Vì sao sàn Binance đột ngột bị Brazil điều tra?

Theo tờ Valor Economico, giới chức trách Brazil đã mở cuộc điều tra sàn Binance và các nhân viên của họ với cáo buộc vi phạm tài chính.
Vì sao sàn Binance đột ngột bị Brazil điều tra?
avata
Cryptoday
21/04/2023
07:45
Cryptoday trênGoogle News

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Brazil (CVM) cho biết rằng, sàn Binance có thể đã nhúng tay vào các hoạt động trái phép thông qua việc cung cấp dịch vụ pháp sinh tiền điện tử cho khách hàng sau khi sàn này bị Brazil cấm hoạt động vào năm 2020. 

Tháng 7/2020, CVM tuyên bố các hợp đồng phái sinh là chứng khoán, bất kể tài sản cơ bản là gì. Do đó, cơ quan này đã cấm sàn Binance cung cấp các sản phẩm giao dịch phái sinh tiền điện tử trong nước bao gồm cả thông qua trang web và mạng xã hội. 

Tuy nhiên, những phát hiện gần đây của CVM cho thấy sàn Binance đã không tuân thủ theo quy định. Sàn đã cho phép người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ trên trang web sàn Binance để truy cập vào các tính năng hạn chế. 

"Sản phẩm futures không cấp phép tại PT - BR (Bồ Đào Nha - Brazil). Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ để sử dụng chúng”, một nhân viên chăm sóc khách hàng của sàn Binance đã nói với khách hàng. 

Sàn Binance
Sàn Binance bị Brazil điều tra vì cung cấp dịch vụ phái sinh trái phép. 

Động thái này tương tự với những cáo buộc của CFTC đối với sàn Binance về việc sàn này đã cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử chưa đăng ký và hướng dẫn khách hàng “lách luật” thông qua việc sử dụng VPN. CFTC cho rằng, sàn Binance đã lợi dụng việc khách hàng ở nhiều nơi sử dụng VPN để truy cập và giao dịch trên nền tảng của mình, do đó, sàn đã khuyến khích người dùng sử dụng phương pháp này để trốn tránh những biện pháp kiểm soát an ninh mạng. 

Sự việc trên đã bổ sung vào danh sách “vận đen” pháp lý của sàn Binance trong thời gian qua. Ngày 31/3 vừa qua, công ty luật Moskowitz đã kiện sàn Binance, CEO Changpeng Zhao cùng một số người nổi tiếng khác như ngôi sao NBA Miami Heart, Jimmy Butler và Youtuber Graham Stephan,... vì họ đã quảng bá chứng khoán chưa đăng ký, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. 

Trước đó vào ngày 29/3, sàn Binance cũng bị tố cáo vẫn hoạt động ngầm tại Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm tiền điện tử năm 2021 của nước này. Tờ Financial Times đưa tin, tỷ phú Changpeng Zhao (CZ) đã che giấu việc sàn này có một văn phòng vẫn hoạt động từ cuối năm 2019 và liên kết với một ngân hàng Trung Quốc để trả lương cho nhân viên. Báo cáo cho thấy, sàn này đã che giấu phạm vi và địa điểm hoạt động của mình khi bị cơ quan quản lý điều tra.

Sàn Binance
CEO sàn Binance, Changpeng Zhao. 

Sàn Binance cũng bị Cơ quan Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) tịch thu giấy phép giao dịch phái sinh sau khi tự ý đóng tài khoản của người dùng. ASIC cho rằng, Binance đã không báo cáo những vấn đề này với cơ quan theo nghĩa vụ mà đáng ra sàn phải tuân theo giấy phép dịch vụ tài chính ở Úc.

Không chỉ vậy, sàn Binance còn bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho lên thớt vì nghi ngờ sàn không tuân theo các điều luật của Mỹ như phòng, chống rửa tiền phi pháp và tài trợ khủng bố. 

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán hàng đầu tại Mỹ (SEC) mới đây cũng điều tra công ty Paxos vì nghi ngờ stablecoin Binance (BUSD) là chứng khoán chưa đăng ký. SEC tuyên bố, nếu Paxos thực sự vi phạm luật chứng khoán thì chứng tỏ công ty này không tuân thủ luật bảo vệ nhà đầu tư. Ngoài ra, SEC cũng đang điều tra mối quan hệ đầy bí ẩn giữa công ty thương mại Merit Peak và sàn Binance. 

Theo điều tra về hồ sơ ngân hàng của Binance, sàn đã chuyển hơn 400 triệu USD từ một tài khoản của Binance.US, sau đó số tiền này được chuyển sang công ty Merit Peak thông qua ngân hàng Silvergate. Vụ việc này cũng khiến cho cựu giám đốc Binance.US, Catherine Coley thắc mắc, song đến tháng 4/2021, bà đã nghỉ việc mà không rõ nguyên nhân.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload