Việt Nam lọt top 15 quốc gia quan tâm đến Web3

Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng là khu vực quan tâm nhiều nhất đến Web3, GameFi cũng như có số lượng lớn người sở hữu NFT.
Việt Nam lọt top 15 quốc gia quan tâm đến Web3
avata
Cryptoday
18/05/2023
00:56
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, CoinGecko đã đưa ra danh sách những quốc gia quan tâm đến Web 3 nhất. Nghiên cứu dựa trên mức độ tìm kiếm với 7 cụm từ liên quan đến lĩnh vực web 3 bao gồm: chơi để kiếm tiền, P2E, GameFi, chơi và kiếm tiền, trò chơi chuỗi khối, trò chơi tiền điện tử, NFT trò chơi.

Đông Nam Á là khu vực dành nhiều sự quan tâm đến GameFi khi các quốc gia tại khu vực này thống trị top 15 bảng xếp hạng những đất nước quan tâm đến trò chơi Web3 trong những năm gần đây. Năm 2022, có 7 quốc gia Đông Nam Á được vào danh sách này nhưng đến năm 2023, chỉ còn Philippines, Singapore và Việt Nam lọt top. Trong đó, Philippines đã dẫn đầu bảng xếp hạng trong trong 3 năm liên tiếp. 

Trong khi đó, tại Đông Á, chỉ có  Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc duy trì vị trí là những quốc gia quan tâm nhất đến trò chơi web3, trong khi các quốc gia khác trong khu vực không lọt vào top 15 bảng xếp hạng.

Danh sách 15 quốc gia quan tâm đến Web3
Danh sách 15 quốc gia quan tâm đến Web3.

Pakistan là quốc gia duy nhất tại Nam Á duy trì sự quan tâm đến trò chơi web 3 trong những năm gần đây. 

Việt Nam, Trung Quốc và UAE cho thấy mức độ quan tâm đến Web 3 đã giảm vào năm 2023. Cụ thể, Việt Nam đã tụt từ hạng 4 xuống hạng 5 trong bảng xếp hạng trong khi đó, Trung Quốc  từ quốc gia quan tâm thứ 2 đến trò chơi web3 vào năm 2021 và 2022, xuống vị trí thứ 9 vào năm 2023.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã tăng lên thứ hạng thứ 6 trong danh sách vào năm 2023. Quốc gia này cuối cùng đã vượt qua các nước láng giềng Đông Á là Hồng Kông và Trung Quốc nhờ vào sự quan tâm ngày càng tăng đối với GameFi trong những năm qua.

Nga, Lào và Malaysia đã lọt vào bảng xếp hạng năm 2022 nhưng không thể giữ vị trí của họ vào năm 2023.

Hà Lan nổi lên là quốc gia chơi game web3 hàng đầu ở châu Âu trong năm nay. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu lọt vào bảng xếp hạng sau khi mức độ tìm kiếm của quốc gia này về Web3 đã tăng gấp đôi vào năm 2023. 

Phân tích chỉ số của 15 quốc gia
Phân tích chỉ số của 15 quốc gia.

Bốn quốc gia khác chứng kiến ​​sự sụt giảm hàng năm về mức độ quan tâm đối với trò chơi Web3, đó là Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và Venezuela. Do sự quan tâm đến GameFi giảm, Thái Lan đã bị loại khỏi bảng xếp hạng 15 quốc gia chơi game Web3 hàng đầu vào năm 2023, trong khi Venezuela bị loại sau năm 2021. Trong khi đó, 4 quốc gia chứng kiến sự tăng trưởng liên tục về mức độ quan tâm đối với Web 3 là Pakistan, Hàn Quốc, Kenya và Sri Lanka.

Xem thêm: Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về số lượng người dùng tài sản số NFT

Mới đây, Việt Nam cũng lọt top những quốc gia có số lượng lớn người sử dụng NFT. Theo báo cáo, khoảng 6% người Việt Nam sở hữu NFT. Đặc biệt, số lượng người dùng NFT ở Việt Nam trong năm 2021 là 2,19 triệu người, xếp thứ 5 trong danh sách những nơi có số lượng người sở hữu NFT nhiều nhất thế giới. Thái Lan là dẫn đầu các quốc gia trong top 10 số lượng người sở hữu tài sản số, chiếm 8,8% dân số. Trong khi đó, Canada chỉ có khoảng 3,67% dân số nắm giữ tài sản số. Theo nền tảng thống kê Statista, người dùng ở Mỹ, Anh, Canada và Đức ít mua hay sở hữu tài sản số NFT hơn so với người dùng ở khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Sự bùng nổ của thị trường NFT tại Đông Nam Á xuất phát phát từ nhiều lý do, bao gồm sự phổ biến của game Việt tỷ đô Axie Infinity được phát triển bởi công ty Sky Mavis. Theo Coinmarketcap, game từng có vốn hoá trị giá tới 8 tỷ USD (gần 190 nghìn tỷ đồng), trở thành game NFT có vốn hoá lớn nhất. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload