Trung Quốc có lượng người sử dụng AI phục vụ công việc nhiều nhất thế giới

Các nước đang phát triển và khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đang ủng hộ nhiệt thành với trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng các nước phát triển lại hoài nghi về công nghệ này.
Trung Quốc có lượng người sử dụng AI phục vụ công việc nhiều nhất thế giới
avata
Cryptoday
05/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Hiện nay, AI đã trở thành một công cụ mới đối với con người. Công nghệ này có thể giúp con người xử lý các tác vụ trước đây rất phức tạp. Nhiều người dân, trong đó có cả chính khách tầm cỡ cũng đã ứng dụng AI như một biện pháp tăng cường sự hiểu quả và sức lao động, rút ngắn thời gian làm việc.

Cryptoday - Thi_t_k_ch_a_c_t_n_45__8tm3pJLz3Z_2023040409.jpg
Các nước BRICS đón nhận AI vào đời sống rất tích cực.

Người dân khối BRICS rất tin tưởng vào AI, nhất là Trung Quốc

Theo thông tin từ công ty kế toán toàn cầu KPMG, các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đang ứng dụng AI ở tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, phân nửa dân số các nước này đều tỏ ra tin tưởng vào khả năng tuyệt vời mà AI mang lại. Trong số các nước kể trên, 75% người dân Ấn Độ được khảo sát có niềm tin tuyệt đối vào công nghệ của tương lai này.

Trong báo cáo của KPMG, các nước khối BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi là các nước trong số quốc gia đang phát triển có thái độ tích cực với trí tuệ nhân tạo nhất. Theo thông tin, người Trung Quốc ứng dụng vào AI vào công việc được khảo sát lên đến 75%. Đây là mức cao nhất thế giới (theo KPMG), trong khi đó Ấn Độ vào khoảng 66% và Brazil 50%.

Cryptoday - 1-743_D6GfScBSpx_2023040409.jpg
Một Robot AI làm việc tại một ngân hàng ở Trung Quốc.

Ngược lại với xu thế trên, các nước phát triển có phần nghi ngại với công nghệ mới. 40% người Mỹ được khảo sát có đánh giá tích cực về trí tuệ nhân tạo nhưng chỉ 24% sẵn sàng sử dụng nó. Nhật Bản và Phần Lan có tỷ lệ tiêu cực với AI nhất. Cụ thể, hai nước này đều có 23% số người khảo sát tin tưởng vào AI. Những phát minh của thế giới từ thế kỷ 17 với máy kéo sợi Gien-ni ở Anh cho đến các phát minh về máy tính hay công nghệ đám mây, đều xuất phát từ Mỹ và các nước phát triển. Trong khi đó, công nghệ AI được phát triển từ các nước kể trên, điều này gây ra sự bất ngờ.

Trung Quốc
Tin tưởng và chấp nhận trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. (Ảnh: Đại học Queensland)

Nghiên cứu kể trên được KPMG kết hợp với Đại học hàng đầu ở Australia, Queensland thực hiện. Bài nghiên cứu được khảo sát trên 17.000 người ở 17 nước, bao gồm khối BRICS, Mỹ, Nhật Bản, Australia, các nước châu Âu và những quốc gia khác.

Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng và chấp nhận AI trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, như y học, tài chính và nhân sự, cũng như trong một số hoạt động hàng ngày.

Mức độ phủ sóng của AI ngày càng lớn

AI đã trở thành công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới trong thời gian trở lại đây. Thậm chí, có khoảng thời gian AI chiếm ngôi về số lượt tìm kiếm trên Google được thúc đẩy bởi những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực chính như tạo văn bản thành hình ảnh, mô hình học ngôn ngữ nâng cao và nền tảng tạo ra nó có thể sử dụng các công nghệ như vậy trong các tình huống cuộc sống hàng ngày.

Trung Quốc
Lượng tìm kiếm từ "AI" trên Google.

Cuộc khảo sát cho biết có đến 82% số người được hỏi khẳng định có một số kiến ​​thức về AI. Quốc gia có nhiều người biết đến công nghệ này nhất là Hàn Quốc (98%), tiếp theo là Trung Quốc (96%), Phần Lan (95%) và Singapore (94%). Hà Lan là nước ít nghe đến về công nghệ này nhất với 58%.

Bên cạnh việc ứng dụng phần mềm phủ sóng, rủi ro là hoàn toàn có. Ngành đòi hỏi trình độ chuyên môn cao có tỷ lệ ứng dụng AI rất thấp như quản trị nguồn nhân lực với 36%. Nhìn chung, 67% dân số nói chung cảm thấy lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, trong khi chỉ 24% nói rằng họ "bất mãn" với loại công nghệ này.

Trung Quốc
Chỉ số chập nhận AI. (Ảnh: Đại học Queensland)

Sự chấp nhận và tin tưởng vào AI đang mở ra một thế giới đầy khả năng và cơ hội có thể thay đổi cách con người sống và làm việc. Tuy nhiên, nghiên cứu của KPMG cũng như một lời nhắc nhở rằng người dùng phải xem xét các rủi ro và mối lo ngại liên quan đến trí tuệ nhân tạo, giống như với bất kỳ công nghệ đang phát triển nào.

Trên thực tế, một số chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về chủ đề này, lo ngại rằng việc đào tạo AI quá nhanh có thể dẫn đến một sản phẩm thành công đến mức có thể khiến mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không có cơ chế quản lý phù hợp.

Elon Musk, Steve Wozniak, thậm chí cả Emad Mostaque, CEO của Stability AI, nhà phát triển mô hình tạo ảnh AI Stable Diffusion đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi ngừng phát triển AI mạnh hơn ChatGPT-4 vì lý do an ninh và an toàn của nhân loại.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload