Tin tức Blockchain ngày 9/4: Châu Âu 'rục rịch' ra mắt ví ID kỹ thuật số

Các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch cho một ví nhận dạng kỹ thuật số trên toàn EU để truy cập vào các dịch vụ thiết yếu.
Tin tức Blockchain ngày 9/4: Châu Âu 'rục rịch' ra mắt ví ID kỹ thuật số
avata
Cryptoday
09/04/2023
01:52
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 15/3, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu với tỷ lệ 418 trên 103 (với 24 phiếu trắng), ủng hộ nhiệm vụ đàm phán với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu về việc sửa đổi khuôn khổ Nhận dạng Kỹ thuật số Châu Âu (eID) mới cũng như việc tạo ra “Ví nhận dạng Kỹ thuật số Châu Âu”, hay còn được gọi là Ví EUDI hoặc Ví EU. 

ID công dân, thẻ y tế, chứng chỉ và nhiều tài liệu khác có thể sớm được lưu trữ kỹ thuật số trong một ứng dụng điện thoại thông minh dành cho công dân EU.

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Châu Âu sẽ ra mắt ví ID kỹ thuật số.

Theo một tuyên bố chính thức từ Nghị viện châu Âu, hệ thống này sẽ cho phép công dân xác minh và xác thực trực tuyến mà không cần phụ thuộc vào các bên thứ 3 như những nhà cung cấp thương mại lớn Apple, Google, Amazon hay Facebook.

Khung định danh điện tử (eID) mới sẽ cung cấp cho công dân EU quyền truy cập kỹ thuật số vào các dịch vụ công quan trọng trên khắp EU. Công dân sẽ vẫn có “toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ” và có thể “tự quyết định nên chia sẻ thông tin gì và chia sẻ với ai”, theo khuôn khổ chương trình eID. 

Các nhà lập pháp đặt mục tiêu loại ví mới sẽ được 80% dân số EU sử dụng vào năm 2030. Mục tiêu có thể thực hiện khi các dịch vụ chính phủ điện tử và các công ty có yêu cầu pháp lý xác minh khách hàng thông qua thủ tục KYC có yêu cầu ví EUDI. 

Sphere 3D đệ đơn kiện Gryphon Digital Mining sau cuộc tấn công giả mạo Bitcoin

Theo tài liệu tòa án ngày 7/4, công cụ khai thác tiền điện tử Sphere 3D đã đệ đơn kiện đối tác của mình là Gryphon Digital Mining sau một cuộc tấn công giả mạo bị cáo buộc dẫn đến việc chuyển Bitcoin bất thường. 

“Hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn kiện nhà cung cấp dịch vụ quản lý lưu ký cho các dịch vụ liên quan đến chuỗi khối và tiền điện tử Gryphon vì đã vi phạm nghiêm trọng Thỏa thuận dịch vụ chính (MSA)", Patricia Trompeter, Giám đốc điều hành Sphere 3D cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng: "Gryphon đã khiến tài sản của công ty gặp rủi ro đáng kể và cố tình vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng của họ"

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Sphere 3D đệ đơn kiện Gryphon Digital Mining sau cuộc tấn công giả mạo Bitcoin.

Theo đơn khiếu nại, Giám đốc điều hành Gryphon Rob Chang bị cáo buộc đã gửi BTC vào ngày 18/1 cho một kẻ lừa đảo giả làm giám đốc tài chính của Sphere 3D thông qua một cuộc tấn công giả mạo. 8 Bitcoin khác đã được gửi đến cùng một địa chỉ vài ngày sau đó.

Trong một cuộc tấn công giả mạo, kẻ tấn công cố gắng lừa hệ thống hoặc người dùng tin rằng họ là người khác thông qua việc giả mạo dữ liệu, chẳng hạn như địa chỉ IP, tiêu đề email hoặc thông tin đăng nhập của người dùng để có quyền truy cập vào hệ thống, đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc khởi chạy các cuộc tấn công tiếp theo.

Tuyên bố cho biết Sphere 3D và Gryphon đã là đối tác kể từ tháng 8/2021. Gryphon chịu trách nhiệm quản lý "các hoạt động khai thác tiền điện tử" của Sphere 3D và duy trì "các nghĩa vụ ủy thác đối với tài sản kỹ thuật số của Sphere". Khi thanh toán cho công việc này, Gryphon nhận được 22,5% tổng lợi nhuận của Sphere.

Conflux đề xuất triển khai Uniswap v3 với nhóm thanh khoản 2 triệu USD cho các cặp CFX

Conflux, một Blockchain công khai tuân thủ quy định có trụ sở tại Trung Quốc, đang tìm cách triển khai Uniswap v3 trên mạng của mình, theo một đề xuất trên diễn đàn quản trị của Uniswap vào ngày 7/4. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi giấy phép mã Uniswap v3 hết hạn, cho phép các nhà phát triển phân nhánh giao thức và triển khai trao đổi phi tập trung của riêng họ.

Uniswap V3 là bản cập nhật mới nhất của Uniswap và đã ra mắt mainnet (mạng chính thức) vào ngày 5/6/2021. Mục tiêu của bản nâng cấp này là tối đa hóa nguồn vốn (Capital Efficiency) với các thay đổi mới như: Cung cấp thanh khoản tập trung: cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đặt phạm vi giá tùy chỉnh cho thanh khoản của LP cung cấp. Mới đây, Uniswap đã "vượt mặt" Coinbase, dẫn đầu thị phần vào tháng 3 trong bối cảnh các nhà giao dịch chuyển tiền sang các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Nhà đồng sáng lập Conflux Fan Long.

Theo đề xuất, việc triển khai sẽ cung cấp “quyền truy cập vào hàng triệu người dùng mới tiềm năng, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc và châu Á”. Theo Conflux, mạng Blockchain có lưu lượng truy cập tăng đột biến trong quý đầu tiên của năm 2023. Mạng có giá trị vốn hóa thị trường gần 1 tỷ USD và có tổng giá trị bị khóa trên chuỗi là 45 triệu USD. Giá trị bị khóa (Value Locked) là tổng giá trị tài sản bị khóa của 1 giao thức DeFi. Đây là số tài sản đang được staking trong một giao thức DeFi, đảm bảo lượng cung để hoạt động của giao thức đó. 

“Hiện tại, 84% ứng dụng Blockchain trên toàn thế giới được đăng ký ở Trung Quốc, so với Anh và Mỹ là 11% và 14%”, Conflux cho biết trong đề xuất.

Các cuộc đàn áp theo quy định tại Mỹ và Châu Âu cũng sẽ có lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử tại các thị trường châu Á, Conflux tuyên bố. Công ty lưu ý rằng hơn 80 công ty tiền điện tử đang có kế hoạch thành lập văn phòng tại Hồng Kông, cung cấp cầu nối tiền điện tử cho Trung Quốc. 

Cuộc cạnh tranh giữa các sàn NFT nổ ra: Sàn NFTLookRare ra mắt phiên bản 2, giảm phí phát hành từ 2% xuống 0,5%

Sàn giao dịch tài sản số không thể thay thế (NFT) NFTLookRare đã nâng cấp lên phiên bản 2, giảm 75% phí phát hành và đang triển khai một số tính năng khác, theo thông báo ngày 6/4 từ công ty.

Nền tảng LookRare phiên bản 1 tính phí phát hành là 2% cho mỗi giao dịch. Tỷ lệ này đã giảm xuống 0,5% trong phiên bản 2. Ngoài ra, v2 có nhiều hợp đồng tiết kiệm gas (nhiên liệu cần để máy móc phát hành các NFT) hơn, cho phép người dùng tiết kiệm khoảng 30% phí gas so với phiên bản trước của ứng dụng.

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Sàn NFTLookRare ra mắt phiên bản 2, giảm phí phát hành từ 2% xuống 0,5%.

Người bán cũng có thể niêm yết NFT của mình để bán theo giá riêng thay vì chỉ được quy đổi sang ETH, bao gồm cả giá cố định bằng đô la Mỹ sẽ được thanh toán bằng ETH tương đương.

Nhóm đã nói trong một bài đăng riêng vào ngày 7/4 rằng NFTLookRare v1 sẽ ngừng hoạt động. Vào ngày 12/4, giao diện người dùng của ứng dụng sẽ không còn cho phép người dùng đăng đấu giá phiên bản 1 thông qua API công khai. Tất cả các phiên đấu giá v1 hiện tại sẽ bị xóa khỏi trang web vào lúc 10:00 sáng (UTC) vào ngày 13/4. Các hợp đồng thông minh sẽ bị vô hiệu hóa thông qua chức năng quản trị viên vào lúc 11:00 sáng (UTC) cùng ngày.

Các dự án Ethereum khởi chạy trình chặn MEV, bảo vệ người dùng khỏi giá cao

Hơn 27 dự án Ethereum nổi bật đã chung tay để khởi chạy MEV Blocker (tạm dịch: trình chặn MEV), một giải pháp nhằm giải quyết và giảm thiểu lượng giá trị được trích xuất từ ​​​​người dùng của họ - hay còn gọi là giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV). Đây được coi là thuế vô hình của Ethereum. 

MEV là một loại thuế áp dụng đối với người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) đối với các giao dịch. Các bot MEV có thể chiếm đoạt các giao dịch giữa chừng, chẳng hạn như giao dịch Ether, mua NFT và đăng ký dịch vụ trên Ethereum và tăng giá cho người dùng. MEV Blocker được đồng phát triển bởi CoW Swap, Agnostic Relay và Beaver Build như một công cụ miễn phí và chống kiểm duyệt để chống lại “vấn đề được định giá 1,3 tỷ USD” này vẫn còn tồn đọng trong hệ sinh thái Ethereum.

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Các dự án Ethereum khởi chạy trình chặn MEV, bảo vệ người dùng khỏi giá cao.

Tổng cộng, 27 dự án Ethereum đã tham gia sáng kiến ​​với tư cách là đối tác khởi chạy, bao gồm Balancer, Gnosis DAO, Shapeshift và StakeDAO,... 

Trình chặn MEV có thể được thêm dưới dạng điểm cuối của phương pháp trao đổi dữ liệu RPC linh hoạt từ xa vào ví tiền điện tử. Điều này giúp bảo vệ người dùng khỏi chạy trước và bị mắc kẹt khi sử dụng bất kỳ ứng dụng phi tập trung Ethereum nào. Theo thông báo chính thức, MEV Blocker gửi ít nhất 90% lợi nhuận từ việc thắng thầu trở lại cho người dùng và 10% cho người xác thực như một phần thưởng, vì vậy, mang lại “sức mạnh trở lại cho người dùng mạng Blockchain Ethereum”.

Polygon trở thành mạng Blockchain trò chơi lớn thứ 2 sau khi hoạt động của người dùng tăng mạnh vào tháng 3

Theo “Báo cáo trò chơi chuỗi khối” được xuất bản bởi nền tảng phân tích ứng dụng phi tập trung (DApp) DappRadar, số lượng UAW tương tác với trò chơi trên Polygon đạt 138.081 vào tháng 3, đánh dấu mức tăng 53% so với tháng 2.

Con số đó đặt Polygon vượt xa Hive và BNB Chain xếp hạng thứ ba và thứ tư với 84.000 và 80.000 UAW, trong khi Wax ở vị trí đầu tiên vượt xa gói với 314.000 UAW. UAW là số lượng Ví hoạt động duy nhất tương tác với hợp đồng thông minh của DApp và thực hiện giao dịch chuỗi khối, được đo lường bởi DappRadar. Đó là số liệu gần nhất với số lượng người dùng độc quyền.

Tin tức Blockchain ngày 9/4
Polygon trở thành mạng Blockchain trò chơi lớn thứ 2 sau khi hoạt động của người dùng tăng mạnh vào tháng 3.

“Polygon, một Blockchain trước đây được biết đến với DeFi DApps, đã vượt qua Hive trong tháng này và giành được vị trí thứ hai. Đây là một dấu hiệu tích cực cho Polygon, vì nó hiện đang được công nhận là một Blockchain trò chơi”, trích dẫn nội dung báo cáo.

Theo dữ liệu của DappRadar, phần lớn mức tăng UAW trên Polygon là nhờ trò chơi Hunters On-Chain của BoomLand, trò chơi đã chứng kiến ​​mức tăng UAW hơn 17.000% chỉ trong 30 ngày qua. 

Ra mắt vào tháng 1, Hunters On-Chain là phiên bản Web3 chuyển thể từ trò chơi di động Hunt Royale của BoomLand. Đây là một trò chơi nhập vai miễn phí có tích hợp NFT, có giao diện cũng như phong cách tương tự Minecraft. Vào ngày 9/3, trò chơi đã chứng kiến ​​số lượng UAW cao nhất mọi thời đại vào khoảng 55.300.

Binance.US không tìm thấy đối tác ngân hàng tại Mỹ

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal (WSJ) vào ngày 8/4, chi nhánh giao dịch tiền điện tử toàn cầu của Mỹ là Binance.US đã phải đối mặt với những thách thức trong việc thành lập một đối tác ngân hàng mới để cung cấp nguồn thanh khoản cho các khách hàng trong nước của mình.

Theo WSJ trích dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, những thất bại gần đây của Silvergate và Signature Bank đã khiến Binance.US không có dịch vụ ngân hàng, phụ thuộc vào các ngân hàng trung gian để lưu trữ tiền thay cho nó.

Việc đàn áp theo quy định đối với các ngân hàng có khách hàng sử dụng tiền điện tử cũng là một yếu tố khác góp phần vào cuộc đấu tranh của sàn giao dịch. Vào tháng 3, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ là CFTC đã kiện Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao vì cáo buộc vi phạm giao dịch. Sàn giao dịch tiền điện tử đã trở thành tâm điểm của cuộc điều tra CFTC kể từ năm 2021.

Binance.US cần một ngân hàng để trực tiếp nắm giữ đô la Mỹ của khách hàng. Những nỗ lực gần đây của sàn nhằm thiết lập mối quan hệ ngân hàng trực tiếp với các ngân hàng. Binance.US đã đề nghị hợp tác với 2 ngân hàng là Cross River Bank và Customers Bancorp, tuy nhiên, đã thất bại.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload