòa vốn. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã thực thi các quy tắc bảo vệ người dùng và bảo mật nghiêm ngặt. 

Điều này đã tạo ra một môi trường pháp lý đặc trưng của quốc gia này. Những người ủng hộ cách tiếp cận này của Nhật Bản đã lấy dẫn chứng sàn FTX Japan. Trong khi người dùng FTX quốc gia khác không biết bao giờ mới lấy lại tiền sau khi FTX phá sản vào tháng 11/2022, người dùng sàn FTX nhận được tiền ở Nhật Bản vào tháng 2. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload