Thực trạng stablecoin và CBDC ở Israel

CBDC và stablecoin là trọng tâm trong định hướng phát triển hệ thống tài chính của nhiều quốc gia, trong đó có Israel.
Thực trạng stablecoin và CBDC ở Israel
avata
Cryptoday
18/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Ngân hàng Israel thông báo đang lên kế hoạch cho việc phát hành CBDC, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai, mặc dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được thông qua. Vào ngày 17/4, ban lãnh đạo ngân hàng Israel vạch ra những kịch bản có thể xảy ra trong hoạt động phát triển và triển khai dự án đồng shekel kỹ thuật số “SHAKED”.

Trong số các kịch bản, ngân hàng Israel cũng xem xét đến trường hợp ứng dụng của stablecoin tăng lên. Việc tăng cường áp dụng stablecoin, theo ngân hàng Israel, có thể làm suy yếu hệ thống tài chính. Stablecoin không được chốt vào đồng shekel cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch tiền tệ. Ngoài lãnh thổ Israel thì vào đầu tháng 4, stablecoin neo theo vàng vượt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Đại diện của ngân hàng này phát biểu: "Ở thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy stablecoin được lựa chọn làm phương tiện thanh toán ở Israel. Mặc dù vậy, thói quen thanh toán của người dân có thể thay đổi nhanh chóng nếu một tổ chức tư nhân lớn phát hành stablecoin".

CBDC
Ngân hàng Israel xem xét việc phát hành CBDC.

Việc người dân hạn chế mua bán bằng tiền mặt cũng đang góp phần đẩy mạnh sự phát triển tiềm năng của CBDC ở Israel. Thay đổi thói quen thanh toán có thể dẫn đến việc người dân không muốn sử dụng tiền pháp định của ngân hàng Israel. CBDC được xem là giải pháp để thoát khỏi kịch bản không mong muốn trên. 

Ngoài ra, việc phát hành CBDC sẽ hạn chế các tổ chức tư nhân kiểm soát những khoản thanh toán và hỗ trợ hệ thống tài chính và hệ thống thanh toán trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Vào tháng 1, Cơ quan Chứng khoán Israel (ISA) đề xuất phân loại tài sản kỹ thuật số là chứng khoán. Quyết định được đưa ra khi có hơn 150 công ty tiền điện tử hoạt động cũng như số lượng nhà đầu tư tiền số ở quốc gia này ngày càng tăng. 

Để ứng phó với những rủi ro khi đầu tư tiền điện tử đồng thời trao quyền cho các cơ quan chức năng thì trong vài năm trở lại đây, chính quyền Israel đã thành lập nhiều ủy ban điều chỉnh và kiểm soát hoạt động phát hành tiền số cũng như thúc đẩy thị trường kỹ thuật số. ISA được thành lập để kiểm tra, rà soát chính sách về đầu tư vào tài sản tiền điện tử.

CBDC
Người dân Israel không muốn sử dụng tiền pháp định của ngân hàng.

Vào cuối tháng 11/2022, Bộ trưởng Kinh tế Israel Shira Greenberg đã viết gửi một báo cáo dài 109 trang gửi lên Bộ trưởng Tài chính quốc gia này. Báo cáo liệt kê danh sách khuyến nghị cách áp dụng tiền điện tử và xử lý luật tài sản kỹ thuật số. Chính quyền Israel cũng đề xuất khung pháp lý toàn diện về tiền điện tử nhằm trao quyền cho những cơ quan quản lý cũng được đề cập.

Theo đề xuất, thuật ngữ "chứng khoán" (securities) cần được sửa đổi và nên bao gồm "tài sản kỹ thuật số" (digital assets) để thể hiện quyền hoặc giá trị trong đầu tư tài chính. ISA cũng hướng tới việc giám sát chặt chẽ ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm những yêu cầu đối với các bên trung gian, tổ chức phát hành stablecoin. Ngoài ra, ISA cũng đề xuất những biện pháp trừng phạt thích đáng nếu điều luật không được tuân thủ.

CBDC
Bà Shira Greenberg, Bộ trưởng Kinh tế Israel.

Các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ nhà đầu tư cũng được liệt kê, như yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng những tiêu chuẩn về vốn hay có đầy đủ giấy phép. Ngoài ra, ứng dụng của hợp đồng thông minh hay tiềm năng phát triển token cũng được ISA đề cập. 

ISA hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp tiền điện tử bằng cách cho phép sử dụng tiền điện tử như tài sản thế chấp hay việc thành lập những sàn giao dịch tiền số. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng được quyền can thiệp đối với các dự án không đáng tin cậy. Các rủi ro liên quan đến tiền điện tử như hành vi thao túng thị trường và gian lận cũng được mô tả trong báo cáo của ISA.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload