Trùm bán lẻ Walmart sử dụng AI nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Gã khổng lồ bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, Walmart đã trở thành một trong rất ít doanh nghiệp có thể thu thập được nguồn dữ liệu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng.
Trùm bán lẻ Walmart sử dụng AI nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng
avata
Cryptoday
03/04/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Theo CNBC, trong nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp có tiếng và tầm ảnh hưởng trên thương trường đã sử dụng AI để nâng cao cung như đơn giản hóa quá trình vận hành. Điển hình phải kể đến ông lớn Walmart của ngành bán lẻ đã cung cấp cho AI một nguồn dữ liệu khổng lồ mà không phải công ty nào cũng đủ vốn và đủ tầm để làm được như vậy.

Hiện tại, Walmart đang ở hữu cho mình tổng cộng 4.700 cửa hàng cũng 600 kho hàng hóa có tên “Sam’s Club” trên khắp xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên, tất cả những nơi này của Walmart đều sử dụng “những người cộng sự chạy bằng điện”, đây là cách gọi thân thuộc của công ty. Được biết, những robot này được điều khiển hoàn toàn bằng AI.

Walmart là gì? Bí quyết thành công tạo nên "gã khổng lồ" bán lẻ
Walmart là một trong số ít các công ty lớn trên thế giới có đủ khả năng để đưa AI vào trong vận hành.

Tại Sam’s Club, công ty lấy dữ liệu từ chính khách hàng của mình như những gì họ muốn mua, họ tích hay trong bao lâu họ sẽ mua lại mặt hàng đó,... Sau đó, thông tin sẽ được nạp thẳng vào hệ thống cho AI. Phó Chủ tịch Cấp cao về Chiến lược Công nghệ và Thương mại hóa Walmart, Anshu Bhardwaj chia sẻ: “Ứng dụng AI và máy học vào quản lý sẽ giúp cải thiện việc mua sắm của khách hàng cũng như việc làm của nhân viên trên quy mô lớn, chính điều này là chiến lược mà Walmart đang hướng đến. Những gì mà khách hàng đang tạo ra cũng là nguồn thông tin hữu ích, phong phú mà chúng tôi đang cần để thực hiện được kế hoạch đã đề ra”.

Để thúc đẩy mục tiêu trên và thực hiện nó thành công, Walmart phải đảm bảo luôn có đủ các loại mặt hàng trong kho và trên kệ. Tính đến nay, Sam’s Club đã có hơn 6.000 sản phẩm với diện tích mỗi kho là 41.500m2. Với mặt sàn lớn như vậy, Sam’s Club đã đưa máy lau nhà tự động tích hợp AI vào kho. Ngoài công việc dọn dẹp, chúng sẽ ghi lại bằng hình ảnh các mặt hàng đang thiếu trên kệ theo thời gian thực. Tối đa, mỗi ngày, máy này có thể chụp tới 20 triệu bức ảnh.

Walmart sử dụng AI nâng cao trải nghiệm mua sắm như thế nào? - Nhịp sống  kinh tế Việt Nam & Thế giới
Máy lau sàn tại Walmart.

Mỗi cửa hàng sẽ có 1 máy và nó còn cho biết cả dữ liệu tồn kho. Bà Bhardwaj cho biết nhờ “những cộng sự thông minh” này mà nhân viên của công ty có thể phân biệt được các loại mặt hàng cùng 1 dòng của cùng 1 hàng như ngũ cốc yến mạch và ngũ cốc dinh dưỡng của hàng Kellogg’s (Thái Lan).

Phó chủ tịch Bhardwaj tiết lộ Walmart đã phải mất rất nhiều năm để xây dựng thuật toán cho máy giúp chúng phân biệt được mọi sản phẩm, nhãn hàng khác nhau hay vị trí và số lượng trên kệ trưng bày và kho,... Độ chính xác của chúng lên tới 95%. Bên cạnh đó, kho hãng cũng tự động gửi cảnh báo lên hệ thống về một sản phẩm nào đó sắp hết.

Trong trường hợp hàng hết nhưng đang trong quá trình giao đến kho thì hệ thống AI sẽ gửi thông báo trưng sản phẩm trong cửa hàng luôn thay vì mang về kho để tránh mất nhiều thời gian di chuyển và tiêu hao nhiều năng lượng của máy cũng như con người. Bà Bhradwaj cho biết năng suất làm việc của nhân viên đã tăng 15% kể từ khi có sự hỗ trợ của Ai vào năm ngoái: “Chúng tôi muốn không bao giờ rơi vào tình trạng đáng xấu hổ như hết hàng”.

Về phía khách hàng, AI mang đến cho họ một dịch vụ hết sức tiện lợi. Ví dụ như khi một người muốn mua bỉm dành cho em bé, AI sẽ tìm kiếm thời gian cuối cùng sản phẩm này được đặt và giúp người đó biết kích cỡ bỉm còn phù hợp nữa hay không. “Mục tiêu lớn khác của Walmart là giảm càng ít càng tốt xung đột giữa ý định mua ban đầu và quyết định cuối cùng của khách hàng. Chúng tôi muốn họ giảm bớt các suy nghĩ phức tạp kiểu nên hay không nên, cũng như biến việc mua sắm trở nên đơn giản và có phần thư giãn hơn”, bà Bhradwaj nói.

Walmart đóng cửa khu vui chơi
Walmart's Universe of Play đã phải đóng cửa vào cuối tháng 3/2023.

Cuối tháng 9/2022, Walmart cũng đưa ra chiến lược tăng trải nghiệm khách hàng bằng cách khác, đó là trên Metaverse. Cụ thể, không gian này có tên là “Walmart Land” và “Walmart's Universe of Play”, cho phép người dùng tham gia vào nhiều trải nghiệm đặc biệt, chẳng hạn như trình diễn thời trang và trò chơi thu thập trứng theo chủ đề “Công viên kỷ Jura”. Người chơi cũng sẽ có cơ hội thu thập tiền xu và mã thông báo trong trò chơi, giải thưởng và hàng hóa ảo.

Tuy nhiên đến cuối tháng 3 năm nay, Walmart's Universe of Play đã phải đóng cửa vì sau khi các cơ quan giám sát cho rằng nền tảng này ảnh hưởng đến quyền riêng tư và sự an toàn trên không gian mạng của trẻ em.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload