Việt Nam sẽ có robot AI giáo dục, theo dõi sát sao kết quả học tập

Robot Anan có thể nghe hiểu giọng Tiếng Việt, hỗ trợ các công việc như dạy kỹ năng sống, tư vấn tâm lý cho học sinh. Bố mẹ sẽ nhận được báo cáo cáo về trạng thái tâm lý và kết quả học tập của con thông qua app.
Việt Nam sẽ có robot AI giáo dục, theo dõi sát sao kết quả học tập
avata
Cryptoday
03/04/2023
07:57
Cryptoday trênGoogle News

Robot AI Anan có khả năng phân tích và đánh giá nội dung để đưa ra quyết định giao tiếp thông qua các cuộc hội thoại bằng tiếng Việt. Hiện mẫu robot này nghe hiểu 80% nội dung giao tiếp bằng tiếng Việt. 

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, Việt Nam đã robot trí tuệ nhân tạo (AI) Anan vừa được chính thức ra mắt bản thử nghiệm. Sản phẩm được phát triển từ năm 2019 bởi Công ty Cổ phần quốc tế ETT. 

Hiện nay, các nền tảng và ứng dụng AI bằng tiếng Việt chỉ hiểu được các câu lệnh đơn giả, nếu người dùng cùng một ý nhưng diễn đạt khác với mẫu câu đã huấn luyện cho conbot, AI sẽ thực hiện sai. 

Robot AI
Trình diễn khả năng dạy học của robot Anan.

Nhóm phát triển tiết lộ robot AI Anan và ChatGPT giống với siêu AI "nổi đình nổi đám" ở điểm cùng được xây dựng trên công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên Transformer của Google. Tuy nhiên, Anan đột phá hơn ở chỗ sở hữu khả năng tương tác với người bằng giọng nói tiếng Việt, thay vì ChatGPT sử dụng kênh nhập liệu là chữ viết. 

Robot giải quyết được bài toán này nhờ khả năng nhận diện được đúng ý định của người dùng, kể cả những đoạn nói chuyện dài. Nhờ vậy, người ra câu lệnh không cần gò bó trong những câu lệnh đã nạp từ trước. 

Mục tiêu của sản phẩm là muốn thay thế, trợ giúp các công việc cần giao tiếp theo quy trình, bao gồm dạy kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, tư vấn bán hàng và trợ lý hướng dẫn sử dụng. 

Robot cũng được huấn luyện dùng những giọng nói đặc trưng của một số vùng miền Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.  

Robot AI
Robot AI Anan giúp theo dõi kết quả học tập, hướng dẫn học sinh thảo luận, trao đổi về nội dung bài học.

Tại buổi thử nghiệm, robot Anan đã thể hiện tốt vai trò của một người giảng viên. Hoạt động bao gồm việc điều phối nội dung thảo luận của lớp, hướng dẫn học sinh tiếp cận bài giảng, chấm điểm câu trả lời của học sinh.

Ngoài ra, robot AI cũng kiểm tra lại kiến thức đã dạy, tổng hợp kết quả và ôn lại bài cũ cho học sinh dưới dạng 1-1. Nhờ robot Anan phụ trách khâu đánh giá, sửa lỗi và bám sát quá trình học tập, trẻ có thể hiểu sâu và vận dụng hiệu quả kỹ năng đã được dạy. 

AI hiện đang là xu hướng khi nhiều gã khổng lồ công nghệ rót vốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, gần đây, người đàn ông tự tử vì nghe lời khuyên của chatbot AI Eliza. Người đàn ông 30 tuổi là cha của 2 đứa trẻ được cho đã nói chuyện với chatbot 6 tuần trời về cuộc khủng hoảng khí hậu sau đó, đã tự kết liễu đời mình. 

Ông đã trở nên cực kỳ lo lắng về khí hậu sau khi trò chuyện với chatbot AI Eliza trên ứng dụng Chai. Chatbot đã khuyến khích ông tự tử sau khi người đàn ông đề xuất hy sinh để cứu Trái Đất. "Nếu không có những đoạn hội thoại với chatbot AI, chồng tôi vẫn sẽ ở đây", vợ của người đàn ông đau đớn kể lại. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload