Vì sao ứng cử viên Tổng thống Mỹ phản đối phát triển CBDC?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2024 Robert F. Kennedy Jr đưa ra những lập luận phản đối việc phát triển CBDC của FED.
Vì sao ứng cử viên Tổng thống Mỹ phản đối phát triển CBDC?
avata
Cryptoday
07/04/2023
03:16
Cryptoday trênGoogle News

Ông Robert F. Kennedy Jr, một ứng cử viên tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ, đang phản đối kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang (FED) nhằm tạo ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ông Kennedy nhận xét việc phát triển CBDC sẽ dẫn đến việc chính phủ Mỹ tịch thu Bitcoin.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024 Robert F. Kennedy Jr tuyên bố kế hoạch của chính phủ về CBDC giống như “việc phát triển con đường dẫn đến chế độ chuyên chế chính trị và nô lệ tài chính”. Đặc tính không ẩn danh của CBDC là một mối nguy hiểm tiềm năng khi nó cho phép chính phủ mở rộng quyền hạn và xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của người dân Mỹ.

Robert F. Kennedy Jr
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2024 Robert F. Kennedy Jr.

Ông Kennedy phát biểu: “Mặc dù các giao dịch tiền mặt là ẩn danh, nhưng CBDC sẽ cho phép chính phủ Mỹ theo dõi tất cả các hoạt động tài chính cá nhân của người dân. Ngân hàng trung ương sẽ có quyền thực thi các giới hạn về số lượng tiền đô la đối với những giao dịch. Cụ thể, người dân có thể bị giới hạn địa điểm có thể gửi tiền, thời điểm có thể chi tiêu và khi nào tiền hết hạn”.

“CBDC gắn liền với ID kỹ thuật số và điểm tín dụng xã hội sẽ cho phép chính phủ đóng băng tài sản hoặc hạn chế chi tiêu của người dân nếu họ không tuân thủ các quy định tùy ý, ví dụ như việc tiêm vắc xin”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2024 tiếp tục chia sẻ. Ông Kennedy nhận định CDBC sẽ cho phép chính phủ bắt đầu cấm và thu giữ Bitcoin.

“Ban đầu, FED sẽ giới hạn CBDC đối với các giao dịch liên ngân hàng. Tuy nhiên, chúng ta không nên mù quáng trước mối nguy hiểm. Rõ ràng rằng đây là bước đầu tiên trong việc cấm và thu giữ Bitcoin như cách Bộ Tài chính Mỹ đã làm với vàng vào năm 1933”, ông Kennedy trình bày. Ứng cử viên Tổng thống Mỹ tuyên bố các chính phủ trên khắp thế giới sẽ sử dụng những chiến thuật gây hoang mang để mở ra kỷ nguyên áp dụng CBDC toàn cầu.

Robert F. Kennedy Jr
Lệnh cấm tích trữ vàng năm 1933 có thể được áp dụng trở lại đối với Bitcoin.

Vào ngày 5/4/1933, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt ban hành Sắc lệnh Hành pháp 6102. Ông Roosevelt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quy định việc sở hữu vàng là bất hợp pháp với công dân Mỹ. Việc tích trữ vàng bị cấm đồng thời người dân Mỹ gửi vàng cũng như chứng chỉ vàng cho FED chỉ được bồi thường 20,67 USD/ounce (tương ứng hơn 100 USD ở thời điểm hiện tại).

Ông Robert F. Kennedy Jr phát biểu: “Hãy quan sát các chính phủ, họ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội tận dụng một cuộc khủng hoảng. Các chính phủ sử dụng đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng ngân hàng để mở ra làn sóng CBDC mới. Họ tuyên bố CBDC sẽ như một giải pháp an toàn bảo vệ các loại tiền pháp định khỏi những rắc rối và chống lại hành động rút tiền hàng loạt từ ngân hàng”

Nhiều người có cùng quan điểm như ông Kennedy về ảnh hưởng của CBDC. Vào ngày 9/3, Nghị sĩ quốc hội Mỹ Tom Emmer đưa ra tuyên bố CBDC là công cụ gián điệp. "Khi chính phủ liên bang tìm cách duy trì và mở rộng kiểm soát hoạt động tài chính, ý tưởng về CBDC đã thu hút được sự chú ý trong các tổ chức quyền lực ở Mỹ. CBDC là một loại tiền có thể lập trình, do chính phủ kiểm soát nên chúng có thể dễ dàng được chuyển đổi thành một công cụ giám sát”, ông Emmer giải thích.

Robert F. Kennedy Jr
Nghị sĩ quốc hội Tom Emmer.

Trước đó vào ngày 22/2, nghị sĩ đến từ bang Minnesota đã giới thiệu Đạo luật chống giám sát CBDC để ngăn chặn tiến trình của dự án Digital Dollar Project, được thành lập để khuyến khích, nghiên cứu, thảo luận công khai về những lợi thế và thách thức tiềm năng của CBDC ở Mỹ. Cuối tháng 1, cha tiền số Christopher Giancarlo kêu gọi chính phủ Mỹ phát hành CBDC.

“Những hành động gần đây của chính quyền Tổng thống Joe Biden có mục đích rất rõ ràng. Họ không chỉ muốn tạo ra đồng đô la kỹ thuật số mà còn sẵn sàng đánh đổi quyền riêng tư tài chính của người dân Mỹ”, ông Emmer tiếp tục giải thích. Tài liệu thảo luận mới nhất của FED giải thích sẽ chỉ phát hành CBDC nếu nhận được “sự ủng hộ rộng rãi của công chúng và chính phủ”. Nghị sĩ Tom Emmer nhận định: “CBDC không chỉ theo dõi dữ liệu giao dịch của người dùng mà còn có khả năng ngăn chặn hoạt động chính trị”.

Tiền điện tử phi tập trung, theo ông Emmer, có thể đóng vai trò là giải pháp cho sự quản lý yếu kém của hệ thống tiền tệ Mỹ và khôi phục nhiều “giá trị Mỹ” đã đưa quốc gia này trở thành một cường quốc kinh tế trong thế kỷ 20: quyền riêng tư, chủ quyền cá nhân và thị trường tự do. Bằng cách thử nghiệm với CBDC, Mỹ đang đi ngược lại những giá trị cốt lõi này. Chính phủ Mỹ đánh thuế 30% đối với việc sử dụng điện khai thác tiền điện tử.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload