Tỷ phú Elon Musk yêu cầu hủy vụ kiện Dogecoin trị giá 258 tỷ USD

Vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã đề nghị tòa án bác bỏ vụ kiện đình đám liên quan tới đồng Dogecoin hồi tháng 6 năm ngoái.
Tỷ phú Elon Musk yêu cầu hủy vụ kiện Dogecoin trị giá 258 tỷ USD
avata
Cryptoday
01/04/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Tháng 6/2022, tỷ phú Elon Musk bị Keith Johnson, một nhà đầu tư Dogecoin cáo buộc thao túng giá tiền điện tử. Cụ thể, người này cho rằng CEO Tesla sử dụng uy tín của bản thân nhằm đẩy giá đồng Dogecoin, sau đó bán tháo để trục lợi.

“Elon Musk biết Dogecoin không có giá trị, nhưng vẫn dùng sức ảnh hưởng của mình để khiến cộng đồng mua nó”, Keith Johnson nói.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án, Keith Johnson thậm chí còn yêu cầu Elon Musk bồi thường số tiền lên đến 258 tỷ USD.

Bất chấp nghi vấn của cộng đồng đầu tư, ông Evan Spencer, luật sư của bị đơn vẫn tự tin sẽ giành phần thắng trong vụ kiện. Trong quá khứ, tỷ phú Elon Musk không ít lần đề cập tới dự án Dogecoin, tuy nhiên, tình huống khiến Keith Johnson phẫn nộ và đệ đơn lên tòa án lại xảy ra trong một sự kiện đặc biệt.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk công khai nhắc tới Dogecoin trên sóng truyền hình.

Cụ thể, vào đầu tháng 5/2021, giá Dogecoin đạt đỉnh mọi thời đại ở vùng 0,73 USD, cao hơn 10 lần so với tháng 1 cùng năm. Thời điểm này, đa phần giới đầu tư kỳ vọng Dogecoin tiếp tục tăng giá. Họ kêu gọi những cá nhân khác không bán Dogecoin và khởi xướng phong trào “Dogecoin đáng giá 1 USD” trên mạng xã hội Twitter.

Nhằm khuấy động xu hướng mua bán Dogecoin vốn đã rất nóng bỏng, tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ bình luận về dự án trong Saturday Night Live, một chương trình truyền hình nổi tiếng.

Ngay lập tức, làn sóng nhà đầu tư lao vào mua đồng Dogecoin lên đến cực đại. Việc Dogecoin sẽ ngang giá đồng USD được cho là điều hiển nhiên.

Kết quả, nỗ lực quảng cáo tiền điện tử trên sóng truyền hình của vị CEO Tesla gặp thất bại thảm hại. Elon Musk đã giữ lời hứa khi nhắc tới Dogecoin suốt buổi phỏng vấn, vậy nhưng, giá Dogecoin vẫn lao dốc không lâu sau thời điểm chương trình được phát sóng. Ngày 19/5, Dogecoin rơi về mức giá 0,2 USD, giảm 70% so với đầu tháng.

Tại phiên xét xử hôm 31/3 ở tòa án Quận Manhattan, thành phố New York, luật sư bào chữa cho tỷ phú Elon Musk gọi cáo buộc nhắm vào ông là các “tác phẩm hư cấu”. Nhóm luật sư nhấn mạnh lý luận của phía bị đơn đang quá mơ hồ và không đảm bảo cho một khiếu nại gian lận.

“Không có gì sai khi bạn đăng những đoạn tweet ủng hộ và ảnh chế vui nhộn về một đồng tiền điện tử được phát hành hợp pháp. Ngoài ra, vốn hóa của đồng Dogecoin thường ở mức cao hơn 10 tỷ USD và nó không dễ bị chi phối”, đại diện pháp lý của tỷ phú Elon Musk nói.

Các luật sư cũng gọi phát biểu về Dogecoin của CEO Tesla là “những dòng tweet vô thưởng vô phạt và có phần ngớ ngẩn” để thuyết phục thẩm phán chấm dứt vụ kiện trị giá 258 tỷ USD do nhà đầu tư Keith Johnson khơi mào.

Tỷ phú Elon Musk
Thống kê những lần nhắc tới Dogecoin trên mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk.

Theo tờ CoinDesk, tỷ phú Elon Musk đã tạo ảnh hưởng rõ rệt lên dự án Dogecoin trong suốt 2 năm qua.  Thậm chí, tờ này còn thực hiện thống kê chi tiết những lần CEO người Mỹ đề cập đến Dogecoin trên Twitter. Tuy nhiên, tính đến tháng 4/2023, chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Elon Musk thực sự thao túng giá đồng Dogecoin.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload