Tỷ phú Elon Musk chê Bill Gates không am hiểu về AI

Gã ngông giàu nhất hành tinh Elon Musk cho rằng “cha đẻ” của tập đoàn Microsoft, Bill Gates không có nhiều hiểu biết về trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) khi đã quá tin tưởng và nhìn nhận một cách lạc quan về AI.
Tỷ phú Elon Musk chê Bill Gates không am hiểu về AI
avata
Cryptoday
28/03/2023
23:36
Cryptoday trênGoogle News

Nhà sáng lập quỹ khởi nghiệp HorizonVC, Sandy Kory đã chia sẻ lại 'tâm thư' dự đoán tương lai AI của tỷ phú Bill Gates có tên “The Age of AI Has Begun” (tạm dịch: Thời đại của AI đã bắt đầu). Kory nhận xét Gate rất lạc quan về AI và nhận thấy Microsoft đã tìm hiểu, theo dõi về công nghệ này một cách rất chặt chẽ trong thời gian dài.

Phía dưới bài của Sandy Kory, ông chủ Twitter, Elon Musk đã bình luận rằng ông vẫn nhớ những cuộc gặp đầu tiên với Bill Gate. Tuy nhiên, gã ngôn Elon Musk không quên chê bai sự hiểu biết về AI của Gates đến giờ vẫn còn nhiều hạn chế. Sau gần 1 ngày, câu nói của nhà sáng lập hãng ô tô điện Tesla đã thu về hơn 3.400 lượt phản hồi, hơn 4.400 lượt chia sẻ, 50.200 lượt thả tim trong tổng số 4,4 triệu lượt xem.

Elon Musk

Hôm 21/3, Bill Gates đã chia sẻ “The Age of AI Has Begun” dài 7 trang trên blog cá nhân GatesNotes. Trong đó, ông nhận định việc phát triển AI cũng có tầm quan trọng giống như việc con người phát minh máy tính cá nhân, bộ vi xử lý, Internet và điện thoại di động. Công nghệ này đã đổi mới cách làm việc, học tập, giải trí, chăm sóc sức khỏe và khả năng giao tiếp của con người, Gates viết.

Theo ông, AI sẽ trở thành định hướng ứng dụng mới cho toàn bộ ngành công nghiệp. Ở đó, các doanh nghiệp sẽ thể hiện rõ sự khác nhau và phân cấp thông qua việc áp dụng AI hiệu quả hay không.

Elon Musk
Bức thư “The Age of AI has begun” được đăng trên blog cá nhân của tỷ phú Bill Gates.

Ngài ra, Gates cũng đánh giá triển vọng phát triển của ChatGPT do công ty OpenAI phát triển. Ông cho rằng ChatGPT là một bước tiến quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tình từ lúc giao diện đồ họa GUI xuất hiện trên thị tường. Tỷ phú Bill Gate đã gặp đội ngũ phát triển OpenAI cách đây 7 năm và lần gần nhất là vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, ông không đưa rất bất cứ thông tin nào đã thảo luận với OpenAI hay vai trò của mình trong các cuộc gặp.

Được biết, Microsoft đã từng rót vốn và OpenAI 2 lần. Lần đầu là vào năm 2019 và lẫn 2 là vào 2021, khi đó Microft đã có được quyền truy cập và một số hệ thống AI tấn tiến và phổ biến nhất. Gần đây nhất, tháng 1/2023, Microsoft công bố khoản đầu trị giá 10 tỷ USD dành cho OpenAI và cấp quyền cho startup này vào sức mạnh tính toán trên mạng đám mây của tập đoàn. Đi kèm với thỏa thuận này là Microsoft sẽ lấy gần một nửa lợi nhuận tài chính của OpenAI.

Elon Musk
Bill Gates (bên trái) và Elon Musk.

Từ năm 2020, Bill Gates rút khỏi tập đoàn Microsoft và không giữa bất cứ vị trí gì tại đây. Người giữ ghế Chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc điều hành hiện tại của Microsoft đang là Satya Nadella. Không rõ liệu đến nay Bill Gates có còn liên quan đến OpenAI thông qua Microsoft hay không nữa.

Trong khi đó, Elon Musk chính là một trong những người sáng lập ra OpenAI nhưng ông đã nói lời tạm biệt công ty này từ năm 2018. Suốt 5 năm qua, Musk không ngừng chỉ trí nơi ông đã từng đặt tâm huyết để gây dựng lên. Đặc biệt, tỷ phú số 1 thế giới luôn để ý đến mối quan hệ của Microsoft và OpenAI.

Tháng 2 vừa qua, Musk từng khẳng định Microsoft đang kiểm soát OpenAI như một công ty lợi nhuận tối đa. Tập đoàn này luôn cố gắng tích hợp sản phẩm của mình vào công nghệ của OpenAI như ChatGPT có công cụ tìm kiếm Bing. Tờ The Infomation đưa tin, thực chất, Bill Gates không hề ủng hộ cha đẻ ChatGPT từ những ngày đầu tiên vì ông đã từng nghi ngờ AI không có khả năng hiểu hết về lời nói của con người cũng như ngữ cảnh thực hiện.

Chuyện 2 ông lớn trong lành công nghệ như Elon Musk và Bill Gates bất đồng quan điểm xảy ra như cơm bữa. Khi Musk rót hàng tỷ USD để khám phá và chinh phục sao hỏa, Gates lại cho rằng nên để tiền đó vào đầu tư vắc-xin. Mùa hè năm ngoái, quỹ Gates Foundation của Bill Gates  đã chi cả đống tiền chỉ để hạ bệ Elon Musk. Không chịu ngồi yên, Musk đã dành chút thời gian ít ỏi của mình để đi bình luận dạo những câu như kiểu: “Thở dài”, “Thật là một bước đi không ai ngờ tới”,... 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload