Hơn 30% video trên TikTok về đầu tư tiền điện tử là lừa đảo 

Các hashtag như #crypto (tiền điện tử), #cryptoadvice (tư vấn tiền điện tử), #cryptocurrency (giao dịch tiền điện tử),... đã đạt hơn 6 tỷ lượt truy cập trên TikTok. 
Hơn 30% video trên TikTok về đầu tư tiền điện tử là lừa đảo 
avata
Cryptoday
24/04/2023
02:12
Cryptoday trênGoogle News

Trong một nghiên cứu mới đây, cứ 3 người có sức ảnh hưởng trên TikTok thì có 1 người bị phát hiện đăng những video gây hiểu nhầm về tiền điện tử và đầu tư tiền điện tử trên nền tảng này. 

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội phổ biến nhất của giới trẻ hiện nay. Một số người đã lợi dụng nền tảng này, chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm duyệt trên TikTok về đầu tư vào tiền điện tử. Họ thường cố gắng thuyết phục người xem cả tin bỏ tiền túi hoặc tiền của bố mẹ vào các loại tiền điện tử. 

Những idol trên TikTok thường sử dụng các thẻ hashtag #crypto, #cryptok và #cryptoadvice khi đăng những nội dung liên quan đến tiền điện tử. Trong đó, có hơn 9 tỷ lượt xem chú ý vào từ khóa #cryptocurrency. Theo một phân tích từ dappGambI, 1/3 trong số 1.161 video TikTok về tiền điện tử là lừa đảo. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, cứ 10 tài khoản hoặc video đăng tải về tiền điện tử thì có 1 tài khoản tuyên bố từ chối trách nhiệm cảnh báo người dùng về rủi ro đầu tư tiền điện tử. Trong số có có 47% người sáng tạo trên TikTok đã quảng bá cho các dự án tiền điện tử để kiếm tiền. 

hashtag-cryptocurrency-tren-tiktok-dat-hon-9-ty-luot-xem
Hashtag #cryptocurrency trên TikTok đạt hơn 9 tỷ lượt xem. 

Người xem thường theo dõi những video này và tin tưởng vào nội dung của những “idol” này qua số view hoặc lượt thích cao. Do đó, các nhà đầu tư mới hoặc những người có nhiều kinh nghiệm đều nên có kiến thức sâu rộng và tìm hiểu kỹ các dự án tiền điện tử trước khi quyết định đầu tư vào nó. 

Trước đó, nhiều người nổi tiếng đã phải đóng phạt vì lợi dụng tên tuổi để quảng bá cho các dự án tiền điện tử. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phat 1,3 triệu USD vì quảng bá đồng tiền tiền số EthereumMax (EMAX) mà không tiết lộ khoản thù lao. Theo đó, SEC cáo buộc Kim vì cô đã không tiết lộ được trả 250.000 USD để đăng bài quảng cáo tiền điện tử trên Instagram có hơn 330 triệu người theo dõi của mình. Ngoài Kim Kardashian, những người nổi tiếng khác như võ sĩ quyền Anh Floyd Mayweather, cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề NBA Paul Pierce cũng bị khởi tố vì tận dụng sức ảnh hưởng để quảng cáo cho đồng tiền số EMAX. 

Đọc thêm: Những người nổi tiếng từng ‘rủ nhau’ đóng phạt vì quảng cáo tiền điện tử trái phép

Chính phủ Pháp gần đây đã ban hành lệnh cấm những người nổi tiếng quảng cáo bất kỳ dự án nào liên quan đến tiền điện tử nhằm bảo vệ nhà đầu tư. Theo quy định, cá nhân vi phạm có thể nhận mức án 2 năm tù và phạt tiền 30.000 euro (khoảng 769 triệu đồng). Lệnh cấm nhằm bảo vệ những người tiêu dùng tránh những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến một số sản phẩm và dịch vụ tài chính…

tik-tok-trung-quoc-bat-ngo-hien-thi-gia-tien-dien-tu
TikTok Trung Quốc bất ngờ hiển thị giá tiền điện tử. 

Brazil cũng phạt từ 4-6 năm cùng 1 khoản tiền phạt về tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử trong dự luật mới. Ngoài ra, luật cũng sẽ tạo giấy phép ”nhà đầu tư dịch vụ ảo”, theo yêu cầu của các công ty tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả sàn giao dịch và trung gian giao dịch.

Mới đây, trên ứng dụng, Douyin, TikTok Trung Quốc cũng bất ngờ hiển thị giá Bitcoin, bất chấp lệnh cấm tiền điện tử của nước này. Theo Justin Sun, nhà sáng lập đồng tiền số TRON, Douyin đã hiển thị giá Bitcoin trên thanh tìm kiếm. TikTok Trung Quốc hiển thị giá Bitcoin so với đồng nhân dân tệ chứ không phải USD. Tuy nhiên, ngay sau đó, tính năng này đã biến mất và thay vào đó là lời cảnh báo: “Theo quy định của quốc gia, tiền điện tử không có tư cách pháp lý như các hình thức đấu thầu hợp pháp, vui lòng đầu tư cẩn thận”. 

Tìm hiểu thêm: Tiktok Trung Quốc hiển thị giá Bitcoin bất chấp lệnh cấm tiền điện tử

Trước đó, ứng dụng Twitter của tỷ phú Elon Musk cũng thêm tính năng kiểm tra giá của tiền điện tử. Người dùng chỉ cần tìm kiếm tên loại tiền điện tử mong muốn cùng kí hiệu “$” phía trước, Twitter sẽ cung cấp giá của đồng coin đó qua biểu đồ hiển thị đơn giản. Để xem chi tiết, người dùng nhấn vào “View on Robinhood” để chuyển sang web Robinhood, một công ty dịch vụ tài chính của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload