Elon Musk muốn dừng phát triển AI sau khi chê Bill Gates

Mới đây, hơn 2.600 nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu công nghệ đã ký một bức thư đề nghị tạm dừng việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI vì lo ngại những rủi ro mà công nghệ này đem lại cho xã hội và loài người. 
Elon Musk muốn dừng phát triển AI sau khi chê Bill Gates
avata
Cryptoday
31/03/2023
04:15
Cryptoday trênGoogle News

Theo Reuters, lá thư là sáng kiến của Viện Future of Life (FOLI), trong đó tỷ phú Elon Musk, CEO công ty Stability AI Emad Mostaque, cùng các nhà nghiên cứu từ DeepMind (thuộc tập đoàn mẹ Alphabet của Google), các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Yoshua Bengio và Stuart Russell.... là những người đã ký vào bức thư này. Bức thư kêu gọi việc tạm dừng việc phát triển AI vì lo ngại về trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị. 

Lá thư được viết vào ngày 22/3, chỉ 2 tuần sau khi công ty OpenAI tiếp tục tung ra phiên bản “đẳng cấp” hơn của ChatGPT, GPT-4. Theo các chuyên gia, con người nên dừng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới nhất của ChatGPT bởi nó có những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hại cho xã hội và nhân loại. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại giá trị tích cực, và chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro của chúng”, trích bức thư của FOLI.

Tỷ phú Elon Musk
Bức thư yêu cầu việc tạm dừng phát triển AI của FOLI. 

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã chê Bill Gates, cha đẻ của Microsoft không có nhiều hiểu biết về trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) khi đã quá tin tưởng và nhìn nhận một cách lạc quan về AI.

Theo đó, Bill Gates nhận định việc phát triển AI cũng có tầm quan trọng giống như việc con người phát minh máy tính cá nhân, bộ vi xử lý, Internet và điện thoại di động. Công nghệ này đã đổi mới cách làm việc, học tập, giải trí, chăm sóc sức khỏe và khả năng giao tiếp của con người. Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk chính là một trong những người sáng lập ra OpenAI nhưng ông đã nói lời tạm biệt công ty này từ năm 2018. Suốt 5 năm qua, Musk không ngừng chỉ trí nơi ông đã từng đặt tâm huyết để gây dựng lên. 

GPT-4 là phiên bản mới nhất của chatbot AI, ChatGPT do công ty OpenAI phát triển, được phát hành vào ngày 14/3 vừa qua. GPT-4 mang nhiều tính năng vượt trội, nó có thể lập tức đỗ đại học mà không cần luyện thi hay vượt qua 90% kỳ thi sát hạch luật sư. Ngoài ra, nó có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT, đạt 4 hoặc 5 trong thang điểm 5 của các kỳ thi nâng cao (AP) ở các bộ môn Lịch sử Nghệ thuật, Sinh học, Giải tích và Hóa học, số điểm đủ cao để nhận được tín chỉ đại học.

“Có một cuộc chạy đua đang ngoài tầm kiểm soát của các công ty AI trong việc phát triển AI ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều này khiến con người, kể cả người tạo ra chúng cũng khó có thể hiểu, dự đoán hoặc kiểm soát một cách đáng tin cậy", FOLI tuyên bố.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. 

Lá thư cũng đặt ra nghi vấn rằng trí tuệ nhân tạo có khả năng tuyên truyền sai sự thật hay không và liệu máy móc sẽ có thể tự động hóa mọi việc làm hay không. FOLI đã nhấn mạnh những lo ngại này sẽ xuất hiện và cho biết rằng những nỗ lực phát triển ra nhiều siêu chatbot AI thông minh trong tương lai của các công ty AI có thể dẫn đến một mối đe dọa đáng sợ cho loài người. 

Trước đó, Cơ quan cảnh sát Liên minh Châu Âu (Europol) cũng bày tỏ sự lo ngại về các vấn đề đạo đức và phát lý xoay quanh trí tuệ nhân tạo AI như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao.

Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, Mike Novogratz cũng tuyên bố trong một cuộc họp cổ đông của công ty rằng, chính phủ Mỹ nên sợ trí tuệ nhân tạo AI chứ không phải tiền điện tử. Theo ông Mike, AI là một công nghệ sẽ gây ra cuộc khủng hoảng danh tính Deepfake (phương thức tạo ra các sản phẩm công nghệ giả (fake) dưới dạng âm thanh, hình ảnh hoặc thậm chí là cả video, bởi trí tuệ nhân tạo tinh vi). 

“Tiền điện tử và Blockchain sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc chống lại một số vấn đề do AI gây ra. Thật ngu ngốc khi nghĩ rằng chúng ta nên hạn chế sự phát triển của ngành này chỉ vì những kẻ lừa đảo như Sam Bankman-Fried”, ông Mike tiếp tục chia sẻ.

“Khi tôi nghĩ về AI, tôi bị sốc khi chúng ta đang nói quá nhiều về quy định tiền điện tử mà không đặt ra quy định về AI. Ý tôi là, tôi nghĩ chính phủ đã hoàn toàn làm ngược nó”, Mike Novogratz chia sẻ. 

Trong bức thư, FOLI đã lập luận rằng nếu việc tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo AI không được ban hành nhanh chóng thì các chính phủ nên đưa ra lệnh cấm cho nó: “Việc tạm dừng này phải được công khai và có thể kiểm soát. Nếu việc tạm dừng không thể được ban hành nhanh chóng, các chính phủ nên can thiệp và đưa ra lệnh cấm”. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload