Trung Quốc nâng cảnh báo đỏ về NFT, chuyện gì đang xảy ra?

NFT là chủ đề nóng được đặc biệt quan tâm ở Trung Quốc và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã đưa ra nhiều ý kiến quan ngại về tài sản số này.
Trung Quốc nâng cảnh báo đỏ về NFT, chuyện gì đang xảy ra?
avata
Cryptoday
17/05/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Cảnh báo đỏ về NFT của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc

Vào ngày 15/5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đã đưa ra một loạt cảnh báo và ý kiến về NFT. Cơ quan pháp lý hàng đầu của quốc gia tỷ dân đã nêu bật những rủi ro do thị trường NFT gây ra. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc lưu ý cần có luật mới đối với NFT do chia sẻ một số thuộc tính của tài sản kỹ thuật số.

Procuratorate Daily là tờ báo chính thức của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc. Theo nhiều bình luận đăng trên bài viết của cơ quan này, thị trường NFT hiện tại ở Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu và thiếu các tiêu chuẩn ngành cũng như quy định chi tiết của chính phủ.

Xem thêm: Nhiều nền tảng NFT di cư từ Trung Quốc sang Hồng Kông để né kiểm duyệt.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cảnh báo về NFT.
Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cảnh báo về NFT.

Công tố viên Wang Xia-fen, một trong những tác giả của bài báo, nhận xét giao dịch NFT ở Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro tài chính và xã hội, bao gồm lừa đảo, thao túng giá, hoạt động gây quỹ bất hợp pháp... Ông Wang lưu ý một số NFT trên thị trường là hàng giả và không được đúc trên Blockchain.

Bất chấp những rủi ro, công tố viên này cũng thừa nhận tiềm năng của NFT trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain và nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc. Ông Wang còn trích dẫn một hồ sơ của Hội đồng Nhà nước vào tháng 5/2022. Cụ thể, hồ sơ này mô tả một thị trường tiềm năng trong tương lai, được kiểm soát để giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Công tố viên Wang viết: “Trên thế giới, mọi người đã công nhận các bộ sưu tập NFT có khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sáng tạo nội dung và làm phong phú nền kinh tế kỹ thuật số”. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang lo ngại về NFT, đồng thời cấm khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc.
Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo được đăng tải vào ngày 14/3 của Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc, cơ quan này đã nhận được 59.700 khiếu nại liên quan đến NFT vào năm 2022, tăng hơn 300 lần so với năm 2021. Vào tháng 11/2022, một tòa án ở thành phố Hàng Châu đã ra phán quyết NFT thuộc danh mục tài sản kỹ thuật số và phải tuân theo luật Thương mại điện tử của Trung Quốc.

Xem thêm: Trung Quốc tiếp nhận 59.000 đơn khiếu nại về lừa đảo NFT trong năm 2022.

Trước đó, vào tháng 4/2022, các hiệp hội tài chính ngân hàng, chứng khoán và Internet của Trung Quốc đã kêu gọi những thành viên của họ hạn chế cấp vốn cho NFT. Lời kêu gọi đã khiến hầu hết các nền tảng giao dịch NFT được quản lý đều ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch thứ cấp. Huanhe, sàn giao dịch NFT của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings, đã ngừng bán NFT và bắt đầu hoàn tiền vào tháng 8/2022 và sẽ ngừng hoạt động vào tháng 6/2023.

Tuy nhiên, các công tố viên của Trung Quốc đã ghi nhận sự xuất hiện của một thị trường NFT thứ cấp ngầm, nơi hoạt động đầu cơ diễn ra không được kiểm soát. Sun Shan, một học giả tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam Trung Quốc, tuyên bố luật pháp trong tương lai nên yêu cầu các nhà điều hành và cơ quan quản lý Blockchain chịu trách nhiệm bảo vệ bản quyền trong thị trường NFT, nơi tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan.

Đề xuất khung pháp lý NFT ở Trung Quốc

Vào tháng 3 năm nay, thành viên Quốc hội Feng Qiya đã đề xuất khung pháp lý NFT tại "Two Sessions", cuộc họp chính trị thường niên quan trọng nhất ở Trung Quốc. Ông Feng đề xuất thiết lập 1 định nghĩa pháp lý rõ ràng về đồ sưu tầm kỹ thuật số, đưa ra các quy tắc tiếp cận thị trường cho những sàn giao dịch NFT, đồng thời tăng cường bảo vệ bản quyền cho tài sản này.

Khung pháp lý NFT ở Trung Quốc cần sớm xuất hiện.
Khung pháp lý NFT ở Trung Quốc cần sớm xuất hiện.

Các cơ quan chức năng cần kiểm soát hoạt động đầu cơ NFT bất hợp pháp để ngăn chặn tài chính hóa và chứng khoán hóa các bộ sưu tập kỹ thuật số. Thành viên Quốc hội Feng Qiya giải thích quy định NFT hiện tại ở Trung Quốc chủ yếu bao gồm các quy tắc được thiết lập bởi những người trong doanh nghiệp và chính quyền địa phương. 

Theo ông Feng, luật pháp và khung pháp lý NFT cần được áp dụng theo mô hình từ trên xuống, bắt đầu với các cơ quan chính phủ. Các sáng kiến xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số được ưu tiên trong chương trình nghị sự của "Two Sessions". Chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra các kế hoạch kinh tế quốc gia cho năm tới và cải tổ nhiều vai trò chủ chốt.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload