USDC vẫn chiếm thế thượng phong trên thị trường tài chính phi tập trung

USDC là stablecoin do Circle phát hành, nó vẫn duy trì sự ổn định trong hệ sinh thái phi tập trung, ổn định trở lại sau khi mất giá do vụ sập ngân hàng liên tiếp ở Mỹ.
USDC vẫn chiếm thế thượng phong trên thị trường tài chính phi tập trung
avata
Cryptoday
31/03/2023
03:25
Cryptoday trênGoogle News

Theo các chuyên gia CoinDesk, USDC do Circle phát hành đang là stablecoin thống trị của tài chính phi tập trung (DeFi), bất chấp những sự suy thoái trong hệ thống các ngân hàng đối tác hiện nay.

Stablecoin USDC đã giành lại thị phần trong nhóm trao đổi 3pool (gồm 3 stablecoin DAI - USDT- USDC) của giao thức DeFi Curve, một cơ sở hạ tầng quan trọng để hỗ trợ giao dịch stablecoin. Nhà phân tích dữ liệu tài sản kỹ thuật số Kaiko, Riyad Carey lưu ý rằng, sự gia tăng của USDC cho thấy áp lực đối với stablecoin này đã giảm bớt.

Nhóm có tài sản trị giá khoảng 440 triệu USD, là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái DeFi, nơi các nhà đầu tư tiền điện tử có thể trao đổi các stablecoin USDT, USDC và DAI. Các nhóm Curve cũng có vai trò như một lối thoát trong thời gian căng thẳng trên thị trường tiền điện tử.

USDC
Circle là nhà phát hành stableocin USDC.

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank hôm 10/3 đã khiến Circle kẹt hơn 3,3 tỷ USD dự trữ của USDC. Điều này khiến cho các sàn giao dịch đối tác như Coinbase và Binance của Circle sợ hãi, tạm dừng trao đổi USDC. Đồng thời, thị trường stablecoin cũng chịu sự rung chuyển, nhiều token tạm thời rơi khỏi mức giá cố định của chúng, bao gồm cả USDC và DAI.

Các nhà giao dịch lo lắng, USDC và DAI sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của stablecoin lớn như USDT (Tether). Trong bối cảnh hỗn loạn đầu tháng 3 vừa qua, tỷ lệ của USDT đã giảm xuống 2,4% về tính thanh khoản của nhóm, theo phân tích từ Dune Analytics. Trước cơn khủng hoảng, Circle đã mua lại 2,9 tỷ USD và đúc thêm 700 triệu USDC vào ngày 14/3 để lấy lại vị thế. Động thái này, theo Circle là nhằm đảm bảo quan hệ đối tác với các ngân hàng giao dịch mới, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao dịch diễn ra thông suốt.

Đến thời điểm hiện tại, stablecoin USDC đang chiếm 36% tài sản của nó, trong khi DAI và USDT lần lượt chiếm 37% và 27% cổ phần.

USDC
USDC đang chiếm vị thế thượng phong trên thị trường tiền điện tử.

Ông Carey chia sẻ với CoinDesk rằng: “Mặc dù USDC đã có một số dòng tiền chảy ra lớn, nhưng có vẻ như làn sóng có thể đang bắt đầu thay đổi đối với DeFi. 3pool của Curve đã trở nên cân bằng hơn, một dấu hiệu cho thấy nỗi sợ hãi xung quanh USDC (và DAI) đã bắt đầu lắng xuống”.

Dữ liệu của Nansen cũng nói rằng, USDC đang cố gắng duy trì vị trí thống trị của mình trong DeFi. Nó vẫn là một cặp giao dịch được sử dụng rộng rãi trong các nhóm trao đổi phi tập trung và những người nắm giữ USDC hàng đầu, bao gồm các giao thức DeFi, cầu nối và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Vào tuần trước, giao thức cho vay phi tập trung MakerDAO đã bỏ phiếu xác nhận USDC là tài sản dự trữ hàng đầu cho DAI stablecoin của nó. Vừa qua, Circle xác nhận sẽ phát hành USDC trên Cosmos. Sự kiện sẽ giúp USDC kết nối với hơn 50 chuỗi khối được hỗ trợ IBC (Inter-Blockchain Communication).

Đại diện mạng Noble cho biết, việc tích hợp USDC trên Cosmos sẽ thúc đẩy hàng trăm triệu USD thanh khoản trong thời gian tới. Nó sẽ khắc phục những bất cập mà người dùng trên chuỗi khối này đang gặp phải khi tiếp xúc với các tài sản không cùng hệ sinh thái.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload