Tỷ phú công nghệ Chamath Palihapitiya: 'Tiền điện tử đã chết ở Mỹ'

Chamath Palihapitiya, một nhà đầu tư nổi tiếng trong giới công nghệ đã nhận xét tiền điện tử đã vượt qua nhiều ranh giới hơn so với các lĩnh vực khác. Chính điều này khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đặc biệt quan tâm tới nó.
Tỷ phú công nghệ Chamath Palihapitiya: 'Tiền điện tử đã chết ở Mỹ'
avata
Cryptoday
25/04/2023
09:45
Cryptoday trênGoogle News

Tỷ phú Chamath Palihapitiya cho rằng những gì mà các cơ quan quản lý của Mỹ đang làm, đã bóp nghẹt lĩnh vực tiền điện tử. “Tiền điện tử đã chết ở Mỹ”, đây là tuyên bố của Palihapitiya trên kênh podcast All-In. Nó được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán sàn giao dịch lớn thứ 2 thế giới, Coinbase lên kế hoạch “di cư” ra nước ngoài.

Xem thêm: Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase dọa rời khỏi nước Mỹ

Không chỉ vậy, Palihapitiya còn thẳng thắn chỉ trích Chủ tịch SEC, Gary Gensler rằng: “Gensler đang cố tìm cách đổ lỗi cuộc khủng hoảng ngân hàng là do thị trường tiền số gây ra. Vì vậy, chính quyền Mỹ đã kiên quyết ‘chĩa súng’ vào tiền điện tử”. Bổ sung thêm vào ý kiến này, ông nói: “Để công bằng với các cơ quan quản lý, tiền điện tử đã vượt qua các ranh giới nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác của nền kinh tế khởi nghiệp”.

Tỷ phú công nghệ Chamath Palihapitiya
Tỷ phú công nghệ Chamath Palihapitiya.

Vị tỷ phú này phân tích, các tác nhân đang tồn tại trên thị trường tiền số chính là sự trả giá cho những điều tồi tệ mà sàn FTX đã gây ra vào cuối năm ngoái. “Sam Bankman-Fried cùng đồng bọn của anh ta đã khiến danh tiếng của ngành đi xuống và rơi xuống hố bùn”, Palihapitiya nhấn mạnh.

David Sacks, một trong những người tổ chức podcast All-In cũng đồng tình với tỷ phú Chamath Palihapitiya. Sacks cho rằng Mỹ đang cố gắng loại bỏ tiền điện tử vì nó đe dọa tới sự thống trị của USD: “Tôi nghĩ tất cả các bạn đều nhận ra việc khử đồng USD xảy ra cùng lúc với việc họ đàn áp tiền số không phải là một câu chuyện với tình tiết ngẫu nhiên, không có sắp đặt”.

Sacks ngụ ý những nhà lãnh đạo, quản lý muốn đẩy các công ty tiền điện tử ra nước ngoài sẽ là điều tồi tệ đối với sự đổi mới của Mỹ. Sau khi ngân hàng Silicon Valley sụp đổ, nhiều nhà phê bình trong đó có cựu quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng những nhà cầm quyền nước này đang thực hiện "Chiến dịch Choke Point 2.0". Đây là một nỗ lực được cho có sự dàn xếp và tính toán của các cơ quan quản lý nhằm ngăn cản các ngân hàng nắm giữ hoặc cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử.

Coinbase đang ra sức kiện SEC
Coinbase đang ra sức kiện SEC.

Palihapitiya còn khẳng định Coinbase là một sàn chơi theo luật và “cố gắng làm những điều đúng đắn”, không mập mờ hay gian dối như FTX. Cuối tháng 3 vừa qua, Coinbase thông báo nhận được thư Wells Notice từ SEC. Sàn này cho biết mối đe dọa pháp lý từ SEC có khả năng nhắm mục tiêu vào chương trình staking Coinbase Earn hoặc dịch vụ Coinbase Prime. 

Xem thêm: Sàn Coinbase đáp trả cáo buộc vi phạm chứng khoán của SEC

Nếu một vụ kiện được đệ trình, Brian Armstrong, giám đốc điều hành của Coinbase cho biết họ sẽ sẵn sàng khởi kiện và chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm. Bên cạnh đó, Armstrong bày tỏ sự thất vọng và tiết lộ rằng công ty đã không nhận được bất kỳ chi tiết rõ ràng nào từ SEC về các vi phạm bị cáo buộc. Ông chia sẻ với CNBC: “Chúng tôi đã gặp họ hơn 30 lần trong năm qua và chưa bao giờ nhận được một phản hồi nào về những gì chúng tôi có thể làm tốt hơn hoặc khác đi. Cuối cùng là gì, chúng tôi nhận được Wells. Tôi nghĩ rằng mọi vấn đề giữa Coinbase và SEC phải thực sự kết thúc bằng việc ra tòa và làm rõ tất cả mọi thứ”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload