Trước khi bị bắt, Do Kwon kịp thành lập công ty mới chỉ với chưa đầy... 1 đô la

CEO của Terraform Labs được cho là đã thành lập một công ty có tên Codokoj22 doo Beograd ở Serbia trước khi bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ. 
Trước khi bị bắt, Do Kwon kịp thành lập công ty mới chỉ với chưa đầy... 1 đô la
avata
Cryptoday
28/03/2023
23:40
Cryptoday trênGoogle News

Theo tài liệu từ Cơ quan đăng ký kinh doanh Serbia, cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon đã thành lập một công ty ở quốc gia vùng Đông Nam Âu này với số vốn 0,92 USD. Cụ thể, theo báo cáo của DLNews vào ngày 27/3, Do Kwon đã mở một công ty có tên Codokoj22 doo Beograd vào tháng 10/2022 sau khi bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ vì vi phạm quy tắc thị trường vốn quốc gia. 

Theo đó, hoạt động kinh doanh chính của công ty mới này là dịch vụ tư vấn. Cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon là chủ sở hữu duy nhất của công ty và Han Chang-Joon, cựu Giám đốc điều hành của Chai Corporation được cho là đồng giám đốc. Kwon và Han đã sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc của mình để đăng ký hoạt động cho công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh của Serbia. 

Báo cáo cũng cho biết rằng cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon đã ký hợp đồng với Gecic Law, một công ty Luật ở Serbia để đại diện pháp lý cho ông ta. Ognjen Colic, đối tác của Gecic Law cho biết rằng, Do Kwon đã trải qua các cuộc kiểm tra an ninh tiêu chuẩn của công ty đưa ra, bao gồm cả việc tìm kiếm tên của Do Kwon trên trang web của Interpol. 

“Ông ấy không có trên web của Interpol, bạn có thể tự mình kiểm tra”, Ognjen Colic cho biết. 

Cha đẻ đồng LUNA
Cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon. 

Cointelegraph cũng đã nhiều lần kiểm tra tên cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon trên trang web của Interpol. Tuy nhiên không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào liên quan đến Do Kwon, mặc dù các báo cáo trước đó cho biết rằng Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ cha đẻ đồng LUNA vào tháng 9 năm ngoái. 

Trước đó, cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon cũng bất ngờ chuyển nhầm tiền 1,5 triệu USD LUNA khi đang trốn lệnh truy nã. Theo đó, một người đã nhận được số LUNA trị giá 1,5 triệu USD và từ chối trả lại tiền cho Terraform Labs. TFL tuyên bố rằng người này đã “được ủy thác bởi quỹ cộng đồng Terra nhưng hiện đã từ chối trả lại số tiền thu được từ sự ủy thác này cho Nhóm cộng đồng”. Đáng cười là Do Kwon sau đó đã đề nghị FBI điều tra người nhận được số chuyển tiền nhầm này. Động thái này xảy ra khi cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon đang chạy trốn khỏi lệnh truy nã của các nhà chức trách. 

Ngày 26/9/2022, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) chính thức phát lệnh truy nã toàn cầu đối với cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon. Do Kwon đã bị cơ quan công tố Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ cùng 5 đối tượng khác sau cáo buộc là “tội đồ” đứng sau cú sập của đồng LUNA, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa. Tháng 2 vừa qua, cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon và công ty của mình là Terraform Labs bị SEC kiện vì tội lừa đảo nhà đầu tư tiền điện tử. 

Cha đẻ đồng LUNA
Ngày 23/3, cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon đã bị bắt giữ tại Montenegro. 

Tình trạng hiện tại của cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon là một trong những chủ đề “hot” trong nhiều cuộc thảo luận của giới đầu tư tiền điện tử. Mới đây, Interpol xác nhận Do Kwon đã bị bắt giữ tại Montenegro. Cảnh sát Montenegro cho biết đã nhận ra Do Kwon khi anh xuất hiện tại sân bay Podgorica. Ngoài ra, trên người của vị CEO Hàn Quốc vẫn còn nhiều giấy tờ tùy thân bị nghi ngờ là giả mạo. 

Ngay sau khi cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon bị bắt, đồng phạm của ông là Daniel Shin cũng bị Hàn Quốc ráo riết truy lùng để bắt giữ. Daniel Shin hay Shin Hyun-Seong là đồng sáng lập khác của hệ sinh thái Terra. Người này đã bị cáo buộc “đút túi” 105 triệu USD tiền lãi từ việc bán token LUNA bất hợp pháp trước khi Terra sụp đổ. Tuy nhiên, Shin đã tuyên bố rằng mình không hề có liên quan đến Terra từ tháng 1/2020 và khẳng định không tham gia vào các hoạt động của công ty trước cú sập của đồng LUNA và stablecoin UST. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload