Tỷ phú Elon Musk mua 10.000 GPU để phục vụ dự án AI trên Twitter

Mặc dù là một trong những người ủng hộ việc ngừng đào tạo AI vì công nghệ này sẽ thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị, Elon Musk mới đây được cho là đã âm thầm khởi động một dự án AI trên Twitter.
Tỷ phú Elon Musk mua 10.000 GPU để phục vụ dự án AI trên Twitter
avata
Cryptoday
12/04/2023
02:30
Cryptoday trênGoogle News

Một báo cáo từ Business Insider cho biết, tỷ phú Elon Musk mới đây đã mua gần 10.000 card đồ họa (GPU) với giá hàng chục triệu USD để phát triển dự án AI của mình trên Twitter. Thông tin này được đưa ra sau vài ngày CEO của Tesla ký tên vào bức thư của Viện Future of Life kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại những rủi ro mà công nghệ này đem lại cho xã hội và loài người. 

Graphics Processing Unit (GPU) là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa cho vi xử lý trung tâm CPU. GPU được dùng trong các hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, máy trạm workstation, máy tính chơi game… Việc có GPU chạy nhanh là một yếu tố rất quan trọng khi bắt đầu dự án Deep Learning. 

Theo Business Insider, Twitter cũng đang tuyển dụng nhân tài AI từ DeepMind cho dự án liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nhằm cạnh tranh với những đồng nghiệp cũ của mình tại OpenAI. Theo một nguồn tin khác, dự án của Musk hiện đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Mặc dù mục đích phát triển của dự án vẫn chưa được tiết lộ, nhiều chuyên gia cho rằng Twitter sẽ dùng AI để cải thiện chức năng tìm kiếm hoặc hoặc hỗ trợ công ty xây dựng lại hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk mua 10.000 GPU để phục vụ dự án AI trên Twitter.

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, số GPU mà Elon Musk đã mua có thể đến từ Nvidia bởi hiện nay, hầu hết các “ông lớn” trong lĩnh vực AI đều sử dụng GPU do Nvidia sản xuất để phục vụ quá trình phát triển AI. OpenAI, công ty đứng sau chatbot thông minh nhất hiện nay cũng đang sử dụng GPU A100 của Nvidia để đào tạo ChatGPT. Lợi thế từ GPU A100 biến cuộc đua mô hình AI trở thành mảnh đất béo bở cho Nvidia và trở thành hãng hưởng lợi trực tiếp từ chiến trường này. Theo báo cáo của New Street Research, Nvidia đang chiếm đến 95% thị phần chip xử lý đồ họa dành cho học máy.

Tỷ phú Elon Musk từng là một trong những nhà đầu tư kỳ cựu của công ty OpenAI, cha đẻ của ChatGPT. Năm 2018, Elon Musk chỉ trích OpenAI, cho rằng OpenAI đang bị Google bỏ lại phía sau. Ông đề xuất giải pháp khả thi hơn là để ông nắm quyền kiểm soát và điều hành công ty. Sam Altman, cha đẻ của ChatGPT và các nhà sáng lập khác từ chối. Do đó, tỷ phú Elon Musk đã rời hội đồng quản trị và rút khoản đầu tư lớn tại OpenAI. Thiếu nguồn đầu tư của CEO Tesla là một trong những nguyên nhân khiến OpenAI gặp khó khi đào tạo các mô hình trên siêu máy tính.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla. 

Năm 2019, công ty công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft, đến tháng 11/2022, OpenAI chính thức phát hành ChatGPT, chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay. ChatGPT có thể trả lời chi tiết và lưu loát trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ khiến Google phải "e dè".

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi ChatGPT xuất hiện, Elon Musk đã tuyên bố tạm dừng quyền truy cập của OpenAI vào cơ sở dữ liệu Twitter sau khi biết công ty này đang sử dụng nền tảng mạng xã hội này để đào tạo chatbot thông minh. 

“ChatGPT tốt đến đáng sợ và có mối nguy cơ lớn trong việc huấn luyện AI nói dối”, tỷ phú Elon Musk cho biết. 

Ngày 22/3 vừa qua, tỷ phú Elon Musk cũng ký vào lá thư của Viện Future of Life, kêu gọi việc ngừng phát triển AI vì lo ngại về công nghệ này sẽ thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị. Trước đó, CEO của Tesla cũng chê Bill Gates không am hiểu về AI khi quá lạc quan về công nghệ trí tuệ nhân tạo. 

Tỷ phú Elon Musk cũng từng cảnh báo về những mối đe dọa mà các trí tuệ nhân tạo chưa qua kiểm duyệt có thể gây ra cho xã hội loài người: "Điều đó vừa tích cực vừa tiêu cực. AI có rất nhiều tiềm năng cũng như khả năng, nhưng kéo theo mối đe dọa vô cùng lớn".  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload