Tranh cãi Kenya áp mức thuế 'khủng' với tiền số và NFT

Một dự luật được giới thiệu ở Kenya nhằm tăng thuế đối với giao dịch điện tử và NFT đã vấp phải phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng.
Tranh cãi Kenya áp mức thuế 'khủng' với tiền số và NFT
avata
Cryptoday
05/05/2023
09:06
Cryptoday trênGoogle News

Kenya dự tính áp mức thuế khủng như thế nào?

Vào ngày 4/5, The Finance Bill 2023, tạm dịch là "Dự luật tài chính 2023" đã được giới thiệu trước quốc hội Kenya. Thuế tài sản kỹ thuật số sẽ được áp dụng với thu nhập có được từ hoạt động chuyển nhượng hoặc giao dịch tiền điện tử và NFT.

Dự luật mới sẽ trải qua 5 vòng kiểm định của các ủy ban trực thuộc Quốc hội. Trong trường hợp Quốc hội thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Kenya để xác nhận lần cuối trước khi thông qua thành luật.

Kenya xem xét áp mức thuế cao với NFT và tiền điện tử.
Kenya xem xét áp mức thuế cao với NFT và tiền điện tử.

Các sàn giao dịch tiền điện tử và những nhà đầu tư có trách nhiệm đóng thuế, phải khấu trừ 3% giá trị mỗi lần giao dịch để nộp lại cho chính phủ. Những sàn giao dịch không đăng ký ở Kenya sẽ phải đăng ký theo chế độ thuế. 

Dự luật cũng đánh thuế người dùng kiếm tiền từ sáng tạo nội dung kỹ thuật số. Mức thuế 15% sẽ được áp dụng với những ai quảng cáo dịch vụ và sản phẩm trực tuyến; bao gồm nhưng không giới hạn với các hoạt động: bán hàng, đăng ký trả phí, tiếp thị liên kết, tài trợ.

Tìm hiểu thêm: Hơn 99% nhà đầu tư tiền số trốn thuế trong năm 2022?

Cộng đồng mạng phản ứng ra sao?

Sau khi tin tức được chia sẻ trên các mạng xã hội, cộng đồng mạng đã đưa ra rất nhiều phản ứng trái chiều. Một số người tỏ ra hài lòng khi thấy NFT và tiền điện tử đã được chính thức công nhận ở Kenya. Trong quá khứ, Ngân hàng Trung ương Kenya (CBK) đã cảnh báo người dân không nên sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, không có lệnh cấm nào được đưa ra.

Những người phản đối thì có góc nhìn tiêu cực hơn. Nhà nghiên cứu và phân tích thị trường, Rufas Kamau, nhận xét mức thuế 3% mỗi khi 1 giao dịch tiền điện tử được tiến hành là "trò đùa nực cười". Ông Kamau hỏi một cách mỉa mai liệu mức thuế trên có áp dụng với điểm trung thành (loyalty points) khi người dân mua sắm ở siêu thị hoặc sử dụng thẻ tín dụng không.

Nhà phân tích thị trường Rufas Kamau gọi mức thuế 3% là “trò đùa nực cười”.
Nhà phân tích thị trường Rufas Kamau gọi mức thuế 3% là “trò đùa nực cười”.

Nhóm ủng hộ tiền điện tử "Cryptocurrency Kenya" lập luận mức thuế này phải áp dụng cho tất cả mọi thứ liên quan đến kỹ thuật số. Nếu thuế chỉ áp dụng cho tiền điện tử thì rõ ràng lĩnh vực này đang chịu "sự quấy rối có chủ đích". Ngoài ra, mức thuế giao dịch 3% của chính phủ Kenya là quá cao, nếu so sánh với con số 0,1% của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance.

Xem thêm các bài viết về đề tài: thuế tiền điện tử.

Kenya “thiết quân luật” với tiền điện tử

Vào tháng 11/2022, Kenya tiến hành sửa đổi luật thị trường. Những cá nhân giao dịch hoặc sở hữu tiền điện tử có trách nhiệm báo cáo cho chính quyền thông tin cụ thể về hoạt động của họ. Tiền điện tử được coi là chứng khoán và những yêu cầu nghiêm ngặt cũng được thiết lập.

Theo Dự luật thị trường vốn (đã sửa đổi), người dân sẽ nộp thuế cho cơ quan Kenya Revenue Authority mỗi khi họ giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử. Tiền điện tử được giữ dưới 1 năm sẽ phải chịu thuế thu nhập. Ngoài ra, thuế lãi vốn cũng sẽ được áp dụng. Kenya có thuế thu nhập dao động trong khoảng từ 10% đến 30%. Các ngân hàng tính thuế tiêu thụ đặc biệt 20% đối với tất cả những khoản phí và hoa hồng đối với giao dịch tiền điện tử.

Ông Abraham Kirwa, tác giả của dự luật và thành viên Quốc hội Kenya, phát biểu: "Việc chỉnh sửa dự luật sẽ cung cấp định nghĩa chi tiết về tài sản kỹ thuật số; cách tạo ra nó thông qua khai thác tiền điện tử cũng như những quy định xung quanh hoạt động giao dịch".

Ông Abraham Kirwa, Thành viên Quốc hội Kenya.
Ông Abraham Kirwa, Thành viên Quốc hội Kenya.

"Trách nhiệm của cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử; quy định về thuế cũng như việc thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực mới nổi này cũng sẽ được đề cập trong dự luật sửa đổi", ông Kirwa tiếp tục chia sẻ.

Các loại tiền điện tử, theo dự luật, được coi là chứng khoán. Các cá nhân giao dịch phải thiết lập một sổ đăng ký điện tử đề chính phủ quản lý. Những biện pháp bảo vệ người tiêu dùng cũng được thông qua, bao gồm: đảm bảo quyền riêng tư; thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư khỏi tổn thất tài chính...

Vào tháng 9/2022, một báo cáo từ công ty phân tích Blockchain Chainalysis đã xếp Kenya ở vị trí thứ 19 trong danh sách các quốc gia hàng đầu áp dụng tiền điện tử. Kenya hiện có khoảng 4 triệu người dùng tiền điện tử, chiếm khoảng 8,5% dân số.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload