Trung Quốc trao quyền kiểm soát vệ tinh cho trí tuệ nhân tạo 

Mới đây, Trung Quốc đã thực hiện một thí nghiệm nhằm khảo sát khả năng hoạt động của trí tuệ nhân tạo AI trong không gian vũ trụ. 
Trung Quốc trao quyền kiểm soát vệ tinh cho trí tuệ nhân tạo 
avata
Cryptoday
18/04/2023
02:06
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, đại học Vũ Hán đã trao quyền kiểm soát không gian vệ tinh cho công nghệ AI và để nó hoạt động tự do trong vòng 24 giờ. Vệ tinh quan sát Trái đất có tên Qiming Xing được điều khiển bởi AI mà không cần có bất cứ mệnh lệnh hay sự can thiệp nào của con người. 

Trí tuệ nhân tạo AI đã chọn ra một số địa điểm trên Trái đất để ra lệnh cho vệ tinh nghiên cứu như thành phố cổ Patna ở Ấn Độ và thành phố Osaka của Nhật Bản. “Cách tiếp cận này phá vỡ các quy tắc hiện có trong việc lập kế hoạch sứ mệnh”, nhà nghiên cứu Wang Mi và các đồng nghiệp tại Đại học Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc trao quyền kiểm soát vệ tinh cho AI giúp cảnh báo những hoạt động bất thường cho quân đội, các cơ quan quản lý an ninh quốc gia. Tuy nhiên, để đưa ra những quyết định chính xác, trí tuệ nhân tạo AI cần có kiến thức sâu rộng về Trái đất và các mối quan hệ phức tạp giữa các vật thể tự nhiên, nhân tạo và xã hội loài người. 

Mặc dù trí tuệ nhân tạo do Trung Quốc phát triển không thể trò chuyện như ChatGPT nhưng nó có thể chủ động hoạt động dựa trên quá trình đào tạo. Do đó, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một thư viện kiến thức về vũ trụ để đào tạo AI. Trước đó vào năm 2021, Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ AI cho một vệ tinh nhỏ để phát hiện và giám sát cuộc tập trận hải quân không công khai của Mỹ. 

Trung Quốc
Trung Quốc trao quyền kiểm soát vệ tinh cho trí tuệ nhân tạo.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI đang được công nhận rộng rãi như một biểu hiện của sức mạnh toàn diện cho quốc gia thông qua năng lực thực hiện đổi mới, sáng tạo. Công nghệ AI đang trở thành một công nghệ chiến lược quan trọng của Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế. Đất nước tỷ dân liên tục ban hành và xây dựng các chiến lược dài hạn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI, cũng như nâng cao vị thế của quốc gia trong cuộc cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này. 

Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu (IDC) dự đoán rằng, ngành công nghệ AI của Trung Quốc có thể vượt mốc 26 tỷ USD vào năm 2026. Tốc độ tăng trưởng ngành trí tuệ nhân tạo nước này cũng lên tới hơn 20%/năm trong giai đoạn 2021-2026. Hiện nay, Trung Quốc cũng có hơn 600.000 công ty chuyên về AI, con số này tăng gấp đôi so với 7 năm trước. Việc áp dụng AI ở Trung Quốc có tỷ lệ cao nhất là trong lĩnh vực tài chính, bán lẻ và công nghệ cao khi chúng đóng góp hơn một phần ba thị phần AI. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Trung Quốc cũng phát triển công tố viên AI đầu tiên trên thế giới có thể buộc tội và truy tố tội phạm. Theo đó, công tố viên AI này có thể đưa ra các cáo buộc với độ chính xác lên đến hơn 97% dựa trên những mô tả bằng lời kể về vụ việc. Công tố viên được huấn luyện để giải quyết trong hơn 17.000 vụ án khác nhau từ năm 2015 đến 2020. Nó có thể xác định và buộc tội 8 loại tội phạm phổ biến nhất ở thượng Hải như tổ chức hoạt động cờ bạc, lái xe nguy hiểm, cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành công vụ, trộm cắp, lừa đảo, gây gổ và gây rối.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload