Ra mắt nền tảng Web3 cho phép game thủ bán lại trò chơi kỹ thuật số

Ultra Games, nền tảng Web3 cung cấp tính năng cho phép game thủ bán lại trò chơi kỹ thuật số, sẽ ra mắt vào ngày 25/4.
Ra mắt nền tảng Web3 cho phép game thủ bán lại trò chơi kỹ thuật số
avata
Cryptoday
05/04/2023
23:50
Cryptoday trênGoogle News

Ultra, dự án khởi nghiệp trò chơi Web3, sắp ra mắt nền tảng Ultra Games vào cuối tháng 4. Theo thông báo, Ultra Games có 1 tính năng độc đáo: thông qua thị trường thứ cấp (secondary market), game thủ có thể bán lại các trò chơi điện tử họ đã mua. Secondary market là nơi các nhà đầu tư mua và bán chứng khoán mà họ đã sở hữu. Dự kiến ra mắt vào ngày 25/4, Ultra Games đã được phát triển từ năm 2018. Kể từ đó, hệ sinh thái Ultra Games đã dần mở rộng với các sản phẩm như Ultra Wallet sàn giao dịch NFT Uniq Marketplace và nền tảng thể thao điện tử Ultra Arena. Đầu tháng 3, game thủ Fortnite ôm núi tiền 39 tỷ đồng sau khi bán chìa khóa NFT.

Ultra Games sẽ ra mắt với khoảng từ 60 đến 70 tựa game, bao gồm các trò chơi Web3 như MARS4, Cross the Ages và Cards of Ethernity. Ultra Games cũng sẽ giới thiệu các trò chơi truyền thống không có yếu tố NFT như The Walking Dead: The Telltale Definitive Series, Lords of the Fallen và series trò chơi Syberia. Thông qua Uniq Marketplace, Ultra Games cho phép game thủ bán lại các trò chơi đã mua. Giám đốc điều hành của Ultra là Nicolas Gilot tin rằng các studio sẽ bị thuyết phục để tham gia dự án bán lại trò chơi thứ cấp này.

Ultra Games
Nền tảng Web3 Ultra Games dự kiến ra mắt vào ngày 25/4.

Ultra Games sẽ cho phép game thủ bán lại các trò chơi đã mua thông qua Uniq Marketplace nhờ quyền cấp phép được mã hóa. Mặc dù các nhà xuất bản trò chơi có thể từ chối chương trình này, nhưng đồng Giám đốc điều hành của Ultra là Nicolas Gilot tin rằng có một lý do thuyết phục để các studio cho phép bán trò chơi thứ cấp.

Ông Gilot chia sẻ: "Các nhà xuất bản trò chơi có tiềm năng tận dụng thị trường thứ cấp". Ông giải thích các nhà phát triển có thể thiết lập khoảng thời gian trò chơi không được bán lại ngay (chẳng hạn như trong 3 tháng đầu tiên sau khi phát hành), xác định tỷ lệ phần trăm tiền bản quyền mỗi khi trò chơi được giao dịch và mức giá bán lại tối thiểu. “Nhà phát triển thực sự có thể thiết lập toàn bộ vòng đời của trò chơi họ sản xuất”, CEO của Ultra Games phát biểu.

Các nhà xuất bản sẽ được quyền tự do thử nghiệm mô hình mới này. Tuy nhiên, có một hạn chế cần lưu ý: nhà xuất bản không được thiết lập phí bản quyền cao hơn 70% mức giá bán lại. "Nếu game thủ không được hưởng lợi khi bán lại một trò chơi, chẳng có lý do gì để họ quan tâm. Đây là câu hỏi mà mỗi nhà phát triển cần tìm ra đáp án. Nếu nhà phát triển Rockstar ra mắt tựa game Red Dead Redemption 3, thì tỷ lệ phần trăm sẽ khác biệt nếu so sánh với trò chơi được nhà phát triển độc lập tạo ra với giá thành chỉ bằng một nửa", ông Gilot giải thích.

Ultra Games
 Nicolas Gilot, đồng giám đốc điều hành của Ultra.

Không giống như nền tảng bán game số 1 thế giới Steam, vốn cấm các trò chơi Web3, Ultra Games được quảng cáo sẽ cho phép các nhà xuất bản và nhà phát triển có thêm quyền thử nghiệm tự do những mô hình kinh doanh khác biệt. Các nhà xuất bản có thể sử dụng tính năng chứng minh quyền sở hữu để triển khai những chương trình giảm giá, cung cấp vật phẩm trong game cho người dùng.

Người dùng có thể đăng ký sử dụng Ultra Games bằng email và số điện thoại. Ngoài ra, các yếu tố tiền điện tử sẽ được tùy chỉnh để tạo cảm giác thân thiện cho game thủ. Với các giao dịch mua bán, Ultra Games cũng sẽ không tính phí gas. Các nhà xuất bản và nhà phát triển có thể phát hành những bộ sưu tập NFT “Uniqs”.

Ultra Games được xây dựng để trợ giúp các sáng kiến NFT từ những nhà phát triển và nhà xuất bản. "Bạn có thể tạo ra một số mô hình kinh doanh thú vị xung quanh Ultra Games. Thay vì phản đối việc bán lại, game thủ sẽ nắm lấy cơ hội để kiếm lợi nhuận”, ông Gilot tiếp tục chia sẻ.

Ultra Games
Nhà xuất bản và nhà phát triển game được quyền phát hành các bộ sưu tập NFT Uniqs.

Tài sản kỹ thuật số và các bộ sưu tập được giao dịch với mức giá rất cáo trong các trò chơi điện tử nổi tiếng như Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO). Không hiếm gặp trường hợp vật phẩm được giao dịch với mức giá hơn 100.000 USD. Tuy nhiên, những vật phẩm như vậy thường bị giới hạn trong một nền tảng hoặc trò chơi riêng biệt. Trong khi đó, bộ sưu tập NFT mà người dùng sở hữu mở khóa khả năng kết nối giữa các trò chơi khác nhau.

"Về mặt công nghệ, một bộ sưu tập trò chơi chéo (cross-game collectible) là hoàn toàn khả dĩ. Điều đó thực sự hiệu quả nếu nhà phát triển triển khai nhiều dự án trò chơi khác nhau", Gilot nhận định. Ông cũng thừa nhận sẽ cực kỳ phức tạp để thiết lập khả năng tương thích giữa các trò chơi khác nhau. Thước đo thành công thực sự của Ultra Games sẽ là liệu game thủ có quan tâm hay không và liệu các nhà phát triển trò chơi có chấp nhận chúng hay không. CEO Ultra Games tin tưởng các nhà phát triển Ubisoft, Atari và dự án Web3 Metaverse The Sandbox sẽ đồng hành cùng nền tảng. Vào tháng 9/2022, CEO Ubisoft Yves Guillemot xoa dịu game thủ với tuyên bố dự án NFT Quartz còn trong trứng.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload