Trung Quốc triệt phá đường dây phát hành ví tiền điện tử giả 

Mới đây, Bitrace, công ty bảo mật Blockchain đã hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc triệt phá nhóm tội phạm sản xuất và phân phối ví tiền điện tử giả. 
Trung Quốc triệt phá đường dây phát hành ví tiền điện tử giả 
avata
Cryptoday
03/04/2023
06:28
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, nhóm tội phạm này đã phát hành các ví điện tử giả qua gói cài đặt ứng dụng (APK) trên Telegram và Wechat. Đồng thời mua các dịch vụ quảng cáo để bắt chước các website chính thức của các ví tiền điện tử phổ biến như TokenPocket. Những nạn nhân cả tin đã tải ví tiền điện tử giả và bị tin tặc đánh cắp tài sản. 

Trước đó, chính quyền tỉnh Chiết Giang và Giang Tô cũng triệt phá đường dây mạo danh các ví tiền điện tử nổi tiếng như imToken, TokenPocket, MetaMask,...để lừa đảo. Do đó, Bitrace khuyên người dùng chỉ tải ví tiền điện tử từ các app store hoặc các website chính thức, không nên tải ứng dụng từ các nhóm Telegram, Wechat hoặc trên các thanh công cụ tìm kiếm. Công ty Blockchain cũng khuyến nghị người dùng nên thực hiện các biện pháp để bảo vệ private key và không để lộ chúng ra ngoài. 

Công ty an ninh mạng Halborn cũng đưa ra cảnh báo về một cuộc tấn công giả mạo phishing (hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công giả mạo thành một đơn vị uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng) nhắm vào người dùng của ví tiền điện tử MetaMask. 

Theo ông Luis Lubeck, chuyên gia giáo dục kỹ thuật của Halborn, chiến dịch phishing này đã sử dụng email để nhắm đến người dùng ví điện tử MetaMask và lừa người dùng đưa ra mật khẩu của họ. 

“Nếu một email có chứa một liên kết để được nhấp vào, hãy truy cập trực tiếp vào trang web đó và tìm trang mục tiêu từ đó. Nếu tệp đính kèm không được yêu cầu và có vẻ đáng ngờ, hãy gọi cho người gửi và xác nhận trước khi tải xuống hoặc mở tệp đó”, ông Luis Lubeck chia sẻ. 

Trung Quốc
Trung Quốc triệt phá đường dây phát hành ví tiền điện tử giả. 

Cuối tháng 9/2021, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm tài chính cũng như rủi ro ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính do bản chất đầu cơ cao của các đồng tiền này. Trước đó, vào năm 2017, chính phủ nước này đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc. 

Theo PBOC, hoạt động mua bán và đầu cơ tiền điện tử gây phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, làm phát sinh các hoạt động rửa tiền, lừa đảo đầu tư dạng đa cấp cùng các hoạt động bất hợp pháp và phạm tội khác. "Chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn hoạt động đầu cơ tiền điện tử, các hoạt động tài chính liên quan và các hành vi sai trái nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính và xã hội", PBOC cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan pháp luật Trung Quốc đã triệt phá một hoạt động rửa tiền điện tử nhằm sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số với tổng mức lãi suất lên tới hơn 663.000 tỷ đồng. Vụ việc này đã gây xôn xao trong giới tiền điện tử và quan chức nhà nước. 

Tháng 8/2022, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc CAC ra lệnh xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội sau khi nhận thấy những tài khoản này cổ xúy tiền điện tử. CAC cho biết, trong số đó có gần 1.000 tài khoản đã lôi kéo người dùng Internet vào các hoạt động đầu tư tiền mã hóa "dưới danh nghĩa đổi mới sáng tạo tài chính và Blockchain". Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web hoặc cổ xúy tiền mã hóa hoặc cung cấp các nội dung hướng dẫn mọi người mua, bán và "đào" các loại tiền mã hóa. 

Theo CNN, một CEO tiền số người Trung Quốc vừa bị bắt giữ vì lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư với số tiền lên đến 1 tỷ USD (hơn 23.000 tỷ đồng). Cụ thể, Quách Văn Quý, tỷ phú Trung Quốc và là CEO của công ty tiền điện tử Himalaya Coin. Theo hồ sơ cáo trạng, ông Quách Văn Quý phải đối mặt với 12 cáo trạng, trong đó có gian lận chuyển tiền, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng và rửa tiền để che giấu các hoạt động bất hợp pháp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload