Vốn hoá thị trường BRC-20 tăng 600% nhờ meme coin

Vốn hoá thị trường token BRC-20 đã tăng 600% trong tuần qua, vượt qua các giao dịch Bitcoin thông thường trên thị trường.
Vốn hoá thị trường BRC-20 tăng 600% nhờ meme coin
avata
Cryptoday
04/05/2023
08:07
Cryptoday trênGoogle News

Tiêu chuẩn token BRC-20 của Bitcoin đã trở thành xu hướng mới nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử, đặc biệt là sau khi meme coin Pepe (PEPE) tăng giá trong những tháng gần đây. Tổng cộng có 8.500 token khác nhau đã được đúc bằng cách sử dụng tiêu chuẩn BRC-20, với phần lớn các token BRC-20 này là meme coin, chẳng hạn như PEPE và Memetic (MEME).

Tìm hiểu thêm: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

BRC-20 hay còn được gọi là Bitcoin Request for Comment là token tạo thông qua giao thức Ordinals bằng cách ghi dữ liệu văn bản trên mạng Bitcoin. BRC-20 cho phép triển khai token, mint và chuyển token giữa người dùng. 

 

BRC-20 tăng giá nhờ meme coin
BRC-20 tăng giá nhờ meme coin.

BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT nhưng do giới hạn của mạng Bitcoin nên token chưa có nhiều ứng dụng. Hiện tại BRC-20 thường được lưu trữ trên ví Unisat. Tuy nhiên Unisat mới đây đã bị hack do lỗ hổng bảo mật. Cụ thể, 24/4, UniSat Wallet thông báo ví bị tấn công, ảnh hưởng đến 70 trên tổng số 383 giao dịch. Sau đó, ví đã tuyên bố sẽ “bồi thường cho người dùng gặp tổn thất”.  

“BRC-20 vẫn còn rất mới trên thị trường do đó chúng tôi đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết. UniSat cũng là ví đầu tiên hỗ trợ chuẩn BRC-20 do đó có nhiều điều cần phải giải quyết mong các bạn thông cảm và tiếp tục ủng hộ”, trích thông báo của UniSat. 

Thông báo trên Twitter của UniSat
Thông báo trên Twitter của UniSat.

BRC-20 được tạo ra bởi nhà phân tích on-chain tên Domo với mục tiêu làm cho các token được phát hành và chuyển giao trên chuỗi khối Bitcoin. Vốn hoá thị trường của token BRC-20 đã bùng nổ trong tháng qua và đạt mức 120 triệu USD, tăng 600% trong tuần qua. 

Sự tăng trưởng vượt trội của token hệ BRC-20 cũng đã làm giảm số lượng giao dịch Bitcoin trên Blockchain. Số lượng giao dịch hệ BRC-20 từ ngày 29/4 đến ngày 2/5 tăng hơn 50%, vượt trội so với các giao dịch BTC thông thường.

Tổng số lượng giao dịch trên mạng là 2,63 triệu và khối lượng giao dịch hệ BRC-20 đạt đỉnh vào ngày 1/5 với 366.000 giao dịch. Phí giao dịch cũng nhờ vậy mà gia tăng. Kể từ cuối tháng 4, "thợ đào" đã thu về 109,7 BTC phí giao dịch.

Biểu đồ giá của BRC-20
Biểu đồ giá của hệ BRC-20.

Cùng với sức nóng của BRC-20, thị trường tiền điện tử cũng chứng kiến sự trỗi dậy của làn sóng meme coin với hiện tượng PEPE coin. Mới đây, PEPE đã lọt top 100 đồng coin lớn nhất thị trường với mức vốn hoá khoảng 459,5 triệu USD. PEPE cũng vươn lên đứng thứ 3 trong số các meme coin chỉ sau Dogecoin và Shiba Inu (SHIB). Nó vượt qua 2 đồng coin nổi tiếng trước đó là BABYDOGE và FLOKI với vốn hoá thị trường lần lượt là 400 triệu USD và 322,5 triệu USD. Với mức tăng trưởng hiện tại, nhiều nhà đầu tư hy vọng Pepe coin có thể trở thành đồng meme coin với vốn hoá chạm mức tỷ USD. 

Xem thêm: Pepe coin bị 'thổi bay' 200 triệu USD vốn hóa, vẫn lọt top 100 thị trường?

Một trong những lý do Pepe trở nên nổi tiếng như hiện tại là do sự phổ biến của meme chú ếch xanh. Văn hoá meme là một phần không thể thiếu của tiền điện tử do đó những meme coin liên tục xuất hiện và trở nên phổ biến. 

Mặc dù đang được quảng cáo trên nhiều mặt trận, các nhà đầu tư vẫn vô cùng cẩn trọng khi đầu tư và PEPE. Nhiều người cho rằng hiệu tại vốn hoá của nó đã quá lớn do đó khó có thể bật tăng mạnh mẽ như trước. Hiện tại cũng có nhiều ví cá voi đang nắm giữ số lượng lớn PEPE nên không loại trừ khả năng bán tháo chốt lời. 

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload