Vụ kiện CFTC đặt 'dấu chấm hết' cho hoạt động sàn Binance ở Mỹ?

Theo nhiều chuyên gia thị trường, vụ kiện CFTC chống lại Binance có thể là sự kết thúc cho sàn giao dịch tiền điện tử ở Mỹ.
Vụ kiện CFTC đặt 'dấu chấm hết' cho hoạt động sàn Binance ở Mỹ?
avata
Cryptoday
02/04/2023
04:38
Cryptoday trênGoogle News

Việc Binance gặp nhiều rắc rối trọng quy định không có gì mới. Sàn giao dịch tiền điện tử này đang lọt vào tầm ngắm của nhiều cơ quan Mỹ.

Sự vào cuộc của CFTC chống lại Binance

Một số cơ quan quản lý tài chính của Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra chống lại sàn giao dịch tiền điện tử. Trong số đó, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), một trong những cơ quan quản lý thị trường phái sinh ở Mỹ đã đệ đơn kiện, mở cuộc điều tra vào đầu năm 2021. 

CFTC đã kiện Binance cùng Giám đốc điều hành Changpeng Zhao và cựu Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim vào ngày 28/3. Vụ kiện cáo buộc rằng Binance đã vi phạm luật phái sinh của Mỹ bằng cách cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh cho khách hàng nước này mà không đăng ký với các cơ quan quản lý thị trường thích hợp. CFTC cáo buộc Binance ưu tiên thành công thương mại hơn là tuân thủ quy định.

Vụ kiện cũng gây chú ý vì CFTC không chỉ buộc tội sàn giao dịch mà còn cả ông Zhao và Lim. Cơ quan quản lý Mỹ đã cáo buộc Binance và CEO Changpeng Zhao vi phạm 7 điều trong Đạo luật trao đổi hàng hóa và các quy tắc kiểm soát công ty nước ngoài.

Binance
Vụ kiện CFTC chống lại Binance đã khiến người dùng ồ ạt rút tiền ra khỏi sàn.

David Waugh, quản lý biên tập của tờ Daily Economy tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, nói rằng vụ kiện CFTC không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét cách tiếp cận bao quát của chính phủ Mỹ đối với các doanh nghiệp tiền điện tử. Các cơ quan quản lý dường như đang sử dụng mọi biện pháp có thể để hạn chế sự mở rộng của ngành công nghiệp còn non trẻ này. 

"Hành động pháp lý quan trọng có thể thúc đẩy Binance ngày càng chuyển các hoạt động kinh doanh của mình ra ngoài nước Mỹ. Sàn Binance.US chiếm một khối lượng giao dịch lớn tại Mỹ, dẫn đến sự sụt giảm khối lượng giao dịch trong nước nếu đóng cửa sàn, trừ khi các nhà giao dịch chuyển sang các nền tảng thay thế", ông chia sẻ. 

CFTC đang "tích cực" xử phạt đối với các công ty lớn, trong đó có công ty tiền điện tử Tether và sàn tiền số Bitfinex, dẫn đến có những thay đổi lớn trong bối cảnh tiền điện tử. Và vụ kiện chống lại Binance cũng vậy. 

CFTC đã yêu cầu cấm Binance, Zhao, Lim và tất cả các chi nhánh giao dịch trên các thực thể đã đăng ký, nắm giữ bất kỳ lợi ích hàng hóa nào cũng như đăng ký hay đóng vai trò là lãnh đạo, nhà điều hành hoặc nhân viên của một thực thể đã đăng ký với CFTC. Cơ quan cũng đã yêu cầu Binance trả lại lợi nhuận giao dịch, doanh thu, hoa hồng và phí thu được từ khách hàng Mỹ, và hoàn tất thanh toán phí các hình phạt dân sự do tòa án đánh giá cũng như hầu tòa về vấn đề này.

Số phận vô định của Binance ở Mỹ

Vụ kiện CFTC đã thu thập được bằng chứng, bao gồm các bản ghi trò chuyện nội bộ của Zhao với các giám đốc điều hành của Binance. Một số chuyên gia thị trường tin rằng nó rất có thể định đoạt số phận của sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu tại Hoa Kỳ.

Mark Fidelman, người sáng lập SmartBlocks, nói rằng vụ kiện có khả năng hủy bỏ nhiều năm tiến bộ của công ty chị em của Binance tại Hoa Kỳ là Binance.US. Sàn giao dịch toàn cầu này đã tuyên bố hoạt động như một thực thể độc lập. Ông Fidelman cho biết: “Các khoản phí chống lại Binance rất khó và hình phạt có thể là chấm dứt hoạt động kinh doanh"

Ngoài các vi phạm quy định, vụ kiện còn đề cập cụ thể đến các công ty con giao dịch của Binance.US là Merit Peak. CFTC cáo buộc rằng Zhao trực tiếp kiểm soát Binance và tất cả các công ty được kết nối với nó. Vụ kiện cũng liên quan đến Trust Wallet, Binance Labs (do tiếp xúc với Hoa Kỳ) và nhiều nhân viên Binance, bao gồm cả những người xây dựng cộng đồng làm việc trên sàn giao dịch được gọi là “Binance Angels” làm cơ sở cho việc nộp đơn tại Mỹ.

Lời buộc tội đáng sợ nhất có thể là Binance có gần 300 tài khoản được liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với Zhao để giao dịch với khách hàng.

Binance
CEO Changpeng Zhao bị cáo buộc kiểm soát trực tiếp hoạt động của Binance.US dù trước đó công ty tuyên bố là thực thể độc lập với Binance.

Các vụ kiện của CFTC chống lại các công ty tiền điện tử đã được giải quyết bằng các khoản tiền phạt nặng và lệnh ngừng hoạt động trong quá khứ. Terrence Yang, Tiến sĩ Luật của Trường Luật Harvard và là giám đốc điều hành của công ty tập trung vào Bitcoin Swan Bitcoin, nói rằng có vẻ như Binance.US sẽ không tiếp tục hoạt động lâu hơn nữa, tùy thuộc vào những gì CFTC chứng minh trước tòa. 

“Một mặt, Binance.US cung cấp ít sản phẩm hơn Binance và có những khách hàng xác định ở Mỹ. Mặt khác, CFTC có thể chứng minh với thẩm phán rằng Binance.US đã giúp Binance hút khách hàng Mỹ, những người muốn tạo ra nhiều sản phẩm kỳ lạ hơn và sử dụng VPN để che giấu danh tính Mỹ của họ, thì Binance.US có thể bị ngừng hoạt động trong tương lai", ông Terrence Yang chia sẻ. 

Công ty đã đưa ra phản hồi công khai về vụ kiện, trong đó ông Zhao nói rằng đơn khiếu nại đã trích dẫn không đầy đủ các sự kiện và họ “không đồng ý với đặc điểm của nhiều vấn đề được nêu trong đơn khiếu nại”. Nhiều người coi vụ kiện là rất quan trọng đối với tương lai của Binance ở Mỹ cũng như động thái can thiệp, thậm chí mang tính chính trị giữa các cơ quan quản lý. Binance có nhiều tin đồn là công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc. 

Adam Cochran, một nhà phát triển tài chính phi tập trung và nhà đầu tư thiên thần, trong một chủ đề trên Twitter đã giải thích kịch bản kết thúc của vụ kiện. Ông nói rằng nếu Binance và các giám đốc điều hành được đề cập khác không tham gia vào các tòa án Mỹ hay không xuất hiện để tự bảo vệ mình trong một phiên tòa, thì CFTC sẽ thắng. Tuy nhiên, nếu họ tham gia, “thì quá trình khám phá sẽ mở tất cả các sổ sách của tất cả các thực thể thuộc Binance (bao gồm cả những thực thể do Zhao sở hữu cá nhân để phát sinh ra các vấn đề khác) ra quốc tế cho các cơ quan quản lý Mỹ"

Những tác động có thể xảy ra đối với thị trường tiền điện tử

Các cáo buộc của CFTC đối với Binance là nghiêm trọng và sàn giao dịch tiền điện tử có nhiều điều phải lo lắng hơn là chỉ CFTC. Việc trao đổi hiện cũng đang được điều tra bởi SEC, Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ. Người dùng ồ ạt rút tiền ra khỏi sàn sau vụ kiện của CFTC. 

Vào cuối năm 2022, Binance chiếm 92% thị phần trong tổng khối lượng giao dịch Bitcoin, theo công ty nghiên cứu thị trường tài sản số Arcane Research. Theo đó, thị phần của sàn giao dịch chỉ chiếm 45% vào đầu năm 2022, nhưng việc loại bỏ phí giao dịch vào tháng 6/2022 và sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022 đã giúp sàn thu hút người tiêu dùng.

Binance là một nguồn thanh khoản thị trường quan trọng. Các nhà tạo lập thị trường chính sử dụng Binance để thực hiện giao dịch và có được thanh khoản. Khả năng tìm giá và nguồn thanh khoản của thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động của Binance. Khách hàng bán lẻ và thương nhân tổ chức cuối cùng sẽ phải chịu hậu quả của việc này.

Phần lớn các cuộc điều tra đang diễn ra và cáo buộc CFTC chỉ là cáo buộc vào thời điểm này và chưa được chứng minh trước tòa. Tuy nhiên, Jason Allegrante, Giám đốc pháp lý và tuân thủ tại ngân hàng tài sản kỹ thuật số FireBlocks, cho biết kết quả của vụ kiện CFTC có thể tăng tốc xu hướng doanh nghiệp rút khỏi thị trường Mỹ.

Binance
Binance là nguồn thanh khoản quan trọng.

“Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng cuối cùng của Binance, điều này có thể gây ra những làn sóng chấn động khắp thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu. Dù tốt hay xấu, Binance hiện giống như một cơ sở hạ tầng thị trường tài chính quan trọng với khối lượng giao dịch toàn cầu đi qua. Việc gián đoạn dịch vụ tại Binance sẽ dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng nguồn thanh khoản trên thị trường”, ông giải thích.

Ông nói thêm rằng, về lâu dài, các nguồn thanh khoản thay thế sẽ xuất hiện dưới hình thức những người mới tham gia, bao gồm cả những người tham gia thị trường tài chính truyền thống chẳng hạn như Nasdaq, công ty vừa công bố kế hoạch tham gia thị trường tài sản kỹ thuật số. 

Allegrante nói rằng các cơ quan quản lý của Mỹ đang làm việc để “loại bỏ tiền điện tử bằng cách tạo ra nghịch cảnh pháp lý và cả sự không chắc chắn về mặt pháp lý”. Ông trích dẫn ví dụ về Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử công khai do Mỹ quản lý gần đây đã nhận được thông báo Wells từ SEC. 

Ông nói thêm: “Bây giờ, bạn có một sàn giao dịch khác, về cơ bản là kinh doanh cùng một ngành, đã nhận được khiếu nại thực thi từ cơ quan quản lý hàng hóa. Đối với tiền điện tử, đây là điều tồi tệ nhất của cả hai phía - một công ty bị cáo buộc bởi SEC là Coinbase và một công ty bị cáo buộc của CFTC là Binance”

Binance đã và đang thắt chặt quy định trên toàn cầu, và trong nhiều năm qua, nó đã nhận được rất nhiều khiếu nại về tuân thủ từ các quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức, Úc,... Tuy nhiên, vụ kiện CFTC, theo nhiều chuyên gia, có thể trở thành mối đe dọa lớn đối với sàn giao dịch.

Thông báo Wells là một cảnh báo được gửi bởi cơ quan quản lý để thông báo về các vi phạm được phát hiện thông qua một cuộc điều tra. Về cơ bản, đó là một lá thư thông báo cho một công ty về một hành động thực thi sắp xảy ra.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload