Rút Ethereum sẽ mất vài tuần sau khi nâng cấp Shanghai?

Thời gian có thể rút Ethereum sau khi bản nâng cấp Shanghai được ra mắt đang là vấn đề được cộng đồng người dùng quan tâm.
Rút Ethereum sẽ mất vài tuần sau khi nâng cấp Shanghai?
avata
Cryptoday
08/04/2023
04:39
Cryptoday trênGoogle News

Việc chuyển sang mô hình PoS (Proof of Stake - bằng chứng cổ phần) của Ethereum (ETH) đã bắt đầu từ tháng 9/2022 nhưng phải đến bản nâng cấp Shanghai thì người dùng mới có quyền rút ETH đã staking khỏi mạng. Sau sự kiện The Merge (Hợp nhất), quá trình nâng cấp của Ethereum sẽ kết thúc sau khi hard fork Shanghai (hay còn gọi là Shapella) hoàn thiện, dự kiến vào ngày 12/4.

Bản nâng cấp Shanghai đang nhận được nhiều sự mong đợi từ những nhà đầu tư đã staking Ethereum. Ngoài tư cách là người xác thực cá nhân, người dùng có thể rút ETH đã staking và phần thưởng tích lũy của họ thông qua các nền tảng như Lido Finance, Rocket Pool…

Tìm hiểu thêm: Người dùng mất bao lâu để rút stETH trên Lido Finance trong đợt nâng cấp Shanghai?

Tuy nhiên, người dùng Ethereum có thể không thể rút tiền cùng một lúc hoặc ngay lập tức sau khi nâng cấp Shanghai. Với quan điểm của Andrew Thurman - nhà phân tích dữ liệu của Nansen thì còn tùy thuộc vào lượng yêu cầu từ các đợi rút tiền mà người dùng có thể phải đợi vài tuần để thực hiện thành công giao dịch.

Quy trình phát triển Ethereum 2.0 diễn ra từ tháng 12/2020 với việc ra mắt Beacon Chain - chuỗi khối song song với Ethereum cùng mục đích quản lý quy trình staking. Người dùng được yêu cầu cung cấp 32 ETH để vận hành các nút của riêng họ và đảm bảo liên tục đóng góp cho khối thông qua việc xử lý giao dịch cũng như bảo vệ mạng.

Để nhu cầu được giải quyết nhanh chóng, nhiều nền tảng phi tập trung như Lido Finance sẽ cho phép người dùng staking ETH mà không cần thông qua quy trình quản lý nút xác thực. Với việc gửi ETH vào hợp đồng thông minh trên Lido Finance, người dùng sẽ nhận được mã thông báo ERC-20 , hay còn được gọi là stETH. Lượng stETH mà người xác thực nhận được sẽ tương đương với lượng ETH họ gửi, giá trị của stETH vẫn được bảo toàn (hoặc biến động nhỏ) với giá trị của ETH.

Thời điểm bản nâng cấp Shanghai ra mắt, Thurman cho rằng các đề xuất giá trị của những dự án như Lido sẽ có thay đổi một chút nhưng không đáng kể.

Cryptoday - viec-rut-ethereum-se-mat-vai-tuan-sau-khi-nang-cap-shanghai2._IRLubhCYx8_2023040804.jpg

Lượng ETH đã staking 

Hiện tại, có hơn 18 triệu ETH trị giá khoảng 33,6 tỷ USD đã được staking và khóa vào Beacon Chain từ 564.000 trình xác thực. Tỷ suất phần trăm hàng năm (APR) cho các trình xác thực là 4,4%, giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận.

Thurman đã đánh giá hành trình nâng cấp của Ethereum sang mạng PoS là một sự kiện hoành tráng chưa từng có của phần mềm nguồn mở. Khi thời điểm phát hành bản nâng cấp Shanghai đang cận kề, quá trình truy cập và rút tiền trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dùng.

Thông báo được Ethereum Foundation đưa ra cho thấy mạng có khả năng xử lý nhiều nhất 16 lần rút tiền trong một khối duy nhất với tổng khối lượng giao dịch tối đa lên đến 115.200 giao dịch mỗi ngày. Hiện tại, có đến 564.000 trình xác thực trên Beacon Chain của Ethereum.

Theo những thông tin được công bố trước đó, mạng Ethereum sẽ mất khoảng năm ngày để giải quyết tất cả các yêu cầu rút tiền của người dùng. Thế nhưng, việc nhu cầu giao dịch tăng cao có thể kéo dài thời gian xử lý. Coinbase đã thông báo rằng họ có thể mất hàng tuần hoặc nhiều hơn để xử lý các yêu cầu staking. Lido cũng cho biết có thể phải đến đầu hoặc giữa tháng 5 để mở khóa các khoản tiền thông qua kiểm toán bảo mật.

Alex Esin, Giám đốc điều hành của P2P.org, nhà cung cấp dịch vụ staking với số tài sản có giá trị hơn 1,2 tỷ USD đã không mong muốn một đợt rút tiền lớn xảy ra sau khi hard fork Shanghai hoàn thành. Esin cũng cho rằng người dùng phải xem xét khả năng tăng trưởng dự kiến ​​từ hệ sinh thái Ethereum và sức mạnh ETH ​​trong năm tới trước khi yêu cầu rút tiền

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload