Vụ kiện giữa 2 nhà sáng lập Paxful liên quan đến biển thủ quỹ và rửa tiền

Bộ đôi sáng lập sàn giao dịch ngang hàng P2P, Paxful đang có cuộc tranh chấp pháp lý với nhau tại tại tòa án quận Delaware liên quan tới rửa tiền phi pháp, biển thủ công quỹ và trốn lệnh cấm vận của Mỹ.
Vụ kiện giữa 2 nhà sáng lập Paxful liên quan đến biển thủ quỹ và rửa tiền
avata
Cryptoday
07/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Được thành lập từ năm 2015, Paxful hoạt động trên thị trường tiền số với vai trò là sàn giao dịch Bitcoin P2P. Hôm 4/4, nền tảng này đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động. CEO Paxful, Ray Youssef đưa ra lời giải thích cho sự việc này là vì những nhân viên chủ chốt đã rời đi và môi trường pháp lý của Mỹ không phù hợp với kế hoạch phát triển của công ty.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Paxful đóng cửa là vì tranh chấp gay gắt giữa 2 nhà sáng lập Artur Schaback và Ray Youssef tại tòa án quận Delaware. Cuộc chiến pháp lý giữa họ nổ ra từ giữa tháng 1 liên quan đến quyền kiểm soát Paxful và các cáo buộc gồm: biển thủ quỹ công ty, rửa tiền và lách lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga,... Phía bị cáo gồm Ray Youssef và giám đốc pháp lý Jude Chidi Ogene.

Theo tài liệu nộp lên tòa án, Artur Schaback giữ vị trí CEO Paxful đến tháng 2 năm ngoái do không tham gia các hoạt động của công ty. Khi đó ông có nhiều bất đồng quan điểm với Ray Youssef về định hướng và hoạt động của thị trường, còn có cả các khoản chi tiêu hàng ngày không rõ ràng.

Cryptoday - ieqfioqef_QuP7koompD_2023040703.jpg
Tài liệu tòa án nộp tại Delaware vào ngày 21/3/2023. (Nguồn: Tòa án Thủ hiến Hoa Kỳ của  Delaware)

Schaback cho biết một lượng lớn Bitcoin của Paxful đã được chuyển đến một tài khoản tên “EMiR” ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời ông tiết lộ EMiR là một công ty phần mềm nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp: “Nó (EMiR) không có website, dịch vụ phát triển web hay địa chỉ thực. Tất cả thông tin về nó dường như thuộc về một công ty sản xuất quần áo”.

Công ty Dekslektika có trụ sở tại St. Petersburg, Nga, bị cáo buộc nhận các khoản thanh toán từ EMiR. Tòa án cho biết những người đứng sau Dekslektika đã bị cáo buộc thực hiện các giao dịch lớn không theo đúng quy trình. Vụ này bắt đầu sau khi Schaback bị loại khỏi mọi hoạt động của Paxful. Đơn kiện nêu rõ: “Những lần chuyển tiền này đều không ghi rõ mục đích và nó có thể là một hành động kinh doanh bất hợp pháp”.

Paxful
2 nhà sáng lập Paxful, Artur Schaback và Ray Youssef (bên trái).

Trả lời phỏng vấn của Cointelegraph, Ray Youssef đã phủ nhận mọi cáo buộc trên của Schaback và coi đó là trò lố bịch. Youssef cho rằng mọi vấn đề xoay quanh việc Paxful trả lương cho EMiR vì đã làm việc cho nó. “Sau khi đưa ra những lời buộc tội dành cho tôi, Schaback đã chặn các khoản thanh toán lương cho kỹ sư của Paxful. Thậm chí ông ta còn cho rằng chúng tôi đã làm giả hoặc không thực hiện công việc này. Chính sự điên cuồng này của Schaback đã khiến toàn bộ 80 kỹ sư nghỉ việc. Tôi yêu cầu ông ta phải thừa nhận sai lầm này và trả lại tiền cho nhân viên”, Youssef nói.

Không chỉ có vậy, Ray Youssef cho rằng những đòn đánh pháp lý của người đồng sáng lập không khác gì với việc khủng bố khiến Paxful mất đi nhiều nhân viên chủ chốt. “Những lời dối trá của Schaback đã khiến giám đốc công nghệ, giám đốc điều hành cấp cao, trưởng phòng hành chính nhân sự và tài chính,... rời bỏ chúng tôi. Ông ta thậm chí còn kiện cả công ty luật bào chữa cho chúng tôi, McDermott Will và Emery và yêu cầu họ từ bỏ vụ việc này”, Youssef chia sẻ với Cointelegraph.

Cryptoday - fhiihfeifeifoj_CxVD1JeMHT_2023040703.jpg
Tài liệu tòa án nộp vào ngày 3/32023. (Nguồn: Tòa án Thủ hiến Hoa Kỳ của Delaware)

Youssef cho rằng bản thông ông không thể nào giữ Schaback ở lại Paxful: “Ông ấy và tôi đã từng là người vô gia cư ở New York khi chúng tôi bắt đầu thành lập công ty này. Cả 2 đều có xuất thân từ gia đình thuộc tầng lớp lao động nên chúng tôi rất hiểu và gắn bó với nhau. Schaback là người rất chăm chỉ và biết chăm lo gia đình. Đây chính là điều khiến tôi tôn trọng và kính nể ông ấy rất nhiều. Cách đây 5 năm, Schaback bắt đầu thay đổi tính cách. Tôi đã từng lên tiếng bao che cho ông ý khi toàn bộ ban lãnh đạo dọa từ chức. Tuy nhiên, tôi đã sai khi Schaback không hề thay đổi và không phải con người trước đây tôi từng biết đến nữa”.

Artur Schaback thể hiện rõ quan điểm với Cointelegraph rằng ông không đồng ý với quyết định đơn phương tạm dừng Paxful của Youssef. Schaback cho rằng: “Youssef đang cố gắng củng cố quyền lực và loại bỏ tôi cùng nhiều cổ đông khác ra khỏi công ty”. 

Schaback cho biết ông có quyền truy cập hạn chế vào thông tin trong công ty và đã không tham gia vào các hoạt động hàng ngày trong 18 tháng: “Cả 2 chúng tôi bất đồng quan điểm trong định hướng sản phẩm và việc quản trị công ty của Paxful. Mọi thứ Youssef đã cố gắng làm là để trốn tránh pháp lý của Mỹ”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload