Trung Quốc hiện thực hóa chiến lược BRI bằng e-CNY?

Tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, e-CNY sẽ là công cụ mới để Trung Quốc củng cố chiến lược Vành đai và Con đường (BRI) trên bình diện toàn cầu.
Trung Quốc hiện thực hóa chiến lược BRI bằng e-CNY?
avata
Cryptoday
25/04/2023
02:48
Cryptoday trênGoogle News

BRI được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013 với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc đứng đầu thế giới về tất cả các lĩnh vực. Trong suốt quá trình phát triển, Trung Quốc đã trở thành quốc gia phát triển toàn diện về kinh tế, khoa học - công nghệ,... GDP của Trung Quốc luôn duy trì ở mức dương trong nhiều năm. Trong bối cảnh Covid-19, Trung Quốc cũng trở thành quốc gia nhanh chóng phục hồi kinh tế nhanh nhất thế giới. Đời sống người dân được nâng cao. Những khoản đầu tư nước ngoài từ khi BRI được triển khai đã phủ sóng toàn cầu và nhanh chóng gặt hái được kết quả.  Đó là thành quả mà BRI mang lại cho quốc gia Đông Bắc Á. Sau 10 năm, chiến lược này đã được nâng lên một tầm cao mới.

Xem thêm: Đồng tiền số e-CNY và những con số khủng trong báo cáo kinh tế Trung Quốc

Đầu năm 2023, Trung Quốc bất ngờ công bố việc sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), gọi là e-CNY trong báo cáo tài chính. Việc công bố lần đầu của Trung Quốc diễn ra sau thời điểm quốc gia này cho đưa vào thử nghiệm CBDC ở các tỉnh thành và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể, nhất là vấn đề thích nghi và đón nhận của người dân về sản phẩm mới.

e-CNY xuất hiện trong báo cáo tài chính của Trung Quốc
e-CNY xuất hiện trong báo cáo tài chính của Trung Quốc.

Nhằm tiếp tục duy trì đà phát triển, Trung Quốc đã có một kế hoạch “dài hơi”. Cụ thể, Trung Quốc muốn thử nghiệm việc ứng dụng e-CNY vào giao dịch xuyên biên giới với các nước. Nơi được chọn là thành phố Từ Châu, điểm khởi hành của nhiều chuyến tàu chở hàng từ Trung Quốc đến châu Âu, là thí điểm cho chiến lược dài hạn này. Theo South China Morning Post, Trung Quốc có 18 tuyến đường sắt xuyên biên giới thường xuyên từ thành phố đến 21 quốc gia ở châu Á và châu Âu

Từ Châu là một trung tâm thương mại và có kế hoạch thúc đẩy việc sử dụng CNY điện tử để thanh toán cho các dịch vụ và phí lưu kho đối với hàng hóa được vận chuyển bằng các chuyến tàu xuyên biên giới. Thử nghiệm có kế hoạch mở rộng việc sử dụng e-CNY để nộp thuế và các dịch vụ tiện ích trong thành phố trong tương lai.

Ngoài Từ Châu, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã thông báo rằng Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao sẽ là nơi thử nghiệm để thực hiện thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Phó giám đốc điều hành HKMA Darryl Chan cho biết: “HKMA đang làm việc với ngân hàng trung ương đại lục, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, để thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một công cụ thanh toán xuyên biên giới ở Hồng Kông”.

Xem thêm: Trung Quốc đẩy mạnh nhân dân tệ kỹ thuật số: Hồng Kông là ‘đích ngắm' tiếp theo

Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao sẽ là nơi thử nghiệm e-CNY tiếp theo
Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao sẽ là nơi thử nghiệm e-CNY tiếp theo.

Chan nói thêm rằng một dự án xuyên biên giới khác liên quan đến Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang được HKMA, Trung Quốc và hai quốc gia khác xem xét nhằm nâng cao hiệu quả và giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới.

Tỉnh Giang Tô nói riêng đã khá tích cực trong việc thúc đẩy việc triển khai sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Changshu, một thành phố khác của tỉnh này đã thông báo sẽ trả lương cho công chức và những người làm việc cho các tổ chức công bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực CBDC vào thời điểm thị trường thương mại quốc tế đang rời xa bản vị đồng USD tiêu chuẩn. Gần đây, Trung Quốc đã hoàn thành nhiều hiệp ước thương mại với Nga và Ấn Độ dựa trên đồng tiền quốc gia của các bên so với USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload