Timeless Finance là gì? Tìm hiểu về ​​cơ chế khuyến khích LP của Bunni

Liệu cơ chế khuyến khích LP mới của Bunni có phải là giải pháp cuối cùng cho tính thanh khoản của Uniswap V3 không?
Timeless Finance là gì? Tìm hiểu về ​​cơ chế khuyến khích LP của Bunni
avata
Cryptoday
05/05/2023
10:12
Cryptoday trênGoogle News

Timeless Finance là gì?

Timeless Finance là một giao thức DeFi với đặc điểm là mã hóa lãi suất không bao giờ hết hạn. Khoản tiền gửi của người dùng sẽ được chia thành hai loại mã hóa:

 • Mã thông báo lợi nhuận vĩnh viễn (PYT), giá trị tăng, lãi suất tăng.
 • Mã thông báo lợi nhuận âm (NYT), giá trị giảm, nhưng cũng mang lại lãi suất tăng.

Timeless Finance mang lại giá trị gì? 

Timeless mang lại giá trị cho người dùng thông qua các chiến lược sau:

 • Tăng lợi nhuận.
 • Bảo vệ lãi suất.
 • Giao dịch lãi suất.

Tăng lợi nhuận (mã thông báo lợi nhuận vĩnh viễn - PYT))

Người dùng không cần đưa tài sản vào các pool thanh khoản tổng hợp lãi như Reaper Farm, chỉ cần mua mã thông báo lợi nhuận vĩnh viễn (PYT) để tạo vị thế mua trên lãi suất.

Tại sao nên mua token mã lãi suất vĩnh cửu?

Kỳ vọng lãi suất tương lai sẽ tăng mạnh (chịu rủi ro giảm).

Khi giá mã thông báo lợi nhuận vĩnh viễn (PYT) thấp hơn tài sản gốc, có thể kiếm lời từ chênh lệch.

Bảo vệ lãi suất (mã thông báo lợi nhuận âm - NYT)

Bạn đã có tài sản có thể kiếm lãi và muốn bảo vệ khỏi biến động => bạn sẽ mua mã thông báo lợi nhuận âm (NYT) dựa trên tài sản của mình.

Tại sao nên mua mã thông báo lợi nhuận âm (NYT)?

 • Lãi suất tăng, giá mã thông báo lợi nhuận âm (NYT) giảm, lãi suất tài sản của người dùng tăng.
 • Lãi suất giảm, giá mã thông báo lợi nhuận âm (NYT) tăng, lãi suất tài sản của người dùng giảm.

Giao dịch lãi suất

Người dùng có thể giao dịch token mã lãi suất vĩnh cửu và token mã lãi suất âm để đầu cơ về lãi suất tương lai.

Dưới đây là hai hướng giao dịch:

 • Mua vào: Mua token mã lãi suất vĩnh cửu, nếu lãi suất tăng = Lợi nhuận.
 • Bán ra: Mua token mã lãi suất âm, nếu lãi suất giảm = Lợi nhuận.

Coreteam của Timeless Finance là ai?

Đang cập nhật,....

Nhà đầu tư và đối tác của Timeless Finance

Ngày 12/09/2022: Timeless Finance đã thu hút được nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm 0xMaki từ SushiSwap, Daryl Lau, Pepo, IT DAO, Fisher8 và Scott Sunarto.

Sàn giao dịch

Đang cập nhật,....

Các kênh truyền thông của Timeless Finance

Bunni là gì?

Bunni một giao thức giúp thanh khoản Uniswap v3 dễ kết hợp hơn. Bunni sử dụng mã token ERC-20 thay vì NFT để đại diện cho vị trí LP, làm cho việc tích hợp thanh khoản Uniswap vào các ứng dụng khác trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bunni được tích hợp vào Timeless để cung cấp trải nghiệm LP vượt trội hơn, cũng như mở đường cho việc khuyến khích thanh khoản trong tương lai.

Bunni hoạt động như thế nào? 

Uniswap sử dụng NFT để biểu thị vốn thanh khoản, đồng thời nhờ vào tính không cần cấp phép của giao thức cốt lõi Uniswap, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một hợp đồng trên nền tảng này, dưới dạng NFT ERC-721, NFT ERC-1155 hoặc mã token ERC-20 để biểu thị vốn Uniswap.

Do đó, cách hoạt động của Bunni rất đơn giản: giúp dự án tạo ra mã token LP ERC-20 trên Uniswap V3 và đưa chúng vào các hợp đồng khuyến khích thanh khoản hiện có được thiết kế cho Uniswap V2/Sushiswap.

Dự án tạo ra hợp đồng mã token LP Bunni và hợp đồng cổ phần để khuyến khích LP cung cấp thanh khoản, nhận mã token LP, và có thể gửi mã token LP vào hợp đồng staking để nhận phần thưởng. Quá trình này có chức năng tương tự như khai thác thanh khoản truyền thống của Uniswap V2. 

LP cung cấp thanh khoản, hợp đồng thông minh của Bunni sẽ sở hữu tất cả các khoản thanh khoản; khi thu phí giao dịch từ Uniswap, các khoản phí này trước tiên sẽ được đưa vào smartcontract của Bunni, trong quá trình này, Bunni cũng có thể thu phí giao thức; phần còn lại của phí giao dịch sẽ được phân bổ dưới dạng phần thưởng cho chính LP.

Bằng cách sử dụng Bunni thay vì Uniswap V2, dự án có thể gộp thanh khoản trực tiếp vào một pool Uniswap V3 mà không cần phải chia thanh khoản giữa Uniswap V2 và V3, giảm đáng kể trượt giá cho nhà giao dịch và làm cho giao dịch trơn tru hơn. 

Ngoài ra, các LP cũng sẽ quan tâm hơn đến việc cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3, vì họ biết rằng phần lớn khối lượng giao dịch sẽ được hoàn thành thông qua Uniswap V3, để họ có thể nhận được lợi ích phù hợp trong các chiến lược phức tạp hơn.

Ưu điểm và chức năng của Bunni là gì?

Ưu điểm

Bunni cung cấp một giao thức đóng gói token thanh khoản Uniswap như một giải pháp thay thế cho token ERC-20 và một hệ thống kinh tế veToken nhằm khuyến khích thanh khoản Bunni. 

Bunni hướng đến hỗ trợ nhà giao dịch giảm thiểu trượt giá, khích lệ nhà cung cấp thanh khoản (LP) tham gia Uniswap V3 và áp dụng các chiến lược phức tạp hơn.

Chức năng

Vai trò của hợp đồng đóng gói thanh khoản Uniswap của Bunni thành token ERC-20 thay vì NFT:

 • Tiết kiệm phí GAS: Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sử dụng cùng phạm vi giá và pool chung sẽ chia sẻ token ERC-20 tương đương, phân bổ phí GAS cho việc cung cấp thanh khoản đến tất cả LP, từ đó giảm đáng kể chi phí GAS.
 • Tăng khả năng kết hợp: Mặc dù có thể xây dựng nhiều ứng dụng tài chính trên NFT Uniswap, nhưng do phần lớn các ứng dụng tài chính hiện nay được thiết kế dựa trên token, việc sử dụng token LP ERC-20 trong việc phát triển các ứng dụng tài chính kiểu Lego sẽ trở nên thuận tiện hơn.

Tokenomics

LIT

LIT là token gốc, được sử dụng để khuyến khích thanh khoản của Bunni, với tổng nguồn cung là 1 tỷ. Bunni đã cải tiến mô hình kinh tế veToken được sử dụng bởi Curve để giảm áp lực bán ra do các hoạt động DeFi.

Bunni khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sử dụng token khích lệ thanh khoản (LIT) thông qua hệ thống kinh tế veToken được cải tiến. Các biện pháp cải tiến giúp giảm thiểu hành vi xả hàng và khuyến khích cung cấp thanh khoản lâu dài bằng cách kết hợp lợi ích của nhà cung cấp thanh khoản (LP) và những người giữ LIT.

Phân bổ token 

Cộng đồng: 72%

 • 45% được phân phối dưới dạng phần thưởng đánh giá theo lịch trình giảm một nửa trong 4 năm.
 • 11% được giữ trong kho bạc cộng đồng.
 • 10% được bán thông qua Liquidity Bootstrapping Pool (LBP).
 • 5% được phân phối cho những người nắm giữ veMPH trong hơn 4 năm thông qua staking.
 • 1% được airdrop cho người dùng Timeless & Bunni sớm (25%) và Uniswap v3 LP đang hoạt động (75%).

Nhóm: 25% được gửi trong 4 năm.

Nhà đầu tư: 3% được bán trong vòng seed round, khóa 6 tháng, sau đó chuyển nhượng 1 năm.

Phân bổ token LIT
Phân bổ token LIT

oLIT & veLIT

oLIT là token tùy chọn mua LIT, được cấp làm phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản của Bunni. Không giống như các tùy chọn thông thường, oLIT không hết hạn. Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản trên Bunni và giữ cổ phần theo thước đo để kiếm phần thưởng oLIT. 

Những người nắm giữ oLIT có thể mua LIT với giá thấp hơn giá thị trường, mức chiết khấu hiện tại được đặt ở mức 50% và giá trị này có thể được thay đổi thông qua quản trị trong tương lai. 

veLIT là phiên bản của veCRV dựa trên Curve, được sử dụng như token ủy quyền bỏ phiếu của LIT, dùng để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và đo lường trọng số. Người dùng nhận veLIT bằng cách khóa LP token.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload