Úc đánh dấu giao dịch ngoại hối đầu tiên sử dụng CBDC

Đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của Úc, eAUD đã được sử trong giao dịch đổi lấy một stablecoin neo giá với USD trên mạng Layer-2 của Ethereum.
Úc đánh dấu giao dịch ngoại hối đầu tiên sử dụng CBDC
avata
Cryptoday
19/05/2023
09:45
Cryptoday trênGoogle News

Thành công của Úc trong thí điểm eAUD

Khi tiếp tục thử nghiệm tính năng của đồng tiền số quốc gia (CBDC), Úc đã thực hiện thành công giao dịch ngoại hối đầu tiên sử dụng eAUD. Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chuỗi khối Canvas tiết lộ hai công ty quản lý quỹ tiền điện tử DigitalX và TAF Capital đã đổi eAUD để lấy stablecoin của nhà Circle, USDC.

Canvas báo cáo giao dịch trên đã được thực hiện ngay lập tức. Nhà cung cấp này khen ngợi, đây sẽ là một bước tiến mới, giúp giảm chi phí và tránh được những sai sót hay gặp trong cách chuyển tiền truyền thống. Đầu tháng 4 vừa qua, Coinbase chỉ ra rằng gửi tiền quốc tế qua tiền điện tử rẻ hơn 97% cách truyền thống và chỉ mất 10 phút để hoành thành giao dịch, giảm bớt gánh nặng cho các cộng đồng muốn hỗ trợ gia đình và bạn bè của họ ở nước ngoài.

Úc đánh dấu giao dịch ngoại hối đầu tiên sử dụng CBDC
Úc đánh dấu giao dịch ngoại hối đầu tiên sử dụng CBDC.

Sàn lập luận rằng, phí giao dịch Bitcoin trung bình là 1,5 USD và Ethereum là 0,75 USD, thấp hơn nhiều so với phí chuyển tiền truyền thống đang tính 6,3% trên tổng tiền gửi. Cách chuyển ngoại hối hiện này mất từ 1 đến 10 ngày. Điều này là do hệ thống tài chính truyền thống phụ thuộc vào yêu cầu một số trung gian và chỉ hoạt động trong giờ hành chính.

Xem thêm: Úc 'ra tay' bảo vệ công dân khỏi rủi ro của tiền số

Chương trình thí điểm eAUD vào giao dịch ngoại hối được tiến hành bởi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC). Giao dịch đặc biệt này thực hiện trên StarkWare, một mạng Layer-2 của Ethereum được kết nối với Canvas.

CEO Canvas, David Lavecky đã gọi giao dịch này là “lịch sử”. Ông nói, eAUD có thể giải quyết được một số thách thức tương đối lớn trong thị trường ngoại hối như: thời gian, chi phí,... và cung cấp khả năng tiếp cận cởi mở hơn. 

Úc đã từng ứng dụng eAUD như thế nào?

Tháng 9/2022, RBA đã xuất bản Sách Trắng về eAUD. Đến tháng 3 năm nay, RBA công ty dịch vụ tài chính ANZ và gã khổng lồ thanh toán Mastercard tham gia chương trình thử nghiệm CBDC này. Cụ thể, ANZ đã sử dụng eAUD để hỗ trợ cho stablecoin A$DC của mình giao dịch các khoản tín dụng trên Blockchain, gồm: lưu ký, tự động hóa thuế, đấu giá,... Quá trình thử nghiệm eAUD bắt đầu vào ngày 31/3 và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 31/5. Báo cáo và đánh giá về các trường hợp sử dụng khác nhau sẽ được công bố vào ngày 30/6.

Xem thêm: Úc công nhận tiền số là tài sản hợp pháp

Tháng 9/2022, RBA đã xuất bản Sách Trắng về eAUD.
Tháng 9/2022, RBA đã xuất bản Sách Trắng về eAUD.

Tháng 9 năm ngoái, ông Andrew Bragg, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Australia, đã phát hành “Dự luật tài sản kỹ thuật số (Quy chế thị trường) 2022”, kêu gọi việc giới thiệu giấy phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số, tổ chức phát hành stablecoin, cũng như các yêu cầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (e-CNY) ở Úc. Bragg cho biết dự luật trên nhằm quản lý sự gián đoạn, rủi ro khi có những phát sinh từ sự phát triển của CBDC. Ông nói chính phủ Úc phải tìm cách quản lý các CBDC khác. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload