Vì sao meme coin trở thành xu hướng của thị trường tiền điện tử?

Meme coin đang ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường tiền điện tử khi thu hút lượng lớn cộng đồng người dùng.
Vì sao meme coin trở thành xu hướng của thị trường tiền điện tử?
avata
Cryptoday
20/04/2023
09:52
Cryptoday trênGoogle News

Tại sao meme coin lại trở nên phổ biến?

Kể từ khi meme trở nên phổ biến với Shiba Inu (SHIB) và Dogecoin (DOGE) vào năm 2021, đồng tiền này đã đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử. 

Theo dữ liệu từ CoinGecko, tính đến ngày 14/4, tổng giá trị thị trường hiện tại của tiền điện tử toàn cầu là khoảng 1,34 nghìn tỷ USD và tổng giá trị thị trường của meme coin là khoảng 20,8 tỷ USD, chiếm khoảng 15%. Trong bối cảnh thị trường giá xuống, các meme coin như SHIB và DOGE không chỉ trụ vững trong Top 20 đồng coin theo vốn hóa thị trường mà còn hoạt động tốt hơn cả một số dự án đầu tư giá trị.

Meme coin cung cấp nhiều thông tin của thị trường tiền điện tử cho những người dùng mới. Do đó, meme coin được xem là nền tảng của văn hóa tiền điện tử.

Meme coin thường được định giá bằng đồng xu trên mỗi mã thông báo nên các nhà đầu tư có thể thu được số lượng lớn token với mức giá tương đối thấp. Do đó, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận đáng kể nếu các mã thông báo này tăng giá. Nhiều nhà đầu tư coi meme coin là một cách để kiếm lợi nhuận nhanh chóng vì tính không ổn định của đồng tiền này.

Trái ngược với các dự án blockchain như Ethereum và Aptos, meme coin không có tiện ích nào cả. Các dự án memecoin thường ít quan tâm đến công nghệ và giải pháp mà chú trọng vào sự tham gia của cộng đồng. Ngoài ra, meme coin thường được coi là một cách để thể hiện sự ủng hộ đối với một biểu tượng cụ thể, đây có thể là động lực mạnh mẽ cho các nhà đầu tư. Thay vì các thuật ngữ blockchain phức tạp, cộng đồng meme coin tập trung vào việc xây dựng sự hài hước cho đồng tiền của họ. Do đó, meme coin phù hợp với cả những người dùng mới trong không gian tiền điện tử.

Yếu tố nào tạo nên thành công cho meme coin?

Meme coin có tốc độ lan truyền nhanh chóng trong thị trường và cộng đồng tiền điện tử. Meme coin có tính đầu cơ cao và trải qua nhiều sự biến động trong một khoảng thời gian ngắn. 

Câu chuyện hay

Việc phá vỡ và cung cấp thông tin đi ngược lại khuôn mẫu đã làm tăng thêm sức hấp dẫn nội tại của meme. Ngoài việc phá vỡ các quy tắc, bí ẩn và tranh cãi cũng tạo nhiều ảnh hưởng đến meme. Sự phổ biến của meme cho thấy người dùng yêu thích các câu chuyện kể đi ngược lại với khuôn mẫu hơn các câu chuyện truyền thống. 

Tương quan điểm nóng - ưu đãi

Có một khái niệm trong lý thuyết trò chơi được gọi là điểm “schelling”. Trong thị trường đầu tư thứ cấp, các mã tài sản được tạo ra bởi các điểm Schelling thường xuất hiện. 

Vì vốn người dùng khan hiếm (thời gian, tiền bạc, sự chú ý của người dùng) nên có hơn 10.000 loại tiền kỹ thuật số trong ngành mã hóa, khiến thị trường trở nên khó dự đoán. Nhưng nếu người dùng đạt được sự đồng thuận về một sự kiện nhất định và mua một loại tiền vào cùng một thời điểm, giá token sẽ tự nhiên tăng lên.

Hiệu ứng người nổi tiếng

Người nổi tiếng rất quan trọng đối với sự phát triển của meme, là chìa khóa hỗ trợ các dự án thành công. Đối với đồng xu meme, các mục tiêu đầu tư như NFT thiếu cơ chế định giá hợp lý và hiệu quả nhưng lại khiến người dùng lầm tưởng về lợi nhuận. Người nổi tiếng đại diện cho trí tuệ, thông tin và sự giàu có nên những dự án có người nổi tiếng tham gia hoặc ủng hộ sẽ thu hút nhiều người dùng hơn hơn.

Khi BAYC lần đầu tiên ra mắt, không ai quan tâm đến dự án. Không có KOL quảng bá, BAYC đã không hoàn thành quá trình mint NFT trong một tuần. Trong cơn sốt meme năm 2021, Elon Musk là người có nhiều đóng góp khi hô hào trên Twitter để các nhà đầu tư chú ý đến DOGE, SHIB, FLOKI và nhiều đồng meme khác. Mỗi lần Elon Musk nhắc đến meme coin nào là giá tiền lại tăng theo các mức độ khác nhau. CEO Tesla đã giúp giá DOGE tăng 400 lần, SHIB 100.000 lần, FLOKI hàng chục nghìn lần.

Meme coin
Biến động của meme coin sau sự ủng hộ của Elon Musk. (Nguồn: TradingView)

Dự án VC phi tập trung Cult DAO cũng tăng vọt hơn 300 lần trong vài ngày, sau khi liên hệ với người nổi tiếng trên Twitter để hoàn thành bước khởi đầu của dự án.

Tiện ích và giá trị thực tế

Trong những ngày đầu, meme sử dụng các câu chuyện văn hóa và đầu cơ để tạo sự đồng thuận và kích nổ thị trường. Giai đoạn đầu tiên là chạy tài chính (Ponzi), giai đoạn thứ hai là triển khai câu chuyện để phát triển đường cong tăng trưởng. DOGE bắt đầu được đưa vào lưu thông dưới dạng phần thưởng thanh toán; SHIB thông báo ra mắt hệ sinh thái sau khi giá trị thị trường đạt 100 triệu USD từ những nền tảng như ShibaSwap hay NFT.

Truyền thông 

Những câu chuyện thường là cánh cửa để người dùng tin tưởng và cộng hưởng với nhóm. Một câu chuyện nổi tiếng về Bitcoin là sự kiện giao dịch huyền thoại "đổi 10.000 Bitcoin lấy 2 chiếc pizza". Vào thời điểm đó, 10.000 Bitcoin trị giá chưa đến 40 USD nhưng ngày nay giá trị của chúng lên đến 300 triệu USD.

Đồng xu meme cũng phổ biến với câu chuyện về những người biến tiền điện tử trị giá hàng nghìn USD thành hàng triệu hoặc hàng tỷ USD do HODL'ing tăng giá.

Công thức định giá meme

Dưới ảnh hưởng của Graham, Buffett và những người khác, người dùng coi "đầu tư giá trị" là một tiêu chuẩn, muốn tìm những tài sản bị định giá thấp với biên độ an toàn thông qua phương pháp định giá dòng tiền chiết khấu. Đối với meme, chỉ có thể đạt được cấu trúc định giá hoàn chỉnh thông qua việc kết hợp câu chuyện và các con số:

Định giá meme = Tường thuật + Số

Đối với meme, tường thuật, văn hóa và cộng đồng là sản phẩm. Câu chuyện trong công thức là bản thân sản phẩm meme, con số là hệ số sai lệch tính toán bao gồm nhiều yếu tố. Nếu mở rộng ra thì định giá = quy mô tường thuật (phạm vi ảnh hưởng đến thị trường) + tần suất kích thích cảm xúc + sự kết hợp của các yếu tố như: hiệu ứng người nổi tiếng (khả năng nhận biết và phân phối của KOL) + SOV (Share of Voice: chia sẻ trên phương tiện truyền thông).

Mối quan hệ giữa giá trị thị trường và mức độ phổ biến của meme coin

Các meme coin dựa trên sự đồng thuận để tích lũy giá trị, vì vậy tốc độ và phạm vi truyền thông tin trở thành yếu tố chính. Giá trị thị trường của đồng xu meme thường có nhiều giai đoạn: 1 triệu USD, 5 triệu USD, 10 triệu USD, 100 triệu USD, 300 triệu USD và hơn 1 tỷ USD.

  • 1 triệu USD: Các cuộc thảo luận và dự án trên Twitter.
  • 5 triệu USD: Thảo luận cộng đồng Alpha cá nhân, hai hoặc ba người chơi lớn sử dụng mệnh lệnh trên Twitter.
  • 10 triệu USD: Dự án đã tăng gấp nhiều lần, thậm chí hàng chục lần. Những người chơi sớm đưa ra nhận xét có lợi, các bài báo về dự án và giải thích video trên YouTube xuất hiện giúp cộng đồng hiểu và thảo luận về dự án. Các mô hình, dự án có độ trượt giá cao thường đạt đỉnh ở giai đoạn này.
  • 100 triệu USD: Twitter trong giới Trung Quốc, đặc biệt là Weibo, có ít nhất năm KOL đề cập đến dự án, về cơ bản những người chơi tích cực trong giới tiền tệ đã biết về dự án và bắt đầu tung ra các sàn giao dịch cấp hai như Matcha, Sesame và Bitget. Hầu hết các dự án đều đạt đến đỉnh điểm ở giai đoạn này.
  • 300 triệu USD: OKX, Huobi và các sàn giao dịch khác đã công bố các dự án meme lớn, đạt giá trị thị trường cao nhất chỉ trong vòng vài ngày (chẳng hạn như BONK).
  • Hơn 1 tỷ USD: Binance thông báo ra mắt tính năng người chơi không phải người bản xứ, mang lại tác động ngoại lai tích cực cho ngành. Ví dụ như việc Robinhood ra mắt SHIB và Elon Musk đã tweet để thúc đẩy FLOKI.

Meme coin có thể sụp đổ?

Meme thường đến và đi nhanh chóng. Quá trình tiếp thị lan truyền của meme coin thường là một đường cong hình chữ S, tức là lúc đầu chậm và sau đó ngày càng tăng tốc, chững lại khi tiến gần đến điểm bão hòa cực đại của thị trường.

  • Với sự ra mắt của Bitcoin Mavericks và việc người nổi tiếng hô hào đặt hàng, Cult DAO bắt đầu tăng nhanh chóng với mức tăng 380 lần trong 8 ngày.
  • Sau khi BONK coin được ra mắt vào giáng sinh năm ngoái và phát hành cho người dùng trên chuỗi SO, tăng 60 lần trong 3 ngày vào tháng 1 năm nay sau khi BTC tăng mạnh và được thúc đẩy bởi Solana.

Một loại tiền meme tốt sẽ trải qua vòng đời đầu tiên từ lúc bắt đầu cho đến khi bùng phát, ngắn nhất là hai hoặc ba ngày và dài nhất là một hoặc hai tuần. Do sự gia tăng quá mức trong thời gian ngắn và thiếu cơ chế phần thưởng khiến người dùng không thể đầu tư nhiều thời gian và vốn, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng.

Meme coin dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Khi đầu tư vào meme coin, người dùng cần liên tục theo dõi các cuộc thảo luận của cộng đồng, chủ đề truyền thông để đo lường tâm lý thị trường cũng như dự đoán xu hướng giá và vòng đời của chúng.

Tìm hiểu thêm: BONK là gì? Giá trị và tiềm năng của BONK coin trong hệ sinh thái Solana

Meme coin

Đầu tư meme như thế nào?

Thời gian của meme coin

Trong thị trường tăng giá, quy tắc luân chuyển vốn thường xoay quanh BTC-ETH, chuỗi công khai Layer 2, cơ sở hạ tầng Web3, GameFi-Metaverse, NFT….

Meme coin thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối của thị trường giá lên. Hầu hết người dùng trong thị trường giá lên đều kiếm được lợi nhuận nên tâm lý thị trường dễ bị FOMO, thu hút thêm người dùng và dòng tiền mới vào thị trường. Do đó, nếu muốn triển khai một dự án meme với lợi nhuận vượt trội, người dùng phải tìm kiếm Alpha trong giai đoạn đầu của thị trường tăng giá và khi BTC bắt đầu tăng giá độc lập.

Xu hướng đầu cơ

Tìm kiếm các dự án có giá trị thị trường và đơn giá thấp. Ở giai đoạn giữa và cuối của thị trường tăng giá, tất cả các loại tiền tệ chính thống đều tăng vọt. Việc đơn giá của BTC/ETH quá cao sẽ khiến các nhà đầu tư nản lòng. Meme coin được người dùng mới ưa chuộng vì đơn giá rẻ và dễ dàng sử dụng.

Hàng triệu hoặc thậm chí hàng trăm triệu mã thông báo meme có thể được mua với giá 1 USD cùng chi phí đầu tư thấp. Do đó, giá của hầu hết các đồng tiền meme nổi tiếng đều cực kỳ thấp, thường dưới 1 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload