Trung Quốc đang phát triển AI mà không cần chip của Mỹ

Việc Mỹ cắt đứt nguồn cung chip AI sang Trung Quốc không thể ngăn cản các công ty địa phương tiếp tục phát triển các ứng dụng liên quan đến công nghệ này.
Trung Quốc đang phát triển AI mà không cần chip của Mỹ
avata
Cryptoday
09/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ lấy chip AI ở đâu?

Cuộc chạy đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng hơn bao giờ hết khi Trung Quốc “mặc kệ” biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ và không ngừng đẩy mạnh việc tự sản xuất chip AI trong nước. Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, doanh nghiệp Trung Quốc đã sử dụng chất bán dẫn yếu hơn để nghiên cứu các phương pháp phát triển chip AI. Bên cạnh đó, họ sẽ tích hợp nhiều vi mạch khác nhau để phần mềm không bị phụ thuộc vào phần cứng duy nhất.

Trung Quốc đang phát triển AI mà không cần chip của Mỹ
Trung Quốc đang phát triển AI mà không cần chip của Mỹ.

Dù biết việc tạo ra những con chip như vậy sẽ khó khăn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc nhưng nhiều nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng đây sẽ là một thử nghiệm đầy hứa hẹn. Tháng 10/2022, Mỹ đã tước quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc với những con chip tiên tiến nhất trên thị trường. 

Xem thêm: ‘Cắt đứt’ nguồn cung chip AI sang Trung Quốc, công ty số 1 thế giới mất trắng 40 tỷ USD

Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã hạn chế xuất khẩu hai dòng chip, đó là A100 và H100. Hai loại này dùng để tăng tốc nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật cho phép AI có thể tự động “học” từ dữ liệu rồi giải quyết các vấn đề cụ thể. Hai con chip trên là hai sản phẩm hàng đầu của Nvidia, tập đoàn số 1 thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn. Hiện tại, thị trường Trung Quốc có quyền truy cập vào chip Nvidia A800 và H800, vốn chỉ có thể hỗ trợ các mô hình AI quy mô nhỏ.

Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển AI như thế nào?

Tháng 4 vừa qua, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba tuyên bố sẽ tung ra một đối thủ cạnh tranh ChatGPT trong tương lai gần với tên gọi là “Tongyi Qianwe”. Tập đoàn này sẽ thích hợp chatbot do mình chế tạo vào hệ sinh thái, bao gồm cả trình nhắn tin tại nơi làm việc DingTalk và loa thông minh hỗ trợ giọng nói Tmall Genie. Người dùng có thể nói tiếng Anh và tiếng Quan thoại với Tongyi Qianwe ở giai đoạn đầu tiên.

Alibaba tung ra Tongyi Qianwe, đối thủ của ChatGPT vào tháng 4 vừa qua
Alibaba tung ra Tongyi Qianwe, đối thủ của ChatGPT vào tháng 4 vừa qua.

Gần đây nhất, công ty công nghệ iFlytek do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ, đã ra mắt một bot có tên “Mô hình Spark” . Họ khẳng định nó có thể vượt mặt ChatGPT vào cuối năm nay. Người sáng lập kiêm chủ tịch iFlytek, Liu Qingfeng, nói với những người tham dự sự kiện công nghệ Spark Desk rằng mô hình Spark đại diện cho “bình minh của trí tuệ nhân tạo nói chung”.

“Ngày 10/10, chúng tôi sẽ nâng cấp và cập nhật tính năng ưu việt nhất cho mô hình Spark. iFlytek sẽ khiến bot này giao tiếp bằng tiếng Trung thành thạo và chiếm vị trí của ChatGPT bản tiếng Anh”, ông Qingfeng nói.

ChatGPT được OpenAI phát hành vào tháng 11/2022 và sau đó được tích hợp vào trình duyệt Internet của Microsoft, Bing. AI sáng tạo đã trở thành tiêu đề toàn cầu nhờ khả năng cung cấp phản hồi thông tin tinh vi theo cách giống như trò chuyện thông thường, bắt chước các phong cách viết khác nhau bằng mệnh lệnh và cuối cùng giúp người dùng tạo tất cả các loại văn bản, từ nghiên cứu học thuật đến kịch bản phim.

 iFlytek đã ra mắt một bot có tên “Mô hình Spark”
 iFlytek đã ra mắt một bot có tên “Mô hình Spark”. Nguồn: Twitter.

Khác với mô hình Spark, OpenAI không chỉ giữ kín các chi tiết đào tạo và thông tin độc quyền khác, dù vậy, ChatGPT vẫn đang bị cấm tại Trung Quốc. Đây chính là hạn chế của chatbot AI này khi OpenAI không thể đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cho nó.

Nếu các bản nâng cấp được đề xuất cho Mô hình Spark quản lý để giúp iFlytek bắt kịp OpenAI và ChatGPT, thì nó sẽ trở thành đại diện cho một dấu ấn mới, đột phá của ngành công nghệ. Theo Qingfeng, bộ phận nghiên cứu của công ty đã bắt đầu làm việc trên Spark Model chỉ sáu tháng trước, vào ngày 22/122022. 

Giữa tháng 4 vừa qua, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu các nhà phát triển chatbot AI phải đảm bảo được tính chính xác của thông tin và không gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra, các cơ quan quản lý địa phương của nước này cũng lên kế hoạch đánh giá phần mềm AI của doanh nghiệp trước khi đưa chứng ra ngoài thị trường. Thông báo này được đưa ra sau khi một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, Baidu, tiết lộ chatbot AI mới của mình, “Ernie”, cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI vào cuối tháng 3.

Mỹ và cuộc cạnh tranh phát triển AI đánh bại ChatGPT

Cuộc chạy đua để tạo ra hệ thống AI tốt nhất và mạnh mẽ nhất đang diễn ra, ngay cả giữa các công ty địa phương của Mỹ. Microsoft gần đây đã phát hành nhiều tính năng mới do AI cung cấp cho chatbot và trình duyệt web Edge hiện có của mình. Cách đây vài ngày, Microsoft cấp cho người dùng Bing quyền truy cập vào mô hình GPT-4 cùng một công cụ hỗ trợ dịch vụ đăng ký “Plus” của ChatGPT, hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Microsoft đang phát triển chip AI riêng cho ChatGPT?

Ngoài ra, công ty này đã công bố hỗ trợ sắp tới cho các đầu ra đa phương thức, lịch sử trò chuyện và phần bổ trợ. Hỗ trợ đa phương thức sẽ cho phép chatbot Bing tạo phản hồi, bao gồm sự kết hợp của văn bản, hình ảnh và video. Nó cũng sẽ có khả năng tạo biểu đồ và đồ thị, vượt qua cả ChatGPT. Người dùng cũng sẽ có quyền truy cập vào lịch sử trò chuyện đầy đủ của họ và đối với những người sử dụng trình duyệt Edge, khả năng di chuyển các cuộc trò chuyện sang thanh bên để tiếp tục lướt trong cùng một tab. 

Microsoft và Google, hai gã khổng lồ chạy đua trong cuộc chiến AI
Microsoft và Google, hai gã khổng lồ chạy đua trong cuộc chiến AI.

Dĩ nhiên, Google cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Hôm 21/3, Google đã cho phép người dùng truy cập vào công cụ chatbot AI Bard mới cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Chatbot AI này hứa hẹn sẽ giúp người dùng phác thảo và viết bản nháp bài luận, lên kế hoạch du lịch và lấy ý tưởng cho bữa trưa dựa trên những gì có trong tủ lạnh.

Xem thêm: Google ra mắt thử nghiệm Bard, 'đối thủ truyền kiếp' của siêu AI ChatGPT

Google thông báo Bard sẽ là một trải nghiệm bổ sung, riêng biệt cho công cụ “Google Search”. Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập Google Search để kiểm tra phản hồi hoặc nguồn của Bard. Người dùng Mỹ và Vương quốc Anh sẽ được trải nghiệm Bard sớm nhất. Trong tương lai, Google sẽ mở rộng Bard sang nhiều quốc gia và ngôn ngữ khác.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload