Vua card đồ họa Nvidia 'chê' tiền điện tử nhưng lại ủng hộ AI

Tiền điện tử không có đóng góp đáng kể cho xã hội như AI, theo tuyên bố mới đây từ Giám đốc công nghệ của nhà sản xuất card đồ họa Nvidia.
Vua card đồ họa Nvidia 'chê' tiền điện tử nhưng lại ủng hộ AI
avata
Cryptoday
28/03/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Nhà sản xuất card đồ họa nổi tiếng thế giới Nvidia đã thu được lợi nhuận cực lớn từ tiền điện tử trong những năm qua. Tuy nhiên vào ngày 27/3, Giám đốc công nghệ của Nvidia Michael Kagan nhận xét lĩnh vực này không mang lại điều gì hữu ích cho xã hội. Thay vào đó, ông Kagan hy vọng rằng các sản phẩm của vua card đồ họa Nvidia được sử dụng để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) thay vì khai thác tiền điện tử. Không dừng lại ở AI, vào cuối tháng 9/2022, Nvidia ra mắt công nghệ xây dựng Metaverse trên 100 quốc gia.

Nvidia được thành lập vào năm 1993 chuyên thiết kế card đồ họa (GPU). Các sản phẩm GPU được ứng dụng trong các ngành nghề như kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng, truyền thông, giải trí, ô tô, nghiên cứu khoa học và thiết kế sản xuất. Tính đến tháng 12/2022, NVIDIA có vốn hóa thị trường là 450,35 tỷ USD. Tính theo giá trị vốn hóa thị trường, NVIDIA là công ty có giá trị thứ 11 trên thế giới.

Ông Kagan chia sẻ: “Mọi người mua rất nhiều card đồ họa của Nvidia để đào tiền điện tử. Cuối cùng, mọi thứ đổ bể vì lĩnh vực này không mang lại ích lợi gì cho xã hội nhưng AI thì có”. Mặc dù Kagan lập luận rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đã sụp đổ, nhưng Bitcoin và Ethereum, 2 loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã lấy lại giá trị trong những tháng gần đây. Bitcoin đã tăng 17% và Ethereum tăng 7% theo dữ liệu của CoinGecko

Vua card đồ họa Nvidia
Card đồ họa của Nvidia được bán với giá khủng để hỗ trợ thợ đào tiền số.

Trong những tháng gần đây, ngành công nghiệp trò chơi Web3 mới nổi đã chứng kiến nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đáng kể. Nhưng ông Kagan đơn giản là không tin rằng tiền điện tử có giá trị. “Tôi chưa bao giờ tin rằng tiền điện tử là thứ sẽ đem lại lợi ích cho nhân loại. Bạn biết đấy, mọi người làm những điều điên rồ, nhưng họ mua đồ của bạn và bạn bán đồ cho khách hàng. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chuyển hướng công ty để đáp ứng bất kỳ thứ gì khách hàng muốn”, ông Kagan nhận xét.

Trong quá khứ, vua card đồ họa Nvidia được hưởng lợi rất nhiều nhờ tiền điện tử. Trước khi mạng Ethereum hoàn thành sự kiện nâng cấp The Merge vào tháng 9/2022, nhu cầu card đồ họa (GPU) tăng cao khi các thợ đào tiền số đẩy mạnh hoạt động khai thác. Kết hợp với tình trạng khan hiếm chip do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giá GPU tăng chóng mặt. Các game thủ gần như không thể mua card đồ họa thế hệ mới nhất.

Nvidia đã phát hành các sản phẩm đặc biệt được thiết kế dành riêng cho thợ đào tiền số như Nvidia Cmp Hx. Trên trang web chính thức, Nvidia mô tả con chip này được thiết kế để phục vụ mục đích khai thác tiền điện tử chuyên nghiệp. Trong năm 2017, doanh thu của vua card đồ họa Nvidia tăng gấp đôi chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm GPU nhằm hỗ trợ việc khai thác tiền điện tử.

Vua card đồ họa Nvidia
Michael Kagan, Giám đốc công nghệ của Nvidia.

Ông Michael Kagan nhận định việc sử dụng GPU để hỗ trợ siêu AI ChatGPT đáng giá hơn so với khai thác tiền điện tử. ChatGPT phiên bản đầu tiên được đào tạo trên một siêu máy tính được xây dựng từ khoảng 10.000 card đồ họa của Nvidia. Vào năm 2021, Nvidia thậm chí đã phát hành phần mềm hạn chế khả năng sử dụng card đồ họa của mình để khai thác Ethereum. Mục đích của chiến lược này nhằm đảm bảo nguồn cung cấp đến những khách hàng ưu tiên, bao gồm game thủ và các nhà nghiên cứu AI.

“Với ChatGPT, giờ đây mọi người có thể xây dựng chương trình của riêng mình: bạn chỉ cần mô tả chi tiết yêu cầu và chatbot AI này sẽ làm phần việc còn lại. Nếu giải pháp ban đầu không hoạt động theo mong muốn, bạn chỉ cần đề xuất với ChatGPT là bạn muốn thử 1 phương pháp khác”, ông Kagan nhận định. Các sản phẩm của Nvidia ban đầu nổi tiếng với việc sản xuất card đồ họa mạnh mẽ cho các game thủ PC. Nhưng gần đây, Nvidia đã chiếm vị trí trung tâm trong sự bùng nổ AI. Công việc tính toán chuyên sâu để đào tạo một hệ thống AI mới dễ dàng tiêu tốn hàng triệu USD. Tuy nhiên, những card đồ họa dành cho game thủ mà Nvidia sản xuất đem đến 1 giải pháp rẻ và hiệu quả rõ rệt.

Vua card đồ họa Nvidia
Nvidia bán 10.000 GPU A100 cho Microsoft để hỗ trợ cho nhà phát triển OpenAI.

Bỏ qua tiền điện tử, vua card đồ họa Nvidia đang đẩy mạnh chiến lược phát triển AI. Chỉ 2 tuần trước, tập đoàn Microsoft đã mua hàng chục nghìn GPU A100, card đồ họa được thiết kế chuyên biệt cho AI của Nvidia. Một con chip A100 có giá vào khoảng 10.000 USD nên đây được xem là thỏa thuận hàng trăm triệu đô giữa Microsoft và Nvidia. Thỏa thuận nhằm hỗ trợ nhà phát triển OpenAI trong việc đào tạo ChatGPT. Ngày 14/3, Microsoft ra mắt GPT-4 và mô hình này có 5 nâng cấp rõ rệt so với ứng dụng tiền nhiệm ChatGPT.

Vua card đồ họa Nvidia cũng bán 20.000 GPU H100, phiên bản kế nhiệm của A100, cho tập đoàn Amazon. Ngoài ra, Nvidia cũng cung cấp dịch vụ cho thuê quyền truy cập trực tiếp vào chip. Dịch vụ đám mây DGX có giá thuê khởi điểm là 37.000 USD/tháng cho 1 cụm 8 GPU H100 được kết nối với nhau. Phát biểu tại hội nghị thường niên vào tuần trước, Giám đốc điều hành của Nvidia Jensen Huang đã mô tả card đồ họa hỗ trợ AI mà tập đoàn cung cấp sẽ nâng cấp gần như tất cả các ngành công nghiệp. Năm ngoái, thương vụ Nvidia mua lại công ty công nghệ Arm trị giá 40 tỷ USD đã sụp đổ vì những khó khăn về quy định.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload