Veax là gì? Giới thiệu chương trình khuyến khích Veax LP

Veax Labs đã chính thức ra mắt sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tiên tiến trên mạng chính được xây dựng trên giao thức NEAR.
Veax là gì? Giới thiệu chương trình khuyến khích Veax LP
avata
Cryptoday
09/05/2023
07:59
Cryptoday trênGoogle News

Veax là gì? 

Veax là một DEX quản lý thanh khoản một mặt tiên tiến được xây dựng nguyên bản trên chuỗi khối NEAR với các tính năng hỗ trợ TradFi tiên phong. 

Veax được phát triển bởi Tacans Labs , chi nhánh xây dựng DeFi của Tacans AG, một nhà đầu tư và xây dựng liên doanh Web3 có trụ sở tại Thụy Sĩ.  

 Cryptoday - Veax_la_gi__OP77rtTAWm_2023050907.png

Tokenomics được phân bổ như thế nào?

Tokenomics chính của Veax tập trung vào việc đảm bảo người cung cấp thanh khoản nhận được phần thưởng xứng đáng. Những người cung cấp thanh khoản sẽ thiết lập tỷ lệ tại điểm đóng góp, sau đó khi những người khác thực hiện giao dịch, phí sẽ được phân phối lại theo biểu đồ:  

Bảng phân bổ Tokenomics của Veax
Bảng phân bổ Tokenomics của Veax.

Roadmap của Veax có gì?

Dự án Veax có lộ trình phát triển rõ ràng như ảnh bên dưới:

Cryptoday - Roapmap_cu_a_Veax_co_gi__Gd5EouHlNI_2023050907.jpeg 

Roadmap của Veax
Roadmap của Veax.

Veax Testnet hỗ trợ các ví nào? 

Veax testnet hỗ trợ các ví sau: 

Veax Testnet hỗ trợ các ví nào?
Đây là các ví hỗ trợ Veax Testnet.

Coreteam của Veax gồm những ai?

Đội ngũ lãnh đạo của Veax bao gồm Mathias Lundoe Nielsen, một doanh nhân đoạt giải thưởng với nhiều dự án công nghệ, cùng với các chuyên gia kinh nghiệm trong ngành là James Davies, Ivan Ivaschenko và Marie Tatibouet.

Veax được quỹ nào đầu tư?

Cryptoday - Veax_u_o_c_quy_na_o_a_u_tu__bf3YB2p7IX_2023050907.png 

Vào tháng 11/2022, Veax Labs đã huy động được 1,2 triệu USD tài trợ trong vòng pre-seed round từ một loạt nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Circle Ventures, Proximity Labs và Outlier Ventures, cùng với Tacans Labs, Qredo, Skynet Trading, Seier Capital và Widjaja Family.

Kiến trúc Veax DEX có điều gì cần chú ý?

Veax cung cấp triển khai DEX mạnh mẽ, hiệu quả về vốn và giảm thiểu tổn thất tạm thời. Để làm điều này, Veax kết hợp hai tính năng sau:

 • Thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity).
 • Nhiều mức phí (Multiple fee levels).

Thanh khoản tập trung

Thay vì phân bổ thanh khoản đồng đều trên toàn bộ mức giá của một cặp giao dịch như các mô hình AMM trước đây, mô hình thanh khoản tập trung được phổ biến bởi Uniswap v3 cho phép cấp phát thanh khoản chỉ trong một phạm vi giá cả tùy chỉnh. 

Ví dụ, một nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể phân bổ token của mình trong khoảng giá từ 20 đến 30 USD. LP chỉ nhận được phần thưởng nếu giá token nằm trong phạm vi này.

Mô hình này có nhiều lợi ích:

 • Phân bổ thanh khoản hiệu quả hơn.
 • LP có thể kiếm được nhiều phí với số lượng token ít hơn.
 • Người mua bán có thể tránh được sự khác biệt về thanh khoản dẫn đến sự trượt giá.
 • Giao dịch nhanh hơn do lượng vốn lớn được cung cấp bởi ít LP hơn.

=> Mô hình thanh khoản tập trung có rất nhiều lợi thế và đã được các DEX áp dụng rộng rãi vì tính linh hoạt của nó khi xử lý cả tài sản dễ trượt giá và tài sản ổn định. Đây là lý do tại sao Veax đã áp dụng mô hình thanh khoản tập trung để thực hiện tầm nhìn này.

Nhiều mức phí

Bất kỳ sàn giao dịch, phi tập trung hoặc không, đều phải xác định một mức phí cho mỗi cặp giao dịch. Những khoản phí này được sử dụng để khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản. Các DEX có thể chọn một trong những mô hình phí sau:

 • Phí cố định: Một số cụ thể, do giao thức quyết định. Ví dụ, Uniswap V2 có phí giao dịch cố định là 0,3% cho tất cả các cặp.
 • Phí động: Một khoản phí thay đổi liên tục dựa trên hiệu suất thị trường.
 • Quản trị: Được vote bởi đa số các chủ sở hữu mã quản trị.
 • Thị trường tự do: LP chọn phí mà họ muốn trả dựa trên phạm vi có sẵn.

Các mô hình cố định và động rất hạn chế, trong khi phương pháp quản trị tạo ra mâu thuẫn giữa các nhà giao dịch đang tìm kiếm giá trị ngắn hạn và các nhà cung cấp thanh khoản tìm kiếm lợi nhuận dài hạn. Bằng quá trình loại trừ, mô hình được chọn là phương pháp "thị trường tự do".

Phương pháp này có lợi cho cả nhà giao dịch và LP vì:

 • Các nhà giao dịch có điều kiện hoán đổi tốt nhất.
 • LP có thể chọn cấp độ phí là công bằng nhất.

Giới thiệu chương trình khuyến khích Veax LP

Giới thiệu chương trình khuyến khích Veax LP

Chương trình khuyến khích LP của Veax là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà cung cấp thanh khoản muốn tham gia vào hệ sinh thái của Veax. Chương trình sẽ phân bổ 25% số lượng token VEAX, tương đương với tổng số 2,500,000 token, để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản sớm nhất. 

Chương trình kéo dài trong 7 tháng từ khi mainnet được ra mắt đến khi kết thúc năm. Dự kiến TGE sẽ diễn ra hai tháng sau khi mainnet được ra mắt, với phần thưởng được tích lũy ngay lập tức và có thể thanh toán một tháng sau khi TGE diễn ra. 

Các token sẽ bị khóa trong hai tháng. Chương trình khuyến khích này được thiết kế để tăng gấp ba hoặc thậm chí là gấp bốn lần lợi nhuận tạo ra từ việc trao đổi.

Làm sao để Veax giảm tác động giá trong DeFi với tính thanh khoản tập trung?

Veax sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường thanh khoản tập trung (hay còn gọi là CLMM). 

Thanh khoản tập trung là một phương pháp có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) bằng cách giảm thiểu tác động của thay đổi giá trong quá trình giao dịch.

Trong một pool DEX truyền thống, thanh khoản được phân bổ trên toàn bộ phạm vi giá của cặp giao dịch, có thể dẫn đến thiếu thanh khoản tại các điểm giá cụ thể. Điều này có thể gây ra nhiều tác động đến giá của tài sản khi một nhà giao dịch mua hoặc bán nó.

Thay vào đó, thanh khoản tập trung cho phép nhà cung cấp thanh khoản tập trung vào cung cấp thanh khoản cho các điểm giá cụ thể. Bằng cách tập trung thanh khoản quanh những điểm giá cụ thể này, người giao dịch có thể tận dụng các giao dịch hiệu quả hơn với giá tốt hơn và ít mất phí. 

Với một pool tập trung, các nhà giao dịch có thể thực hiện các giao dịch lớn trong phạm vi đó mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá tài sản, tạo ra một thị trường hiệu quả hơn cho các nhà giao dịch.

Làm sao để chọn mức phí trên Veax?

Nhà cung cấp thanh khoản (LP) được tự do lựa chọn mức phí. Tuy nhiên, việc chọn mức phí cao hay thấp đều có ưu và nhược điểm như sau:

 • Mức phí thấp: Nếu LP đặt mức phí thấp cho pool của họ, họ sẽ thu hút nhiều hoạt động hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận đầu tư sẽ thấp hơn.
 • Mức phí cao: Nếu LP đặt mức phí cao, họ sẽ có lợi nhuận tương đối cao hơn, nhưng tiện ích sử dụng sẽ thấp.

Cuộc cạnh tranh giữa các LP khác nhau sẽ dẫn đến việc phí giao dịch sẽ đạt đến mức cân bằng hợp lý nhất. Mức phí này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Các cặp tiền tệ dài hạn: Các loại token ít phổ biến với khối lượng giao dịch thấp và biến động giá cao yêu cầu mức phí cao để bù đắp cho rủi ro không thể tránh khỏi.
 • Các cặp stablecoin phổ biến: Có khối lượng giao dịch lớn và biến động giá thấp yêu cầu mức phí thấp cho giao dịch hàng ngày.
 • Xu hướng mua mạnh: Làm giảm tính thanh khoản của các cặp tiền tệ và tăng rủi ro không thể tránh khỏi. Mức phí sẽ được tăng để bù đắp cho LP.
 • Không có xu hướng: LP giảm mức phí để đảm bảo rằng DEX vẫn cạnh tranh.

Bạn có thể thay đổi mức phí trên Veax không?

Không thể thay đổi mức phí của một vị trí hiện có vì:

 • Các vị trí là không thể sửa đổi.
 • Mỗi vị trí có tỷ lệ token cụ thể trong đó.

Để thay đổi các mức phí, LP phải đóng các vị trí hiện có và mở các vị trí mới.

Các kênh truyền thông của Veax

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload