Vì sao bang North Carolina cấm khai thác tiền điện tử trong vòng 1 năm?

Bang North Carolina sẽ ngừng mọi hoạt động khai thác tiền điện tử đến ngày 1/5/2024 nếu lệnh cấm được thông qua.
Vì sao bang North Carolina cấm khai thác tiền điện tử trong vòng 1 năm?
avata
Cryptoday
06/04/2023
04:00
Cryptoday trênGoogle News

Theo một báo cáo từ Citizen Times vào ngày 5/4, quận Buncombe của bang North Carolina đang xem xét lệnh cấm khai thác tiền điện tử tạm thời trong 1 năm. Hội đồng ủy viên quận Buncombe đã đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử trong một cuộc họp vào ngày 4/4. Một phiên điều trần công khai sẽ được tổ chức vào ngày 2/5 và lệnh cấm sẽ bắt đầu cùng ngày nếu được chấp thuận. Gần đây theo đề xuất của Bộ Tài chính, Mỹ đánh thuế 30% với việc sử dụng điện khai thác tiền điện tử.

Đài truyền hình ABC gần đây đã đăng tải thông tin về một tài liệu do các quan chức quận Buncombe thiết lập. Tài liệu chỉ rõ các quan chức định nghĩa “khai thác tiền điện tử” (crypto mining) là hoạt động sử dụng đất đai đồng thời phân biệt việc nó với các ứng dụng trung tâm dữ liệu khác. Lệnh cấm được đề xuất không áp dụng cho khai thác trên một thiết bị nhưng áp dụng cho các cụm máy chủ (server farms), tức là bất kỳ hoạt động khai thác nào liên quan đến 3 máy tính trở lên.

Khai thác tiền điện tử
Bang North Carolina xem xét lệnh cấm khai thác tiền điện tử trong 1 năm tới.

Lệnh cấm được thúc đẩy bởi các tác động tiêu cực khác nhau của việc khai thác tiền điện tử: mức tiêu thụ điện cao, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải điện tử và hủy hoại môi trường. Lệnh cấm dự kiến có hiệu lực trong 1 năm cho đến ngày 1/5/2024. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng có thể kết thúc sớm hơn nếu các quan chức Mỹ thông qua một tiêu chuẩn quy định trước thời hạn nêu trên cho hoạt động khai thác tiền điện tử.

Ô nhiễm tiếng ồn được xem là nguyên nhân chính dẫn đến lệnh cấm của bang North Carolina. Vào cuối tháng 1/2023, Mike Lugiewicz, một cư dân thuộc khu vực Blue Ridge Mountain đã mô tả tiếng ồn từ những server farm khai thác tiền điện tử giống như “tiếng động cơ phản lực không bao giờ ngừng lại”

Máy đo tiếng ồn ở sân nhà ông Lugiewicz cho thấy chỉ số âm thanh từ 55 đến 85 decibel. Điều đáng lo ngại là tiếng ồn kéo dài 24/7. Ông Mike Lugiewicz phát biểu: “Có một đường đua cách đây chỉ 3 dặm. Bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ xe gầm rú. Nhưng ít nhất âm thanh này dừng lại và tôi có thể đi ngủ”.

Khai thác tiền điện tử
Ông Mike Lugiewicz mô tả tiếng ồn của một server farm
khai thác tiền điện tử như tiếng động cơ phản lực không bao giờ ngừng lại.

Những cư dân bang North Carolina ban đầu không hề biết đến khái niệm khai thác tiền điện tử. Họ chỉ nghĩ nó giống như việc chơi trò chơi điện tử ở cấp độ lớn hơn. Nhưng sau khi tìm hiểu, họ nhận ra những thợ đào tiền số hiện đại cần một lượng lớn năng lượng đến từ các cụm máy chủ để cạnh tranh với những đối thủ khác trên khắp thế giới.

Nhu cầu sử dụng điện 24/7 là một trong những lý do khiến Trung Quốc cầm tiền điện tử. Những thợ đào tiền số thi nhau xây dựng server farms ở những địa điểm có giá điện phải chăng. Nếu các quy định về sử dụng đất hoặc tiếng ồn không chặt chẽ, việc kiểm soát gần như là không thể. Thậm chí, thợ đào tiền số vào tù. Ngày 24/2, tờ The Washington Post đưa tin Nadeam Nahas phải ngồi tù vì đánh cắp lượng điện trị giá gần 18.000 USD từ trường Trung học Cohasset để cung cấp năng lượng cho 11 máy đào từ ngày 28/4/2021 đến 14/12/2021. 

Server farm khai thác tiền điện tử gần nhà ông Mike Lugiewicz chỉ là 1 trong số hàng chục địa điểm tương tự ở các bang Kentucky, Tennessee và North Carolina. Các server farm này thuộc sở hữu của PrimeBlock, công ty có trụ sở tại San Francisco và được tài trợ 300 triệu USD gần đây. PrimeBlock đang có kế hoạch mở rộng quy mô cũng như niêm yết cổ phiếu ra công chúng.

Khai thác tiền điện tử
Một server farm khai thác tiền điện tử thuộc sở hữu của PrimeBlock.

Những đơn kiến nghị của người dân liên tiếp gửi lên đã buộc Hội đồng Ủy viên phải chính thức yêu cầu các quan chức tiểu bang và liên bang “cấm hoặc điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử ở Mỹ”. Chủ tịch mới đắc cử của quận Buncombe Cal Stiles thông báo: “Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể đưa một dự luật chống khai thác tiền điện tử vào hệ thống, các quận khác trong bang North Carolina sẽ tham gia”

Chandler Song, đồng sở hữu PrimeBlock, đưa ra câu trả lời khi được hỏi về động thái cấm khai thác tiền điện tử: “Ôi trời, một năm trước họ rất muốn dịch vụ của chúng tôi. Như thế này thật không đúng luật pháp, ít nhất là như thế”. Vào năm 2019, Song và người đồng sáng lập Ryan Fang đã lọt vào danh sách “Big Money 30 under 30” của tạp chí Forbes. Danh sách này bao gồm các doanh nhân trẻ với hơn 10 triệu USD tiền tài trợ. Hai người đã thành lập công ty Blockchain ANKR Network vào năm 2017 khi chỉ mới ngoài 20 tuổi.

Bên ngoài bang North Carolina, nhiều khu vực pháp lý khác đã áp đặt các hạn chế đối với việc khai thác tiền điện tử. British Columbia và một số tỉnh khác của Canada đã áp đặt lệnh cấm khai thác tiền điện tử tạm thời vào tháng 12/2022. Trước đó, vào tháng 11/2022, thành phố New York cũng đưa ra lệnh cấm với một số hoạt động khai thác tiền điện tử. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload