Vietnam Tour de Web3: Chủ các quỹ đầu tư mạo hiểm nói gì?

Tại sự kiện Vietnam Tour de Web3, các ông chủ quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đã chia sẻ quan điểm đầu tư và cách đối diện với thị trường downtrend.
Vietnam Tour de Web3: Chủ các quỹ đầu tư mạo hiểm nói gì?
avata
Cryptoday
10/05/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Sau khi diễn ra thành công tại TP HCM vào ngày 25/3, Vietnam Tour de Web3 tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội vào 23/4 và đón nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nhà đầu tư, thành viên dự án trong ngành. Sự kiện sẽ được tiếp tục diễn ra vào tháng 20/5 tại TP Đà Nẵng.

Chương trình tại Hà Nội tổ chức tại The One, số 2, Chương Dương Độ, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lúc 14h đến 18h30 ngày 23/4 với hội trường được phủ kín tới hàng ngàn người.

Cryptoday - Crypto-hoi-truong-thu-hut-dong-dao-cong-dong_utRPGcJvkX_2023051014.jpeg
Hội trường thu hút đông đảo cộng đồng.

Tại sự kiện, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm để chuẩn bị cho mùa uptrend sắp tới. Hội nghị bàn tròn "Định hướng đầu tư an toàn và sinh lời" là một trong những phiên thảo luận như vậy. Host tại buổi tọa đàm này là anh Jack Vĩ, Builder tại Coin68, với 3 khách mời lần lượt là ông Phạm Hưởng, nhà sáng lập (Founder) GFI; ông Sơn Hồ, Managing Partner tại K300 Ventures và ông Nguyễn Thế Anh, Founder tại AnhReview Capital. 

Chia sẻ về phương pháp đầu tư của bản thân, ông Thế Anh, Founder tại AnhReview Capital, cho biết quy luật thị trường luôn biến động, từng thời điểm sẽ có phương pháp đầu tư riêng và nhà đầu tư không nên chống lại xu hướng này. Ông nói: "Ví dụ, mùa downtrend (thị trường suy thoái) lại là cơ hội tốt để mua được token, coin với mức giá rẻ. Hiện tượng bong bóng vỡ luôn tồn tại trong thị trường, chúng ta nên chấp nhận nó và tìm ra phương án, đầu tư đúng thời điểm để không bị FOMO (sợ hãi, lo lắng, sợ bỏ lỡ cơ hội) cũng như biết đâu là thời điểm dừng tốt nhất"

Ông Nguyễn Thế Anh, Founder AnhReview Capital tại sự kiện Vietnam Tour de Web3.
Ông Nguyễn Thế Anh, Founder AnhReview Capital tại sự kiện Vietnam Tour de Web3. Ảnh: Cryptoday Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Host Jack Vĩ về lý do tại sao một số dự án không trụ được qua mùa downtrend, ông Phạm Hưởng, Founder GFI cho hay có 3 lỗi cơ bản mà các dự án mắc phải. Ông nói: "Thứ nhất là tư duy của các bạn builder. Các bạn chưa tìm hiểu sâu đến phần hạ tầng, công nghệ mới. Mindset chưa đúng điển hình của các bạn là Web3 là sự kết hợp của Web2 với coin, token mà không bận tận đến giá trị thực mà dự án mang đến cộng đồng, đây cũng là điều đem đến doanh thu thực cho dự án"

"Lỗi thứ 2 mà tôi thấy nhiều là năng lực quản trị của một số dự án. Các lập trình viên lại lên làm CEO, phụ trách phần marketing, bán hàng lẫn chăm sóc khách hàng mà không phải chuyên môn của họ. Dù dự án đó có nguồn vốn, nếu họ chưa biết cách lên kế hoạch sale, marketing, chăm sóc khách hàng,... hay quản trị vốn thì rất khó phát triển hệ sinh thái. Tokenomics cũng vậy, nếu không có kiến thức về tài chính thì thiết kế na ná nhau, trong khi mỗi dự án vốn sẽ có một mô hình riêng", ông chia sẻ thêm. Tokenomics là một thuật ngữ dành riêng cho tiền điện tử và là sự kết hợp giữa “Token” và “Economics”, đề cập đến mô hình kinh tế của 1 token. 

Về lỗi thứ 3 của các dự án không bền vững, ông Phạm Hưởng chỉ ra việc một số dự án không có có điểm bán hàng độc nhất, thứ tạo sự khác biệt để dự án đó có thể cạnh tranh với các dự án đối thủ trong ngành. Từ 3 dấu hiệu trên, các nhà đầu tư có thể sớm nhận biết các dự án ít tiềm năng để không rót tiền vào, bảo toàn được nguồn vốn. 

Ông Phạm Hưởng, Founder GFI tại sự kiện Vietnam Tour de Web3.
Ông Phạm Hưởng, Founder GFI tại sự kiện Vietnam Tour de Web3. Ảnh: Cryptoday Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư đau đầu đâu là thời điểm phù hợp để giao dịch (trading) hay đầu tư dài hạn bởi lẽ ai cũng muốn bỏ một số vốn nhỏ nhưng thu lại về một lợi nhuận tương đối. Ông Sơn Hồ, Managing Partner tại K300 Ventures, chia sẻ: "Trong thời điểm downtrend - vào năm 2022, nửa đầu năm 2023, phân tích kỹ thuật để trading có thể tốt hơn, giúp bạn kiếm được một khoản để chi trả tiền sinh hoạt qua ngày qua tháng. Tôi dự đoán mùa downtrend vẫn tiếp tục tiếp diễn đến năm 2023, 2024, vì vậy, chúng ta không nên đầu tư dài hạn vì sẽ có tỷ lệ lãi không đáng kể"

"Memecoin đang khá 'hot', có thể vay mượn stablecoin từ các sàn giao dịch tập trung để giao dịch margin, future, thu về x2, x3, thậm chí x5 số tiền đó. Cá nhân tôi thấy việc đầu tư cần tối ưu hóa dòng vốn lưu động, không nên để tiền 'chết' trong ví. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần bám sát xu thế thị trường cũng như vẽ ra bảng cân đối kỹ lưỡng để phục hồi vốn", ông Sơn nói thêm.

Ông Sơn Hồ, Managing Partner K300 Ventures tại sự kiện Vietnam Tour de Web3.
Ông Sơn Hồ, Managing Partner K300 Ventures tại sự kiện Vietnam Tour de Web3. Ảnh: Cryptoday Việt Nam.

Margin là giao dịch bằng tiền đi vay sàn, với đòn bẩy làm tăng lợi nhuận nếu dự đoán của nhà đầu tư đúng nhưng cũng làm tăng khoản lỗ nếu dự đoán sai. Future là một hợp đồng tài chính, bắt buộc người mua phải mua hoặc bán một lượng tiền điện tử, được thực hiện vào một thời điểm và giá định trước trong tương lai. 

Với câu hỏi hiện tại có phải là thời điểm tốt để đầu tư, ông Thế Anh nhận định hiện tại các nhà đầu tư chỉ có thể hy vọng vào mùa uptrend sắp tới vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang siết chặt các quỹ tiền điện tử. Theo ông, dòng tiền đổ vào thị trường tiền điện tử không nhiều như năm 2020, với 3.000 tỷ được FED "bơm" ra ngoài thị trường tài chính, không chỉ tiền điện tử mà chứng khoán cũng tăng, dẫn đến nhiều dự án x50, x1.000 giá trị. 2023 là năm mà các nhà đầu tư nên tích lũy vì thị trường giờ sẽ không có những cú tăng mạnh. 

"Thay vì dò đáy, tính chiến lược mua, bán, chúng ta nên tư duy linh hoạt theo giai đoạn, chu kỳ của thị trường. Nhà đầu tư không nên tập trung quá vào các mức giá bán và lợi nhuận từ giao dịch. Hiện tại, các nhà đầu tư nên có chiến lược bảo tồn vốn hợp lý", ông Thế Anh kết luận.

Ông Hưởng cũng đồng tình với ông Thế Anh ở điểm trên, nhấn mạnh nhà đầu tư nên để ý nhiều hơn đến các giá trị dài hạn và những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tiềm năng. Theo ông, các dự án này sẽ là nền tảng vận hàng cho những dự án có tính ứng dụng nhiều hơn ra ngoài đời sống. "Những dự án phát triển lớp ứng dụng rất cần cơ sở hạ tầng để chạy, vì vậy, tôi nghĩ nên đầu tư 40-50% vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng (layer 1, layer 2,...). Tương lai, từ 2-3 năm, các dự án này vẫn trụ lại được"

"Ngoài ra, 2 nguồn lực quan trọng của các dự án cơ sở hạ tầng không thể bỏ qua là oracle và storage. Đặc biệt là storage để kích hoạt hợp đồng thông minh (smart contract), điều mà các dự án Blockchain đều cần có dù thị trường có lớn hay nhỏ", ông Hưởng nói thêm.

Oracle là cơ sở cung cấp cách để các hệ sinh thái Web3 phi tập trung truy cập vào các nguồn dữ liệu hiện có, các hệ thống kế thừa và tính toán nâng cao. Các nền tảng Oracle phi tập trung (DONs) cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh tổng hợp, trong đó mã trên chuỗi và cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi được kết hợp để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApp). Storage là một phần quan trọng để tiền điện tử thực sự được phi tập trung hóa, là thứ mà dự án nào cũng cần nhưng chưa nhận được sự chú ý đúng mực. Đây là tương lai không xa của các dự án tiền điện tử.

Vietnam Tour de Web3 là sự kiện được đồng tổ chức bởi các cộng đồng tên tuổi như HC-Capital, SaiGon TradeCoin, Blog Tiền Ảo và Trade Coin Việt Nam. Các đơn vị tài trợ: Coin98, K300 Venture và Kyros Venture. Sự kiện sẽ tiếp tục dừng chân tại Đà Nẵng vào ngày 20/5 tới đây.

Chương trình tiếp tục được diễn ra tại Đà Nẵng vào 20/5
Chương trình tiếp tục được diễn ra tại Đà Nẵng vào 20/5.

Cryptoday Việt Nam hân hạnh là đối tác truyền thông của chương trình

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload