Từng quảng bá tiền số, chủ tịch SEC có phải là ‘kẻ 2 mặt’?

Những rắc rối liên tục bủa vây Chủ tịch SEC Gary Gensler khi video ông này từng quảng cáo Algorand được chia sẻ rộng rãi.
Từng quảng bá tiền số, chủ tịch SEC có phải là ‘kẻ 2 mặt’?
avata
Cryptoday
18/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), đã bị bắt quả tang từng quảng cáo cho Algorand, giao thức tiền điện tử cung cấp bằng chứng cổ phần trên Blockchain. Vào ngày 17/4, người dùng Twitter Mason Versluis đã đăng tải bài viết về chủ tịch SEC đi kèm nhận xét: "Gary Gensler đã từng quảng bá token ALGO và bây giờ ông ta đang cố gọi nó là chứng khoán. Quan điểm của ông ta không đồng nhất và tốt nhất là ông ta nên bị tống cổ".

Tại một thời điểm trong clip, chủ tịch SEC đánh giá cao Silvio Micali, nhà khoa học máy tính người Ý và người sáng lập dự án Algorand: "Silvio Micali là người chiến thắng Giải thưởng Turing tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tôi từng có thời gian làm việc cùng Silvio và ông ấy sở hữu công nghệ tuyệt vời. Nó có hiệu suất cao và bạn có thể tạo ra Uber trên đó". Kể từ năm 2019, Gary Gensler cũng nhiều lần công khai thể hiện sự ủng hộ với Algorand.

Chủ tịch SEC
Người dùng Mason Versluis đăng tải bài viết chỉ trích Gary Gensler.

Nhiều bình luận đã nhận xét Gary Gensler là "kẻ 2 mặt" hay "đạo đức giả". Từ lâu, chủ tịch SEC đã nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn với tiền điện tử, đặc biệt là với luật chứng khoán. Ở Mỹ, việc quảng cáo chứng khoán theo Đạo luật chứng khoán năm 1933 và Đạo luật trao đổi chứng khoán năm 1934. Các luật này quy định việc chào mời và bán chứng khoán, những yêu cầu đăng ký hoặc miễn trừ, đồng thời nghiêm cấm việc bỏ sót hoặc trình bày sai những sự kiện quan trọng. Những người vi phạm phải đối mặt với các hình phạt dân sự và hình sự, bao gồm phạt tiền và phạt tù.

Cũng trong ngày 17/4, SEC thông báo bổ nhiệm Tổng thanh tra Deborah J.Jeffrey và hiện tại chưa có thông tin nào về việc ông Gary Gensler có bị điều tra vì từng quảng cáo Algorand như 1 loại chứng khoán hay không. Gần đây, SEC kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex. Theo lập luận của SEC, 6 token tiền số trên Bittrex trong đó có Algorand là chứng khoán theo luật pháp Mỹ vì nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ chúng.

Chủ tịch SEC
Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Làn sóng phản đối ông Gary Gensler ngày càng tăng. Vào ngày 16/4, Ủy viên SEC Hester Peirce, người mà cộng đồng gọi với biệt danh thân thuộc CryptoMom, đã chỉ trích những hành động gần đây của ông Gensler. "Thay vì chào đón tiềm năng của công nghệ tiên tiến như những gì đã từng làm trước đây, SEC đề xuất áp đặt mô hình tập trung hóa và chấp nhận trạng thái trì trệ. Hệ quả là các sàn giao dịch sẽ bỏ sang nước ngoài. Điều này có thể gây ra sự tuyệt chủng của tiền điện tử“, bà Peirce giải thích. 

Cryptomom nhận xét SEC lẽ ra cần phát hành một bản khái niệm dự thảo được đề xuất. Nguyên nhân là vì những lo ngại về phạm vi, sự mơ hồ của các quy tắc mới được thay đổi, hiểu biết hạn chế của SEC về tiền điện tử. "Giá mà SEC đã tiến hành chuyện này theo hướng đi khác", bà phát biểu. Bà Peirce nhận xét: "SEC thông báo với những doanh nghiệp nếu muốn triển khai các dự án tiền điện tử mới thì hãy đến và đăng ký. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, SEC không hề điều chỉnh cách thức đăng ký. Thay vào đó, SEC lựa chọn áp đặt thực thi luật pháp với doanh nghiệp". Cryptomom cũng cáo buộc SEC đe dọa đối với doanh nghiệp bằng cách sử dụng "quy trình thiết lập luật bình luận và thông báo".

Chủ tịch SEC
Crypto Mom Hester Peirce, Ủy viên SEC cũng phản đối ông Gary Gensler.

Trong khi đó trên mạng xã hội Twitter, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Warren Davidson đã đăng tải kế hoạch cho chủ tịch SEC Gary Gensler "về vườn". Ông Gensler mới đây đã công báo đề xuất thay đổi định nghĩa hiện tại của thuật ngữ "exchange" (sàn giao dịch). Giám đốc pháp lý của sàn Coinbase là Paul Grewal đã đưa ra bình luận về tin tức này và bài đăng của ông Davidson là một trong những câu trả lời được đưa ra. Vào tháng 3 trong một rắc rối liên quan đến luật chứng khoán, sàn Coinbase đáp trả cáo buộc của SEC

Ông Davidson giải thích: "Tôi đang đề xuất một dự luật mới để loại bỏ vị trí chủ tịch SEC để sửa chữa một loạt những hành động lạm dụng quyền lực kéo dài. Vị trí chủ tịch SEC sẽ được thay thế bằng chức danh Executive Director (Giám đốc điều hành). Các cựu chủ tịch SEC sẽ không được quyền cạnh tranh vị trí này và ngoài ra, hội đồng quản trị sẽ đốc thúc tiến độ công việc của Executive Director mới"

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload