Ví FTX sở hữu hơn 4 triệu USD NFT 'blue-chip', cộng đồng nói gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản FTX hiện nắm giữ một lượng tài sản số không thể thay thế (NFT) blue-chip, bao gồm Bored Ape, Azuki, Otherdeed và Mutant Ape.
Ví FTX sở hữu hơn 4 triệu USD NFT 'blue-chip', cộng đồng nói gì?
avata
Cryptoday
28/04/2023
05:35
Cryptoday trênGoogle News

Giám đốc sàn Coinbase Conor Grogan đã tweet vào ngày 26/4 rằng các chuyên gia phá sản của FTX đã hợp nhất NFT Bored Apes và một số NFT blue-chip khác thuộc sở hữu của công ty FTX, sau đó gửi lên ví đa chữ ký của sàn. Ông Grogan nhấn mạnh rằng quỹ đầu tư Alameda, công ty có mối quan hệ mật thiết với FTX, đã mua NFT Hape Prime với giá 100.000 USD và chuyển nó đến cùng 1 địa chỉ ví trên. 

FTX sở hữu bao nhiêu NFT?

Dữ liệu phân tích của Dune cho thấy FTX nắm giữ tổng lượng NFT blue-chip sau: 12 BEANZ, 6 Hape Prime, 2 MAYC, 81 Sandbox Land, 32 BAYC, 7 Azuki, và 29 Otherdeed. Tổng số NFT trị giá hơn 4 triệu USD. NFT blue-chip là một NFT có thể đầu tư một cách an toàn, ổn định về giá trị và sinh lời trong dài hạn. 

FTX đã mua hầu hết lượng NFT này vào năm 2021 khi còn hoạt động. Tại thời điểm này, FTX đã mua 101 NFT Bored Ape từ Sotheby's với giá 24,4 triệu USD. Tất cả NFT này đã được gửi trên sàn FTX.US và được niêm yết với giá thấp hơn giá sàn OpenSea nhằm thu hút tệp khách hàng mới.

Tổng số NFT ví Alameda nắm giữ
Tổng số NFT ví Alameda nắm giữ. Ảnh: Dune Analytics.

Đọc thêm về vụ phá sản lịch sử trong lĩnh vực tiền điện tử FTX, tại đây!

Khi người dùng có tài khoản FTX, họ có thể phát hành, mua, bán và đấu giá NFT trên sàn. FTX chỉ tính phí 2% đối với các giao dịch bán, mức phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh: 2,5% đối với OpenSea và 3% đối với Solanart, theo Market Realist. Tuy nhiên, tính năng này không còn hoạt động do sàn đã phá sản. 

Số NFT của FTX sẽ đi về đâu?

Nhiều người tin rằng các chuyên gia phá sản của FTX sẽ thanh lý số NFT trên sau khi hợp nhất chúng vào cùng 1 ví. Tuy nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá của các bộ sưu tập này, đặc biệt là khi nó đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. 

Giao dịch NFT thấp ở mức kỷ lục, lý do vì sao?

Nhà nghiên cứu Tom Wan của 21co tin rằng FTX có thể không thanh lý trực tiếp tài sản mà bán đấu giá chúng giống như cách Three Arrows Capital đã làm khi phá sản. Người dùng pico cũng có chung quan điểm với chuyên gia Tom Wan, bình luận dưới tweet của ông Conor Grogan: "Họ tốt hơn nên đấu thầu khi có thể"

Số NFT sàn FTX nắm giữ
Số NFT ví FTX nắm giữ. Nguồn: Twitter.

FTX tiếp tục thanh lý tài sản

FTX đã thông báo bán lại LedgerX với giá 50 triệu USD, và cũng đang tìm cách bán các chi nhánh tại châu Âu. Sàn giao dịch mới xác nhận tái hoạt động tại Nhật Bản sau khi đã trả hết tiền cho người dùng. Ở các khu vực khác, người dùng vẫn đang trong tình trạng không biết bao giờ có thể được hoàn trả lại tiền đầu tư. 

FTX đã sụp đổ do thiếu thanh khoản sau đợt rút tiền ồ ạt từ người dùng và sự yếu kém trong khâu quản lý quỹ. Giá FTT (token gốc của FTX) đã giảm mạnh, kéo theo giá các đồng tiền điện tử khác gồm Ethereum và Bitcoin xuống mức thấp nhất trong 2 năm kể từ ngày 9/11/2022, 2 ngày trước khi FTX đệ đơn phá sản. 

Hơn 1 triệu người đã mất tiền khi đế chế tiền số FTX sụp đổ. Một phần lớn tiền tiết kiệm cả đời của họ đã ra đi mãi mãi. Trong số những người nổi tiếng bị mất tiền, Tom Brady là gương mặt nổi tiếng nhất, đã từng quảng bá và đầu tư vào sàn FTX. Ông sở hữu hơn 1,1 triệu cổ phiếu của FTX Trading, giá trị khoảng 45 triệu USD trước khi công ty phá sản, theo Bloomberg. 

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload