Úc 'ra tay' bảo vệ công dân khỏi rủi ro của tiền số

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã cam kết đưa tài sản số và tài chính phi tập trung (DeFi) vào ‘tầm ngắm’ của mình trong 4 năm tới. Cơ quan quản lý sẽ ngăn chặn các hành vi phạm pháp liên quan đến tài sản số nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể xảy ra.
Úc 'ra tay' bảo vệ công dân khỏi rủi ro của tiền số
avata
Cryptoday
30/08/2022
23:02
Cryptoday trênGoogle News

Tài chính phi tập trung (DeFi) là là một hình thức tài chính dựa trên Blockchain, không phụ thuộc vào các bên trung gian tài chính trung ương như người môi giới, sàn giao dịch hoặc ngân hàng để cung cấp các công cụ tài chính truyền thống, thay vào đó sử dụng các hợp đồng thông minh trên Blockchain, loại phổ biến nhất là Ethereum.

Joe Longo, Chủ tịch ASIC cho biết cơ quan quản lý sẽ đặc biệt tập trung vào các trò gian lận và lừa đảo tài sản số. “Môi trường pháp lý của chúng tôi đang thay đổi và phát triển, bao gồm rủi ro về khí hậu, dân số già. Dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số mới nổi cũng như sự biến động đáng kể trong thị trường tài sản số đều có tác động đáng kể”, ông chia sẻ.

Ông cũng lưu ý rằng, Scamwatch đã nhận được 4.783 báo cáo về các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử và khoản lỗ 99 triệu USD (tương đương khoảng 2.300 tỷ đồng) được báo cáo vào năm 2021. Scamwatch là một trang web cung cấp thông tin cho người tiêu dùng và doanh nghiệp về việc nhận biết, báo cáo các trò gian lận và cách phòng tránh.

uc-ra-tay-bao-ve-cong-dan-khoi-rui-ro-cua-tien-so
Ông Joe Longo, Chủ tịch ASIC.

ASIC cho biết kế hoạch này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những tác hại gây ra từ tiền điện tử, trong đó bao gồm hỗ trợ phát triển khuôn khổ quy định hiệu quả, thực hiện và giám sát mô hình quy định cho các sản phẩm liên quan đến sàn giao dịch cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về những rủi ro vốn có trong tài sản số và DeFi.

Theo nhật báo Sydney Morning Herald, mới đây, ông Longo một lần nữa cảnh báo không nên đầu tư vào tiền điện tử. “Đây là một hoạt động có rủi ro cao và người tiêu dùng nên thực sự cẩn thận trước khi đầu tư”, ông nhận định.

“ASIC không chống lại sự đổi mới và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tìm kiếm những cách hợp pháp để sử dụng công nghệ cơ bản, sổ cái phân tán và công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, điều đó không được nhầm lẫn với đầu tư vào tài sản số”, ông nói thêm.

Thông báo của ASIC được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ cầm quyền mới của Úc công bố kế hoạch tiến tới quy định về lĩnh vực tiền điện tử bằng cách lập “bản đồ tài sản số” vào cuối năm nay. Bản đồ tài sản số ​​sẽ giúp xác định cách tiền điện tử và các dịch vụ liên quan cần được quản lý, góp phần quyết định các chính sách quản lý trong tương lai.

uc-ra-tay-bao-ve-cong-dan-khoi-rui-ro-cua-tien-so
Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc.

Tiền điện tử và sàn giao dịch kỹ thuật số hiện đang được quản lý lỏng lẻo. Các sàn giao dịch chỉ được yêu cầu tuân theo luật Chống rửa tiền của Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (AUSTRAC) cũng như các quy định chung của Đạo luật Tập đoàn.

Ngành công nghiệp đã kêu gọi luật pháp của chính phủ để giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư và chuyển đổi tiền điện tử thành một loại tài sản có quy định và an toàn hơn. Tuy nhiên, có hàng nghìn tài sản số hoặc tiền điện tử. Longo thừa nhận: "Quy định đang được chuẩn bị nhưng chúng tôi sẽ phải thiết kế một khuôn khổ hoạt động phù hợp trong các thỏa thuận pháp lý và quy định hiện hành".

Trong khi đó, Ủy ban Đua xe Lãnh thổ phía Bắc của Úc (NTRC) đang chuẩn bị áp dụng tiền điện tử vào cá độ. NTRC đã gửi một tài liệu riêng tư cho những người được cấp phép để tìm kiếm thông tin liên quan đến quy định sẽ như thế nào trong thời gian tới. Từ đó, họ đề xuất phương án phù hợp để đưa tiền điện tử đặt cược thành công ở Lãnh thổ phía Bắc. Nếu việc này diễn ra thuận lợi, các cơ quan quản lý cờ bạc của tiểu bang khác sẽ làm theo. Điều đấy đối đầu trực tiếp với nhiệm vụ của ASIC là bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro tiền số, trong đó có những trò gian lận, lừa đảo tiền điện tử.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload