Tổ chức Arbitrum cấp quyền quản lý và giám sát tài sản cho cộng đồng

Tổ chức Arbitrum mới đã thêm các đề xuất nhằm xoa dịu cơn phẫn nộ của các thành viên trong ARB sau ý kiến tài trợ gần 750 triệu token cho quỹ Arbitrum.
Tổ chức Arbitrum cấp quyền quản lý và giám sát tài sản cho cộng đồng
avata
Cryptoday
06/04/2023
09:12
Cryptoday trênGoogle News

Theo tổ chức Arbitrum, họ sẽ mở rộng quyền quản lý và giám sát tài sản cho các thành viên trong cộng đồng ARB. Đồng thời, 750 triệu token ARB sẽ không chuyển đến “Ví ngân sách hành chính” cho đến khi nào được sự chấp thuận của tất cả các thành viên.

Cụ thể, tổ chức đề xuất 2 phương án mới, bao gồm:

AIP-1.1 về Khóa - Ngân sách và Minh bạch: Tổ chức Arbitrum sẽ để 700 triệu token ARB vào một khóa được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh và sẽ mở khóa trong vòng 4 năm. Một phần token ARB sẽ được tài trợ cho ngân sách hoạt động của Quỹ Arbitrum trong năm đầu tiên.

AIP-1.2, tổ chức Arbitrum đề xuất sửa đổi một số quy định quản trị cho hệ sinh thái. Theo đó, giảm số lượng token ARB cần thiết để thông qua các đề xuất on-chain từ 5 triệu ARB xuống còn 1 triệu ARB.

Tổ chức Arbitrum
Arbitrum thêm đề xuất mới sau khi vấp phải sự phản đối của cộng đồng. (Ảnh chụp màn hình).

Sau đó, các thành viên trong tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sẽ có 3 ngày để đưa ra ý kiến phản hồi về đề xuất. Tiếp theo đó, 2 đề xuất trên của tổ chức Arbitrum sẽ được lấy ý kiến dưới dạng bỏ phiếu trong thời gian 1 tuần.

Các đề xuất này được đưa ra sau khi tổ chức Arbitrum vấp phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng. Hôm 2/4, Arbitrum Foundation đề xuất tài trợ cho Quỹ Arbitrum 750 triệu token ARB, trị giá khoảng 1 tỷ USD. Tức là 750 triệu ARB sẽ được chuyển vào “Ví ngân sách hành chính” do Arbitrum Foundation kiểm soát. Số tài sản này sẽ được dùng để chi trả các khoản tài trợ, chi phí hoạt động của tổ chức Arbitrum.

Tổ chức Arbitrum
Tổ chức Arbitrum với đề xuất sẽ để 700 triệu token ARB vào một khóa riêng và được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh. (Ảnh chụp màn hình).

Vì nội dung AIP-1 lớn, nên tổ chức Arbitrum cho biết sẽ chia thành từng phần riêng biệt để cộng đồng bỏ phiếu. Các thành viên của ARB cũng bày tỏ lo lắng về sự minh bạch trong hoạt động của tổ chức Arbitrum và nghi ngờ 750 triệu token ARB sẽ bị sử dụng sai mục đích. Ảnh hưởng trước sự phản đối của cộng đồng, giá token ARB đã lập tức giảm 5,7% trong 24h, giao động ở mức 1,2 USD tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, mặc giá sụt giảm nhưng nhiều cá voi vẫn kiên định nắm giữ ARB token. Đến hiện tại, Arbitrum vẫn là một giải pháp Layer2 được nhiều người quan tâm với tổng giá trị bị khóa (TVL) lên đến 2,24 tỷ USD, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Gần đây đã có gần 50 triệu token ARB được di chuyển trên khối, trong đó 40 triệu token được phân bổ dưới dạng các khoản vay trong thị trường tài chính. 10 triệu token còn lại đã được chuyển đổi thành tiền tệ pháp định để chi trả kinh phí hoạt động.

Kể từ sau đợt airdrop Arbitrum thành công, thanh khoản tập trung (CLMM) đang được giới đầu tư săn đón. Thị trường tạo lập thanh khoản tập trung là khái niệm mới nổi, nhưng đem lại không ít lợi ích. Cụ thể, nhà cung cấp thanh khoản nhận được nhiều fee hơn, do CLMM tập trung tại 1 vùng giá nhất định. 

CLMM cũng giúp tối ưu vốn sử dụng vốn, không có token lạm phát và phần thưởng được trả theo token x-y LP (Realyield). Tính thanh khoản sâu cũng tạo nên sự nổi bật của CLMM, giúp triển khai nhiều sản phẩm đa dạng. Người giao dịch ít bị ảnh hưởng từ trượt giá khi swap hơn. Hạn chế tổn thất tạm thời phụ thuộc vào tỉ lệ cặp thanh khoản của người dùng cung cấp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload