Tribe Capital huy động 250 triệu USD để 'hồi sinh' sàn FTX

Tribe Capital, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco đang dẫn đầu một chiến dịch gây quỹ trị giá 250 triệu USD nhằm hồi sinh sàn FTX.
Tribe Capital huy động 250 triệu USD để 'hồi sinh' sàn FTX
avata
Cryptoday
19/04/2023
07:36
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, 250 triệu USD bao gồm 100 triệu USD từ quỹ và các đối tác. Trước đây, quỹ cũng từng đầu tư vào FTX khi nó chưa phá sản. Người đồng sáng lập Tribe, Arjun Sethi cũng đã gặp đại diện FTX để thảo luận về quyết định này. 

Theo Bloomberg, đề xuất khôi phục FTX của Tribe bao gồm khoảng 9 triệu tài khoản khách hàng, FTX US, FTX Australia, FTX Japan, FTX EU , FTX International và LedgerX. Bên cạnh đó, nếu kế hoạch khởi động lại thành công, sàn giao dịch vẫn giữ tên FTX. 

Đại diện FTX cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các bên nợ để đánh giá các lựa chọn và quyết định nên chọn khởi động lại hay bán các sàn giao dịch để tạo ra giá trị cho các chủ nợ. Tuy nhiên hiện tại chưa có thời gian biểu cụ thể cho các hoạt động này”. 

Gần đây, FTX liên tục thu hồi được số tiền lớn. Mới đây nhất, các luật sư đến từ công ty luật Sullivan & Cromwell cho biết công ty FTX thành công thu hồi khoảng 7,3 tỷ USD tài sản lưu động. Trước đó, báo cáo gửi lên tòa án Quận Delaware chỉ ra FTX còn khoảng 4,8 tỷ USD vào tháng 11/2022. Như vậy, tổng giá trị tài sản FTX sở hữu có thể đạt trên 10 tỷ USD. Con số 7,3 tỷ USD tài sản bao gồm 2 tỷ USD tiền mặt, 4,3 tỷ USD tiền điện tử, 300 triệu USD chứng khoán và 600 triệu USD từ các khoản đầu tư khác. Ngoài ra, đại diện FTX cũng các nhận thông tin quan trọng về việc sàn giao dịch có thể tái khởi động vào quý 2/2024. 

Hồi sinh sàn FTX
Tribe Capital huy động 250 triệu USD để 'hồi sinh' sàn FTX.

Hồi đầu năm, kế hoạch tương tự đã được tân CEO John Ray nhắc tới khi trả lời phỏng vấn báo chí. Với thông tin tích cực trên, token FTT đã bất ngờ tăng trưởng nóng. Sau thời gian dài giao dịch quanh vùng 1 USD, FTT đã bứt phát để chạm mốc 3 USD vào rạng sáng 13/4.

Đầu tháng 11/2022, đồng FTT mất giá thảm hại khi công ty của CEO Sam Bankman-Fired vướng vào loạt bê bối và FTX phải đệ đơn phá sản. Cụ thể, chưa đầy một tuần, FTT giảm từ vùng 25 USD xuống dưới 1 USD. Hàng tỷ USD vốn hóa thị trường bị bốc hơi khiến vô số nhà đầu tư chịu thua lỗ. Đồng thời, sự kiện FTX cũng kéo dài chuỗi khủng hoảng trong ngành Blockchain bấy giờ.

Ngày 16/4, Mysten Labs, công ty đứng sau phát triển chuỗi khối Layer của Blockchain Sui, đã mua lại cổ phần FTX. Mysten cho biết trong một tuyên bố rằng tổng giá mua lại là 96 triệu USD cũng bao gồm “tất cả các quyền bảo đảm của FTX để mua các token Sui”.

Mới đây, tòa án Thụy Sĩ cho phép FTX bán công ty con FTX Europe AG để trả nợ. Đây là chi nhánh châu Âu của FTX, đồng thời nằm trong số 133 công ty con phải dừng hoạt động theo đơn xin phá sản do Sam Bankman-Fried nộp tháng 11/2022. Các nguồn tin cũng tiết lộ, chỉ trong tháng 2/2023, nhóm luật sư của FTX đã nhận khoản thù lao tương đương 32,5 triệu USD. Vụ kiện liên quan tới sàn FTX có thể kéo dài thêm nhiều tháng nữa. Dự tính, các công ty luật sẽ kiếm thêm hàng trăm triệu USD suốt quá trình này. Giới chuyên gia đánh giá, việc chi phí kiện tụng quá tốn kém sẽ làm giảm bớt khoản tiền bồi thường mà nạn nhân sàn FTX xứng đáng được nhận.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload