‘Tổng thống El Salvador nên dùng tiền để giúp đỡ người nghèo chứ không phải đầu tư Bitcoin’

Mới đây, một nhà kinh tế học người El Salvador đã cho rằng, Tổng thống Nayib Bukele nên sử dụng tiền đầu tư Bitcoin để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.
‘Tổng thống El Salvador nên dùng tiền để giúp đỡ người nghèo chứ không phải đầu tư Bitcoin’
avata
Cryptoday
08/04/2023
13:04
Cryptoday trênGoogle News

Chia sẻ với tờ El Diario de Hoy, giáo sư Rafael Lemus của Đại học UCA El Salvador cho rằng, việc mua Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele thật “vô nghĩa”. Theo vị giáo sư này, khoản đầu tư “thất bại” này của Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele không mang lại lợi ích cho đất nước, thay vào đó, hãy dùng số tiền này để giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

“Khi ông ấy “rót” hơn 2 triệu USD vào Bitcoin, tại sao không dùng số tiền đó để giúp đỡ những hộ gia đình nghèo nhất”, giáo sư đề cập đến việc “mua sắm Bitcoin điên cuồng” của Tổng thống El Salvador. Theo giáo sư Rafael Lemus, việc này có thể ngăn chặn các hộ gia đình nghèo ngày càng gia tăng do tình trạng lạm phát của đất nước. 

Nhà kinh tế học Carmen Tatiana Marroquín cũng cho rằng, chính phủ El Salvador dường như đang "đánh bạc bằng tiền người dân" sau những lần bắt đáy Bitcoin nhưng tiền số này lại mất đáy. 

Tháng 6/2019, chính trị gia Nayib Bukele chính thức nhậm chức Tổng thống El Salvador. Ông Bukele tự nhận mình là “vị Tổng thống ‘ngầu’ nhất thế giới” và là một “fan cuồng” chính hiệu của Bitcoin khi biến đất nước của mình trở thành quốc gia đầu tiên dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức. Với quyết định “táo bạo” này, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele tin rằng sẽ giúp tạo thêm việc làm trong ngắn hạn và mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho hàng ngàn người dân làm việc trong khối kinh tế phi chính thức. Tổng thống El Salvador đã chi 375 triệu USD cho các hoạt động phổ cập, thử nghiệm Bitcoin tại đất nước. 

Tổng thống El Salvador
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele.

“Chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ là khởi đầu cho việc mang tới một không gian để các đơn vị đổi mới sáng tạo hàng đầu có thể tái định hình tương lai của tài chính, từ đó có thể giúp đỡ cho hàng triệu người trên thế giới”, tổng thống El Salvador phát biểu. 

Tổng thống El Salvador cũng tuyên bố quốc gia này sẽ mua một đồng Bitcoin(BTC) mỗi ngày, bất chấp thị trường tiền điện tử lao dốc. 

“Nếu bạn đầu tư vào BTC, khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn và giá trị của nó sẽ tăng lên đáng kể sau thị trường gấu (ám chỉ mùa đông tiền điện tử). Kiên nhẫn chính là chìa khóa để thành công”, Tổng thống El Salvador chia sẻ. 

Theo dữ liệu từ trang web Nayib Tracker, Tổng thống Nayib Bukele đã chi hơn 113 triệu USD cho Bitcoin. Hiện quốc gia này đang năm giữ hơn 2.800 BTC. Song, giá trị mua vào đều ở trên mức 45.000 USD/BTC khiến cho quốc gia này lỗ khoảng 70- 80% lợi nhuận đầu tư và tích trữ Bitcoin. 

Bất chấp sự cảnh báo của giới chuyên gia và sự phản đối của người dân, ông Nayib Bukele dự định xây dựng Thành phố Bitcoin với số tiền đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Một phần kinh phí dự kiến sẽ trích từ việc bán trái phiếu chính phủ trị giá một tỷ USD, tuy nhiên cho đến nay việc phát hành trái phiếu vẫn chưa bắt đầu. 

 

Tổng thống El Salvador
Có rất nhiều tranh cãi xung quanh các quyết định liên quan đến vấn đề kinh tế của ông Nayib Bukel đối với đất nước.

Mới đây, El Salvador cũng mở Đại sứ quán Bitcoin tại tiểu bang Texas của Mỹ, mặc cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ra sức ngăn cản. Theo đó, IMF đã đưa ra cảnh báo với El Salvador về việc cẩn trọng với những rủi ro khi sử dụng tiền điện tử Bitcoin. Đồng thời, quỹ cũng yêu cầu quốc gia này đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch của chính phủ cũng như tình hình tài chính của “ví nhà nước” khi sử dụng Bitcoin. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload