Top những người giàu nhất giới tài chính: CZ đứng thứ 3, bị 2 nhân vật 'vượt mặt'

Có thể nói nhờ vào đế chế Binance, Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ) sở hữu khối tài sản khổng lồ khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.
Top những người giàu nhất giới tài chính: CZ đứng thứ 3, bị 2 nhân vật 'vượt mặt'
avata
Cryptoday
27/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, trang Bloomberg đã có bài viết công bố "Danh sách những nhân vật giàu nhất giới tài chính". Đây là những thông tin dựa trên dữ liệu lấy từ "Chỉ số tỷ phú" của Bloomberg. Các tiêu chí lựa chọn loại trừ những người đã được xếp hạng trong số 300 người giàu nhất năm 2013, những người được thừa kế tài sản, những người trên 70 tuổi hoặc đã nghỉ hưu từ các dự án kinh doanh của họ.

Một trong những nhân vật sừng sỏ được nhắc tên đó chính là Changpeng Zhao (CZ). Với số tài sản trị giá 28,2 tỷ USD có được phần lớn nhờ sàn giao dịch Binance, CZ xếp thứ 3 trong danh sách những nhân vật giàu nhất giới tài chính. Được thành lập vào năm 2017, Binance là sàn tiền số lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, kiểm soát hơn 50% thị trường và có hơn 120 triệu người dùng. Bloomberg ước tính doanh thu hàng năm của Binance vào khoảng 12 tỷ USD.

Đọc thêm các bài viết về Binance tại đây

Thời gian gần đây, CZ liên tục vướng phải các lùm xùm liên quan đến bảo mật thông tin, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ kiện Binance và Changpeng Zhao với cáo buộc giúp khách hàng che giấu địa điểm để trốn tránh các hạn chế giao dịch và không thực hiện các chính sách tuân thủ hiệu quả. Đáp lại, CZ đã viết trong một bài đăng trên blog: "Chúng tôi không đồng ý với các vấn đề bị cáo buộc trong đơn khiếu nại".

Sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên ở Canada, CZ đã làm việc trên các hệ thống giao dịch trước khi thành lập Binance
Sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên ở Canada, CZ đã làm việc trên các hệ thống giao dịch trước khi thành lập Binance.

Điều mà nhiều người quan tâm đó chính là việc 2 cái tên nào đang "vượt mặt" CZ trên thị trường tài chính khổng lồ này. Hoá ra, đây đều là những tên tuổi vô cùng quen thuộc.

Vị trí số 1: Ken Griffin 

Ken Griffin là người đàn ông giàu nhất trong danh sách với tài sản ròng trị giá 35 tỷ USD. Vị tỷ phú đã làm giàu nhờ quỹ phòng hộ Citadel, có khoảng 59 tỷ USD cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Ông cũng thành lập Citadel Securities, một doanh nghiệp tạo lập thị trường toàn cầu, xử lý khoảng 40% tổng khối lượng giao dịch bán lẻ của Mỹ và được định giá 22 tỷ USD trong vòng gây quỹ vào tháng 1/2022. Theo thống kê, Ken Griffin đã kiếm được 4,1 tỷ USD từ quỹ phòng hộ của mình vào năm ngoái sau khi quỹ Wellington hàng đầu của Citadel mang lại lợi nhuận 38%.

Vào năm 2022, Citadel đã thực hiện một số khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử vào các công ty như Silvergate Capital và bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng một hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử.
Năm 2022, Citadel đã thực hiện một số khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử vào các công ty như Silvergate Capital, bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng một hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử.

 Vị trí số 2: Jeff Yass

Nhân vật đứng trên CZ 1 bậc chính là Jeff Yass. Ông là người sáng lập Susquehanna, một trong những công ty thương mại độc quyền thành công nhất thế giới, đồng thời Jeff cũng là một trong những nhà đầu tư trên sàn giao dịch OPNX.  Công ty đang hoạt động trong nhiều loại tài sản khác nhau, tập trung vào các công cụ phái sinh. Susquehanna cũng đầu tư vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm trên toàn thế giới và điều hành một doanh nghiệp cá cược thể thao. Nó sở hữu cổ phần thiểu số trong nhà phát triển ByteDance của TikTok. Các khoản đầu tư khác do công ty thực hiện bao gồm khoản đầu tư chiến lược trị giá 10 triệu USD vào KuCoin năm 2022.

 Jeff Yass - người sáng lập đế chế Susquehanna
 Jeff Yass - người sáng lập đế chế Susquehanna.

Ngoài ra, trong "Danh sách những nhân vật giàu nhất giới tài chính", rất nhiều ngôi sao có liên quan đến thị trường tiền điện tử cũng góp mặt. Sau đây là những cái tên được đề cập.

Vị trí số 5: Uday Kotak

Tổng tài sản của Uday Kotak được định giá 13 tỷ USD. Công ty của ông, Kotak Mahindra Bank, là một trong những ngân hàng sớm nhất chấp nhận tiền điện tử ở Ấn Độ. Sinh ra trong một gia đình buôn bán bông cotton, Uday Kotak đã vay tiền từ bạn bè và gia đình để thành lập công ty dành cho riêng mình khi mới 26 tuổi. Hiện tại, công ty này chính là Ngân hàng Kotak Mahindra, một nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng thương mại và đầu tư, bảo hiểm và môi giới được giao dịch công khai. Tính đến ngày 31/12, ngân hàng Kotak Mahindra có một mạng lưới gồm 1.752 chi nhánh và tài sản trị giá 56,2 tỷ USD. 

Uday Kotak - doanh nhân đình đám người Ấn Độ
Uday Kotak - doanh nhân đình đám người Ấn Độ.

Vị trí số 8: Stan Druckenmiller 

Tỷ phú Stan Druckenmiller là một trong những tên tuổi lớn nhất hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông hiện nắm giữ tài sản trị giá 9,9 tỷ USD.

Năm ngoái, tỷ phú từng có tuyên bố đáng chú ý khi bày tỏ "tiền điện tử có thể đóng vai trò lớn khi mọi người tìm kiếm các giải pháp thay thế cho tiền định danh". Stan Druckenmiller là chủ tịch và giám đốc đầu tư của Văn phòng Gia đình Duquesne. Ông thành lập quỹ phòng hộ Duquesne Capital Management vào năm 1981, đồng thời điều hành nó khi làm việc cho các nhà đầu tư khác, bao gồm cả tỷ phú George Soros. Năm 2020, Stan rời công ty của Soros sau khi thua lỗ cổ phiếu công nghệ. 

Theo thông tin, Stan Duquesne đã mang lại lợi nhuận 30%/năm cho công ty, tính từ năm 1986 đến năm 2010.
Theo thông tin, Stan Duquesne đã mang lại lợi nhuận 30%/năm cho công ty, tính từ năm 1986 đến năm 2010.

Vị trí số 15: Todd Boehly

Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea sở hữu số tài sản được ước tính 6,4 tỷ USD. Theo báo cáo , công ty đầu tư Eldridge của Todd Boehly dẫn đầu một đợt tăng nợ cho Digital Currency Group vào tháng 11/2021.

Boehly là người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Eldridge, một công ty cổ phần có sở thích về bảo hiểm, truyền thông, thể thao, bất động sản, quản lý tài sản và các công ty khác như Bảo hiểm Nhân thọ Phúc lợi An sinh, Truyền thông Penske và Tài chính Thương mại Stonebriar. Công ty của Todd cũng đã đầu tư vào Công ty cơ sở hạ tầng Fintech và tiền điện tử Cross River, hỗ trợ nhà cung cấp ví và sàn giao dịch tiền điện tử Blockchain.com.

Ngoài Chelsea, Todd Boehly là đồng sở hữu CLB Los Angeles Lakers của NBA, CLB Los Angeles Sparks của WNBA và CLB Los Angeles Dodgers của MLB. 

Todd Boehly - chủ tịch CLB bóng đá nổi tiếng Chelsea
Todd Boehly - chủ tịch CLB bóng đá nổi tiếng Chelsea.

Vị trí 17: Guillaume Pousaz

Tổng tài sản của tỷ phú Guilaume Pousaz được ước tính trị giá 6,3 tỷ USD. Một thông tin liên quan đến Guilaume chính là việc, Financial Times đưa tin rằng vụ đặt cược của công ty tỷ phú đặt vào ngành công nghiệp tiền điện tử đã không thành công, lý do là vì dòng tiền lớn của các nhà đầu tư liên tục bị rút ra sau sự sụp đổ của FTX hồi tháng 11/2022.

Guillaume Pousaz sinh ra ở Thụy Sĩ là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Checkout, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính cung cấp quy trình xử lý thanh toán bằng hơn 150 loại tiền tệ. Được thành lập vào năm 2012, công ty có 1.900 nhân viên làm việc tại 19 văn phòng trên toàn thế giới. Checkout đã huy động được 1 tỷ USD với mức định giá 40 tỷ USD vào tháng 1/2022, nhưng vào tháng 12, Checkout đã giảm định giá nội bộ của mình xuống chỉ còn 11 tỷ USD sau khi thị trường công nghệ lao dốc.

Guillaume Pousaz - tỷ phú người Thuỵ Sĩ.
Guillaume Pousaz - tỷ phú người Thuỵ Sĩ.

Vị trí số 18: Chase Coleman

Chase Coleman là người thành lập quỹ đầu tư Tiger Global - một trong những nhà đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Trị giá tài sản của Chase được ước tính vào khoảng 6 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Tiger Global hiện được gắn với các quỹ đầu tư mạo hiểm của công ty.

Cryptoday - cryptoday-top-nhung-nguoi-giau-nhat-gioi-tai-chinh7_yJVVmQPvK2_2023042618.jpeg  

Vị trí số 19 và 20: John Overdeck và David Siegel

Overdeck và Siegel đều được ghi nhận sở hữu 5,8 tỷ USD. Hai người đồng sáng lập Two Sigma Investments từng hợp tác với Chainlink để cung cấp dữ liệu. Chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Two Signma cam kết rót 400 triệu USD cho 2 quỹ, bao gồm cả các khoản đầu tư vào tiền điện tử. John thành lập Two Sigma Securities, một công ty kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, hợp đồng tương lai, quỹ ETF và quyền chọn trên toàn cầu, giao dịch hơn 300 triệu cổ phiếu mỗi ngày.Tập đoàn Two Sigma cũng điều hành các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân với các khoản đầu tư bao gồm Great Rock Capital, một công ty cho vay dựa trên tài sản và nhà sản xuất sinh học Zymergen Inc.

John Overdeck và David Siegel
John Overdeck và David Siegel.

Vị trí số 23: Marc Rowan

Tài sản của Marc Rowan trị giá 5,6 tỷ USD. Rowan đồng sáng lập và là CEO Apollo, công ty đã ra mắt dịch vụ lưu ký Bitcoin cho các khách hàng tổ chức của mình thông qua quan hệ đối tác với Anchorage Digital vào năm 2022. Công ty có khoảng 548 tỷ đô la tài sản được quản lý. Trước đây, tỷ phú làm nhân viên của ngân hàng đầu tư Drexel Burnham Lambert. Văn phòng RWN Management của Marc đã đầu tư vào bất động sản ở New York và Miami cũng như tín dụng, nông nghiệp và năng lượng.

Marc Rowan
Marc Rowan.

Vị trí số 24: André Esteves

Tài sản của André Esteves trị giá 5,2 tỷ USD. Ông là chủ tịch và cổ đông kiểm soát của Banco BTG Pactual- ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Mỹ Latinh. Ngân hàng đã ra mắt một nền tảng giao dịch tiền điện tử vào tháng 8/2022 và đã thực hiện một số động thái ủng hộ tiền điện tử kể từ đó.

André Esteves bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là kỹ thuật viên máy tính cho Pactual khi còn là sinh viên đại học. Đáng chú ý, Esteves từng ngồi tù 3 tuần trong nhà tù Bangu của Rio de Janeiro vào cuối năm 2015 sau khi bị buộc tội giả mạo nhân chứng trong vụ bê bối tham nhũng “Chiến dịch rửa xe” ở Brazil. Vị tỷ phú phủ nhận mọi hành vi sai trái và được minh oan vào năm 2018.

Tỷ phú André Esteves
Tỷ phú André Esteves.

 Vị trí số 25 và 26: Patrick Collison và John Collison

Patrick Collison và John Collison là những sáng lập Stripe, giá trị tài sản 5,1 tỷ USD mỗi người. Công ty xử lý thanh toán trực tuyến của họ đã giới thiệu lại các khoản thanh toán bằng Bitcoin (BTC) cho người dùng vào năm 2022.

Patrick Collison và John Collison
Patrick Collison và John Collison.

Patrick Collison là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Stripe, một startup thanh toán di động được sử dụng bởi các công ty như Twitter, Salesforce.com và Lyft. Stripe cho biết 90% người trưởng thành ở Mỹ đã mua hàng từ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của họ, hỗ trợ hơn 135 loại tiền tệ và phương thức thanh toán. Công ty đã huy động được 6,5 tỷ đô la vào tháng 3 với mức định giá 50 tỷ đô la, giảm so với 95 tỷ đô la hai năm trước đó.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload