Nhà phát triển Ethereum bị Mỹ cấm xuất cảnh 10 năm

Virgil Griffith, một lập trình viên nổi tiếng của nền tảng Ethereum vừa bị Chính phủ Mỹ hạn chế quyền xuất cảnh vì những tội danh trong quá khứ.
Nhà phát triển Ethereum bị Mỹ cấm xuất cảnh 10 năm
avata
Cryptoday
15/05/2023
15:23
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Cointelegraph, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh cấm xuất cảnh với lập trình viên Virgil Griffith trong 10 năm. Dự kiến, lệnh này chỉ hết hiệu lực vào ngày 12/4/2032.

Tháng 4/2022, Virgil Griffith bị Tòa án quận Nam New York tuyên án 5 năm tù giam vì vi phạm các đạo luật về cấm vận quốc tế. Cụ thể, trong một chuyến đi tới Triều Tiên, Griffith đã thực hiện buổi diễn thuyết và cung cấp kiến thức liên quan tới Blockchain. Hành động này bị đánh giá vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm vận mà phía Mỹ đang áp đặt lên quốc gia Đông Bắc Á.

Luật sư Geoffrey S. Berman thậm chí còn cáo buộc Virgil Griffith có âm mưu rửa tiền, đồng thời hỗ trợ Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt. Kết quả, cựu lập trình viên Ethereum phải chịu 63 tháng tù, cùng với 3 năm thả tự do có giám sát. Bên cạnh đó, ông cũng phải nộp khoản tiền phạt hình sự lên đến 100.000 USD.

Bức ảnh về buổi diễn thuyết của Virgil Griffith tại Triều Tiên, được phía công tố viên công bố
Bức ảnh về buổi diễn thuyết của Virgil Griffith tại Triều Tiên, được phía công tố viên công bố.

Theo lời khai của Virgil Griffith tại tòa án, tháng 4/2019, ông bắt đầu chuyến đi tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên nhằm tham gia một sự kiện về chủ đề tiền điện tử. Luật sư bào chữa cho Griffith khẳng định thân chủ chỉ muốn giới thiệu công nghệ Blockchain đến mọi người, tuy nhiên, phía công tố viên đưa ra bằng chứng cho thấy cá nhân Griffith đã chống lại lệnh cấm và cố ý hỗ trợ Triều Tiên. Trong số đó, có tấm ảnh chụp lập trình viên người Mỹ đứng thuyết trình bên cạnh tấm bảng ghi dòng chữ “No Sanctions!” hay “Không còn cấm vận!”.

Virgil Griffith đã tạm ứng khoản tiền tại ngoại trị giá 1 triệu USD vào tháng 12/2019. Tháng 10/2020, ông đệ đơn yêu cầu tòa án bác bỏ cáo buộc từ công tố viên. Mặc dù vậy, đến tháng 9/2021, Griffith cuối cùng chịu nhận tội vi phạm luật cấm vận quốc tế và cung cấp thông tin công nghệ quan trọng cho Triều Tiên. Thông thường, khung hình phạt cho tội danh này lên tới 20 năm tù, nhờ thành khẩn khai báo, lập trình viên người Mỹ đã được giảm án.

Trong 2 năm qua, Mỹ liên tiếp có các hình phạt mạnh tay đối với vi phạm liên quan đến ngành tài sản số. Ví dụ, tháng 8/2022, sau khi buộc “máy trộn tiền số” Tornado Cash dừng hoạt động, Mỹ cũng ra lệnh bắt giữ Alexey Pertsev, nhà phát triển của nền tảng này.

Xem thêm: Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại

Alexey Pertsev cùng công cụ Tornado Cash bị cáo buộc hỗ trợ kẻ xấu rửa tiền và tiếp tay cho hành động khủng bố. Pertsev sau đó bị giam giữ gần 9 tháng và chỉ được tại ngoại cuối tháng 4 vừa qua. Theo những người ủng hộ Alexey Pertsev, việc cơ quan chức năng bỏ tù anh rất vô lý vì Tornado Cash thực chất chỉ là một ứng dụng mã nguồn mở. Do đó, anh không phải chịu trách nhiệm nếu những cá nhân khác sử dụng Tornado Cash để phạm pháp.

đám đông phản đối lệnh bắt giữ Alexey Pertsev của cơ quan chức năng
Đám đông phản đối lệnh bắt giữ Alexey Pertsev của cơ quan chức năng.

Trái ngược với vụ án gây nhiều tranh cãi của Alexey Pertsev, hôm 10/5, cộng đồng đầu tư tiền điện tử lại đồng thuận với bản án 2 năm tù mà tòa án Mỹ dành cho cựu Giám đốc Coinbase Ishan Wahi và đồng bọn.

Cụ thể, lợi dụng vị trí cao trong hệ thống quản lý của sàn Coinbase, Ishan Wahi đã trục lợi 1,5 triệu USD nhờ giao dịch nội gián trong hơn 10 tháng. Theo phía công tố viên, đây là vụ án đầu tiên liên quan tới  giao dịch nội gián tiền điện tử bị xét xử bởi cơ quan chức năng Mỹ.

“Ishan Wahi đã lạm dụng nghiêm trọng uy tín của mình tại Coinbase để trục lợi bất hợp pháp. Những nỗ lực che đậy dấu vết cho thấy Wahi nhận thức được hành động sai phạm nhưng vẫn cố tình thực hiện”, Thẩm phán Mỹ Loretta Preska đánh giá.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload