TRON đạt 90 triệu USD doanh thu quý I/2023 mặc SEC ngăn cấm

TRON (TRX) thuộc dự án tiền điện tử của Tron Foundation, do tỷ phú Justin Sun thành lập, hiện đang thể hiện mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.
TRON đạt 90 triệu USD doanh thu quý I/2023 mặc SEC ngăn cấm
avata
Cryptoday
15/05/2023
05:28
Cryptoday trênGoogle News

Thành tựu của TRON trong quý I/2023

Theo Messari, công ty tình báo thị trường toàn cầu, nền tảng Blockchain TRON trong quý I/2023 đã đạt dấu mốc tăng trưởng nhất định. So với quý trước, vốn hóa thị trường token TRX của TRON đã tăng gần 20%. Trong quý I/2023, tổng doanh thu hàng quý của TRON vượt 90,4 triệu USD, thể hiện mức tăng 88% so với quý IV/2022 cụ thể là 47,96 triệu USD.

TRON đang định vị mình trong không gian AI thông qua hợp tác với Oraichain, giao thức Layer 1 và ra mắt quỹ phát triển AI trị giá 100 triệu USD.

Số lượng tài khoản giảm 27,2% nhưng hoạt động giao dịch tăng
Số lượng tài khoản giảm 27,2% nhưng hoạt động giao dịch tăng.

Mặc dù số lượng các tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày giảm 27,2%, nhưng các giao dịch vẫn tăng 7,7% lên 7 triệu USD. Theo Messari, hoạt động staking trên TRON có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng về tỷ lệ giao dịch. Dù chỉ chiếm 3% tổng số giao dịch, song tổng số giao dịch staking của TRON tăng 197% theo quý. USDT (Tether) vẫn là hợp đồng thông minh được thực hiện chủ yếu trên mạng TRON trong quý I.

Xem thêm: Tin tức Blockchain ngày 23/3: SEC kiện Justin Sun, cáo buộc đồng TRX là chứng khoán

Bên cạnh đó, phí giao dịch TRX và USD cũng tăng lần lượt 59,2% và 80,2% trong quý I/2023. Đề xuất 79 của Ủy ban được thông góp phần thúc đẩy sự gia tăng phí giao dịch. Được biết, đề xuất này nhằm thay đổi các tham số mạng và giúp tăng năng lượng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Mô hình năng lượng động như một phần của TIP-474 (tiền tip) đã được kích hoạt trong quý I để tăng chi phí giao dịch và hạn chế các giao dịch hợp đồng thông minh có giá trị thấp để không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác.

USDT đạt 95% giá trị stablecoin trên TRON
USDT đạt 95% giá trị stablecoin trên TRON.

Về bối cảnh stablecoin, vị trí của TRON vẫn rất đáng kể. So với Ethereum, TRON dẫn đầu các Blockchain khác về vốn hóa thị trường các stablecoin được lưu trữ. Cuối quý I/2023, vốn hóa thị trường các stablecoin trong hệ sinh thái TRON đạt 43 tỷ USD, tăng khoảng 30%. Trong đó, USDT stablecoin đạt 95% giá trị trên hệ sinh thái TRON. Mức vốn hóa thị trường USDT của TRON tăng 30% (10 tỷ USD) so với quý trước nhờ công ty Tether đã hoán đổi 400 triệu USDT từ ERC-20 sang TRON. Tuy nhiên, Messari đánh giá, lượng USDT này có thể là rủi ro tập trung đối với hệ sinh thái, nếu nó gặp phải bất kỳ một thách thức kỹ thuật hoặc quy định nào.

Ngoài USDT, TRON của đã mở rộng stablecoin của mình, đơn cử như TUSD (TrueUSD) đã tăng 420% so với quý trước lên gần 1,3 tỷ USD. 

Cùng với đợt phục hồi của thị trường tiền điện tử, TVL bằng USD đã tăng 18,8% so với quý trước. Tuy nhiên, TVL bằng TRX đã giảm 0,5%, cho thấy việc tăng giá tài sản bằng USD đã thúc đẩy TVL hơn là dòng vốn mới. 

TVL của TRX trong quý I/2023 giảm
TVL của TRX trong quý I/2023 giảm.

2 giao thức nổi bật nhất của TRON là JustLend và JustStables đều tăng lần lượt 26% và 21%, so với quý trước. Đặc biệt, sự thống trị TVL của JustLend đã tăng trong quý thứ ba liên tiếp. TVL trong JustLend tiếp tục bị chi phối bởi 3 ví. Messari đánh giá, với 70% TVL JustLend bị khóa có thể là rủi ro đối với TRON, khiến hệ sinh thái này đối mặt với khủng hoảng thanh khoản nếu như giao thức đó bị sụp đổ do khai thác hoặc các ví lớn đột ngột rút tiền.

TRON và những cột mốc “thăng trầm” trong thị trường

TRON ra đời vào năm 2017 bởi Tron Foundation, do Justin Sun điều hành và có trụ sở tại Singapore. TRX là token gốc của TRON.

Năm 2018, vốn hóa thị trường của TRON là 2,9 tỷ USD, giá mỗi TRX khi đó là 0,044682 USD. 4 ngày sau, TRX chứng kiến sự tăng vọt cao nhất mọi thời đại, với hơn 0,3 USD, tăng 522%. Nguyên nhân khiến cho TRX “bùng nổ” là do tỷ phú trẻ Justin Sun ra mắt trò chơi Tron dog (hay còn gọi là Pet Plannet), hợp tác với Game.com.

Đọc thêm: Token TRX của Justin Sun giảm 5% sau khi bị hủy niêm yết

Đến ngày 5/1 cùng năm, vốn hóa thị trường của TRON đã đạt 18,2 tỷ USD. Tuy nhiên, khi thị trường sụp đổ, làn sóng bán tháo đã diễn ra ồ ạt khiến TRON giảm liên tục. Suốt nhiều năm qua, giá trị của TRX không còn huy hoàng như thời mới ra mắt và dần mất niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Vào tháng 3/2023, TRON bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc là buôn bán chứng khoán trái phép với 2 token là TRX và BTT (BitTorrent). Theo SEC, nhà sáng lập TRON đã tự ý đưa ra các yêu cầu mua bán TRX trên thị trường thứ cấp, nhằm tăng số lượng giao dịch giả mạo. SEC cho biết, số lượng giao dịch washing trading là 600.000 với khối lượng mua bán mỗi ngày từ 4,5 triệu đến 7,4 triệu TRX.

TRON đang trong quá trình tìm chỗ đứng trên thị trường tiền điện tử
TRON đang trong quá trình tìm chỗ đứng trên thị trường tiền điện tử.

Ngay sau vụ kiện, Binance US đã hủy niêm yết TRX, khiến cho token này giảm 5% giá trị. TUSD của Justin Sun cũng bị Changpeng Zhao (CZ), CEO của sàn Binance từ chối tham gia trong sự kiện Binance LaunchPool. “Chúng tôi đã cảnh báo Justin Sun, nếu anh ấy có bất cứ hành động nào để dành lấy phần lớn SUI token trong dự án LauchPool, chúng tôi sẽ ngăn chặn điều đó. Dự án Binance LaunchPool có nghĩa là airdrop cho những nhà đầu tư chứ không dành cho một vài ví cá voi”, CZ thông báo trên Twitter

Mục tiêu phủ sóng TRX tại 5 quốc gia của Justin Sun đã không thành hiện thực. Tuy nhiên, vị CEO này đã thành công khi khiến TRX trở thành đồng tiền hợp pháp tại quốc đảo Dominica hồi tháng 10/2022.

Giá TRON tại thời điểm viết bài, theo Coimarketcap
Giá TRON tại thời điểm viết bài, theo Coimarketcap.

Cập nhật dữ liệu trên Coinmarketcap, giá TRON ngày 15/5 đang ở mức 0,069566 USD, giảm 0,1%, khối lượng giao dịch trong 24h là 151,2 triệu USD. Vốn hóa thị trường trực tiếp của TRON là 6,2 tỷ USD, nguồn cung lưu hành là 90,4 tỷ đồng TRX. 

TVL TRX đang ở mức 5,39 tỷ USD
TVL TRX đang ở mức 5,39 tỷ USD.

Theo DeFiLlama, TVL ở thời điểm viết bài của TRON đang ở mức 5,39 tỷ USD. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload