Thực hư thông tin ông chủ sàn Binance bị truy nã

Mạng xã hội Twitter đang lan truyền thông tin, CZ, ông chủ sàn Binance bị Interpol phát lệnh truy nã. Đây không phải là lần đầu tiên người điều hành sàn giao dịch lớn dính phải lời đồn này.
Thực hư thông tin ông chủ sàn Binance bị truy nã
avata
Cryptoday
04/04/2023
02:45
Cryptoday trênGoogle News

Cụ thể, rạng sáng 4/4 một tài khoản Twitter có tên là Cobie, vốn là một KOL tiếng tăm trong cộng đồng tiền điện tử đã đăng thông điệp đã được mã hóa SHA-256. Đây là loại mã hóa một chiều, giúp ẩn giấu thông điệp bằng một chuỗi các ký tự và con số sắp xếp lộn xộn, thông qua hàm băm. Người xem muốn biết nội dung bên trong thông điệp này cần phải sử dụng hàm băm để tìm hiểu.

ông chủ sàn Binance
Thông điệp của Cobie được một tài khoản giải mã ra rằng "CZ bị truy nã". (Ảnh chụp màn hình).

Đoạn thông điệp mà Cobie đề cập sau đó đã được tài khoản Twitter có tên là hyuktrade dịch rằng “CZ bị Interpol truy nã”. Thông tin này một lần nữa khiến cộng đồng tiền điện tử “dậy sóng”. Rạng sáng 4/4, giá BTC đã có lúc giảm từ 28.000 USD xuống 27.200 USD, đồng BNB của Binance đã lao dốc xuống 299 USD.

Tìm hiểu thêm: Binance FUD là gì? Binance đối mặt với việc dòng tiền đang chảy khỏi sàn

Tuy nhiên, Cobie đã lên tiếng đính chính thông tin trên chỉ như một dự đoán trong tương lai. Anh ta cho rằng, người quen của mình đã tiết lộ thông điệp dẫn đến tin đồn. Cobie vẫn hay đăng tải những dự đoán như vậy dưới dạng SHA-256. Anh hứa sẽ giảm đăng tải những thông tin tương tự cũng như không tiết lộ bí mật cho bất cứ ai nữa.

ông chủ sàn Binance
Giá BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 8:30 sáng 4/4. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến tin đồn, đại diện phát ngôn của Binance cũng khẳng định CEO Changpeng Zhao (CZ) không hề bị truy nã. Đồng thời, CZ cũng thẳng thắn chỉ ra đây là thông tin FUD (tin tức giả) nhằm “tung hỏa mù”. Ông cũng từng đăng tải một thông điệp được mã hóa một chiều và dự đoán nó sẽ xảy trong tương lai và hứa sẽ công bố chi tiết nếu nó xảy ra đúng sự thật.

Sàn giao dịch Binance và cả CZ trong vài năm gần đây đã đối mặt với không ít thị phi. Vào tháng 8 năm ngoái, ông trùm tiền điện tử người Canada này cũng dính tin đồn bị FBI bắt giữ. Khổ chủ sau đó đã khẳng định bản thân vẫn bình an vô sự và đây chỉ là tin đồn nhảm.

Đầu tháng 3, tạp chí Forbes đã đăng tin nhận định sàn Binance hoạt động mờ ám tương tự FTX. Theo tạp chí này, Binance đã âm thầm chuyển 1,8 tỷ USD tài sản thế chấp bằng đồng tiền ổn định stablecoin của khách hàng cho quỹ phòng hộ như Alameda và Cumberland/DRW. Trước rất nhiều cáo buộc của Forbes, ông chủ Binance rất tức giận và chỉ trích tạp chí tung tin thất thiệt.

ông chủ sàn Binance
NHCZ lên tiếng đính chính thông tin.(Ảnh chụp màn hình).

Hiện tại, cả Binance và CZ đang bị Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai Hoa Kỳ (CFTC) khởi kiện vì vi phạm luật giao dịch và các quy định về công cụ phái sinh. Theo CFTC, Binance đã thực hiện các giao dịch phái sinh cho người Mỹ từ tháng 7/2019. Thế nhưng, sàn đã không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin xác minh danh tính cũng như đưa tra các quy trình tuân thủ luật pháp.

Ông Behnam, Chủ tịch CFTC nói rằng, trong nhiều năm qua Binance đã cố tình vi phạm các quy tắc của CFTC. Vụ kiện là lời cảnh báo cho bất cứ ai trong giới kinh doanh tài sản kỹ thuật số noi theo và CFTC sẽ không dung thứ cho các hành động phạm pháp.

Chưa dừng lại ở đó, tối 31/3, công ty luật Moskowitz và Boies Schiller Flexner, siêu luật sư David Boies đã đệ đơn kiện tập thể nhắm vào sàn Binance và CZ với cáo buộc quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký.

Đơn kiện yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD cho những người bị thiệt hại. Những người nổi tiếng cũng dính líu đến vụ kiện là ngôi sao NBA Miami Heart, Jimmy Butler và Youtuber Graham Stephan và Ben Armstrong (nghệ danh là Bitboy Crypto). Họ đã tham gia quảng cáo sai lệch về các tài sản số bị CFTC cáo buộc là chứng khoán chưa đăng ký, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload