Thực hư dự án GameFi Plant Exodus lừa đảo nhà đầu tư Việt

Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam đang xôn xao trước bài đăng của ông H.M.T, nhà sáng lập một quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử, tố dự án GameFi Plant Exodus là lừa đảo.
Thực hư dự án GameFi Plant Exodus lừa đảo nhà đầu tư Việt
avata
Cryptoday
06/05/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Bài viết tố cáo dự án GameFi Plant Exodus của ông H.M.T đã được đăng tải vào sáng 4/5, thu hút hơn 12.000 lượt tương tác, hơn 6.200 lượt chia sẻ và 429 bình luận tại thời điểm viết bài. 

Hình ảnh bài viết tố dự án Plant Exodus lừa đảo
Hình ảnh bài viết tố dự án Plant Exodus lừa đảo. Nguồn: Facebook.

Vào thời điểm GameFi (sự kết hợp giữa trò chơi điện tử và tài chính phi tập trung) nở rộ năm 2021, ông Nguyễn Minh Hoàng Anh (Andy) và Tào Tuấn Linh đã đồng sáng lập game Plant Exodus và gọi vốn đầu tư cho token gốc của dự án là PEXO. Andy đã lấy sự tín nhiệm của người bố vợ cũng như studio của nhà đồng sáng lập Tào Tuấn Linh ra để xây dựng danh tiếng cho dự án.

TradeCoinVN cũng là một trong 60 dự án và các KOLs đầu tư vào Plant Exodus. Danh sách các nhà đầu tư bao gồm: MCG, GEM, UB, CoinTV, Cryptovn, Tiendientu, Space, DC, KOL Thai Vu, TK Ventures, Kyros Ventures, CryptoFamily, Blogtienao, SG Tradecoin, Mitoo, GTA, X1000, danchoicoin, FXCE, saigonno1, Bengbeng, VF Ventures, Migoi, Infinity, ARC, SS Ventures, Wing Ventures, TCVN, Megala, UG Ventures, Tradecoin UG, Starpunk, Gate Labs, Bluenode Capital, MaoDAO NFT, Dawn Yang,...

Đọc thêm: 2 token lừa đảo lợi dụng tầm ảnh hưởng của Elon Musk

Tháng 10/2021, ông Andy đã liên hệ với 1 dự án làm về Launchpad Starpunk gửi video demo giới thiệu về Plant Exodus cũng như nhờ team gọi vốn hộ. TradeCoinVN và các bên truyền thông cũng được mời hỗ trợ quảng bá dự án. Dưới đây là một số lý do mà bài viết tố dự án này lừa đảo.  

Gian dối trong quá trình gọi vốn

Plant Exodus xác định huy động vốn tổng số tiền là 2,5 triệu USD chưa bao gồm bán IDO (mở bán trên các sàn phi tập trung (DEX). Dự án dự kiến huy động 800.000 USD từ các nhà đầu tư truyền thống, người quen. Phần còn lại là 1,7 triệu USD các team sẽ gọi giúp dự án. Ngoài ra, team tính bán IDO cho người dùng bên ngoài để thu về 250.000 USD, lượng tiền này được dự án cam kết trả 100% TGE (sự kiện phát hành token lần đầu) cho VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) và nhà đầu tư khi token được niêm yết.

Team phát triển dự án nói dối với các VC và cộng đồng là gọi vốn được 2,75 triệu USD nhưng thực chất chỉ gọi được 1,7 triệu USD và 250.000 USD từ vòng IDO. 800.000 USD còn lại hoàn toàn không tồn tại. Ví chung của dự án được ông H.M.T chia sẻ: 0x705F3d895faa8c53eccD5eB5fe9d034A21270ef3.

Tại thời điểm đó, chủ bài viết đã nghi dự án là scam. Với 800.000 USD, team sẽ nắm giữ lượng token áp đảo, ảnh hưởng nhiều đến tokenomic. Đây cũng là vấn đề scam lừa đảo đầu tiên của dự án đối với đối tác. Tokenomics là một thuật ngữ dành riêng cho tiền điện tử và là sự kết hợp giữa “Token” và “Economics”, đề cập đến mô hình kinh tế của 1 token.

Nếu lượng lớn token nằm trong tay đội ngũ phát triển thì cán cân kinh tế sẽ do họ định đoạt. Nhiều nhà sáng lập ở một số dự án tiền điện tử đã ôm tiền của nhà đầu tư và biến mất không để lại dấu vết gì. Động thái này khiến giá đồng tiền của dự án bị sụt giảm thảm hại, dần dần mất giá trị và không có tính thanh khoản. 

Plant Exodus gian dối trong quá trình gọi vốn
Plant Exodus gian dối trong quá trình gọi vốn (ảnh do bài viết cung cấp).

Tự nhận được list token trên sàn KuCoin dù chưa có văn bản ký kết

Starpunk đã hỗ trợ dự án nói chuyện với sàn KuCoin từ trước nhưng đến 2/12/2021, team mới có buổi làm việc đầu tiên. Vào ngày 5/1/2022, sau 1 tháng làm việc với KuCoin, team phát triển dự án vẫn chưa chốt được thông tin gì. Thay vì giải quyết vấn đề, team vẫn cố chấp xác nhận với cộng đồng là token PEXO sẽ được list (niêm yết) trên sàn KuCoin. Team dự án tiếp tục làm việc thêm 1 tháng với KuCoin. Vào ngày 11/2/2022, họ khẳng định token sẽ được listing vào ngày 25/2/2022 dù chưa có văn bản ký kết. 

Plant Exodus khẳng định list được token dù chưa có văn bản ký kết
Plant Exodus khẳng định list được token trên sàn KuCoin dù chưa có văn bản ký kết (ảnh do bài viết cung cấp).

Mọi chuyện ngã ngũ khi KuCoin không list token của dự án. Team đành phải cung cấp thêm LP (liquidity pool) trị giá 200.000 USD vào ngày 26/4/2022. Con số này được cho là thấp hơn cả doanh thu bán token công khai (public sale) cho cộng đồng. Liquidity Pool (bể thanh khoản) là một nhóm coin hoặc token được khoá trong một hợp đồng thông minh.

Thấy tình hình không ổn, Starpunk và TradeCoinVN mới khuyến nghị dự án list token trên sàn DEX trước cho kịp trend GameFi. Dự án Plant Exodus là 1 trong những dự án đầu tiên Launchpad trên Starpunk nên độ FOMO rất cao. Theo bài viết, các nhà sáng lập vẫn không chịu listing trên DEX dẫn tới bỏ lỡ thời điểm mùa "hot". Tới ngày 30/3/2022, team thấy không đủ lực list trên sàn Kucoin nên phải nhờ Starpunk list trên sàn DEX giúp.

Sau khi list token thành công trên sàn DEX PancakeSwap, team đã trả TGE chậm mất 1 ngày cho các nhà đầu tư, quỹ đã rót vốn ở vòng private sale, dẫn đến giá bị chia 4 khi về đến ví của họ, tính từ thời điểm token này được listing.

Tìm hiểu thêm: Hơn 30% video trên TikTok về đầu tư tiền điện tử là lừa đảo

Giá PEXO bị chia 4 khi về đến ví các nhà đầu tư đợt private sale
Giá PEXO bị chia 4 khi về đến ví các nhà đầu tư đợt private sale (ảnh do bài viết cung cấp).

Tại thời điểm token được listing, team phát triển dự án đã nhận được 8% của 800.000 USD vòng private sale (doanh thu từ việc bán cho các nhà đầu tư truyền thống, người quen, xảy ra trước public sale) trong khi không bỏ số tiền này ra. Ngoài ra, một lượng token cũng được chia cho đội marketing và lập trình của dự án, dẫn đến token gần như mất thanh khoản ngay ngày đầu vì bị xả ồ ạt. Một ngày sau listing, các VC mới nhận được token. Sau khi liên tục xả 3 tháng thì nguồn thanh khoản của dự án chỉ còn vài chục ngàn USD, chia cho các token còn lại thì chỉ còn khoảng còn chục ngàn USD.

Từ Founder cầm tiền chu du bốn phương, CEO "nhảy" sang làm dự án khác đến dự án hoạt động như đã "chết"

Theo bài viết, team nội bộ dự án đã cầm tiền của các nhà đầu tư đi du lịch khắp nơi, ăn mừng rất vui vẻ. 

Founder dự án Plant Exodus cầm tiền nhà đầu tư chu du khắp nơi
Founder dự án Plant Exodus cầm tiền nhà đầu tư chu du khắp nơi. Ảnh: Facebook.

Nhà đồng sáng lập Tào Tuấn Linh sau đó cũng rời bỏ dự án, sang làm CEO một dự án khác có tên OOKEENGA. Tuy nhiên, dự án này cũng bị FUD. 

Dự án mới của nhà đồng sáng lập Plant Exodus bị FUD
Dự án mới của nhà đồng sáng lập Plant Exodus bị FUD (ảnh do bài viết cung cấp).

Không rõ dự án còn tiếp tục hoạt động hay không nhưng theo CoinGecko, Plant Exodus đã ngưng hoạt động, khi vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch 24 giờ đều không thể cập nhật. Cũng theo bài viết, team hoạt động cầm chừng từ tháng 7 đến tháng 11/2022 và không có bất kỳ hoạt động nào, cũng không có báo cáo bất kì gì với nhà đầu tư. Token PEXO gần như chẳng còn giá trị, được dự án xả liên tục cho đến khi mất thanh khoản.

Thông tin về Plant Exodus trên CoinGecko là dự án "chết"
Thông tin về dự án Plant Exodus trên CoinGecko là dự án "chết". Ảnh: CoinGecko.

Thành viên dự án và các "cá voi" mất tiền vì dự án nói gì?

Trao đổi với CryptodayVN, ông Hà Minh Nhâm, CTO kiêm Co-founder Plant Exodus, cho biết chỉ tham gia cố vấn chuyên môn về kỹ thuật và được trả lương, token chứ không liên quan đến gọi vốn hay các thỏa thuận, cam kết. Ông nói thêm sau khi dự án chạy mạng thử nghiệm, ông không còn vai trò nào tại đây. 

Ông Lê Yên Thanh, Cố vấn về Blockchain của Plant Exodus, đã trả lời yêu cầu phỏng vấn của chúng tôi: "Tôi cũng nắm thông tin từ Andy mấy hôm trước về việc dự án bị một số bên tố cáo. Tôi tham gia với vai trò cố vấn vào thời gian đầu dự án gọi vốn và khi đã xây được team thì tôi không tham gia nữa. Quyền lợi của cố vấn cũng dừng ở việc được mua private sale"

"Hiện tại, tôi cũng bị lỗ, lúc mua lượng token nắm giữ trị giá 12.000 USD nhưng giờ chỉ còn 500 USD. Do không nằm trong team nhà phát triển dự án, tôi không nắm được tình hình phát triển cụ thể và hiện cũng bị lỗ tiền đầu tư. Về phía nhà sáng lập Andy, tôi được biết ông sẽ lên tiếng đính chính vụ việc cũng như công bố quá trình làm việc của team. Tôi mong là sẽ có thông báo sớm", ông nói thêm. Chúng tôi cũng đã liên hệ với nhà đồng sáng lập Andy nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đ.T.K. đã bỏ tới 20.000 USD vào dự án. Ông chia sẻ cũng buồn khi mất số tiền trên nhưng thị trường tiền điện tử vốn rủi ro nên chấp nhận. Một "cá voi" khác cũng đã bỏ tiền vào dự án là ông Trần Quang Tuấn, nhà đồng sáng lập s6k Labs cho biết ông còn kêu gọi team mình đầu tư vào Plant Exodus. "Team tôi invest không dưới 100.000 USD, lượng token đó vẫn để nguyên và chưa đụng vào. Trước thấy dự án không làm marketing, tôi đã góp ý nhưng cải thiện không nhiều. Founders còn có dự án ngoài, bỏ bê dự án", ông Tuấn chia sẻ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload